หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เริ่มกินยาคุมครั้งแรกคลายข้อสงสัยกับปัญหาที่พบบ่อยกับสาว ๆ ที่ เริ่มกินยาคุมครั้งแรก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: muthitass ที่ 14 ธ.ค. 20, 15:53 น

เริ่มกินยาคุมครั้งแรกคลายข้อสงสัยกับปัญหาที่พบบ่อยกับสาว ๆ ที่ เริ่มกินยาคุมครั้งแรก


กระทู้: เริ่มกินยาคุมครั้งแรกคลายข้อสงสัยกับปัญหาที่พบบ่อยกับสาว ๆ ที่ เริ่มกินยาคุมครั้งแรก
เริ่มกระทู้โดย: muthitass ที่ 14 ธ.ค. 20, 15:53 น
                      การคุมกำเนิดคือการวางแผนครอบครัวที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างรากฐานที่มั่นคงและคุณภาพชีวิตในการมีลูกเมื่อคู่สมรสมีความพร้อมและสามารถทำได้ทั้งชายและหญิง แต่ฝ่ายหญิงจะมีวิธีการคุมกำเนิดให้เลือกมากกว่าฝ่ายชายซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป วิธีการกินยาคุม  (https://www.jeab.com/fit-firm/fit-life/how-to-use-contraceptive-pill) ไม่ว่าจะเป็น วิธีกินยาคุม 21 เม็ด  (https://www.wongnai.com/beauty-tips/birth-control-pills) 28 เม็ด หรืออื่น ๆ ก็เป็นหนึ่งในวิธีการที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกใช้ ดังนั้นเราจะพบเห็นคำถามและปัญหาของสาวๆ ที่ เริ่มกินยาคุมกำเนิดครั้งแรก  (https://www.cosmenet.in.th/cosme-intrend/39753) อยู่บ่อยๆ อย่างเช่น ยาคุมอ้วนไหม  (https://www.cosmenet.in.th/cosme-intrend/39753) ซึ่งเราจะมาดูกันว่ายาเม็ดคุมกำเนิดให้ผลข้างเคียงอย่างไรกันบ้าง


(https://img.freepik.com/free-photo/closeup-pregnancy-test_53876-71315.jpg?size=626&ext=jpg&ga=GA1.2.1207147376.1607926038)


                      ยาเม็ดคุมกำเนิดที่นิยมใช้กันโดยทั่วไปคือ ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมมีส่วนประกอบของฮอร์โมน 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ซึ่งออกฤทธิ์ร่วมกันในคุมกำเนิด คือ
ป้องกันการเกิดการตกไข่ด้วยการควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกาย 
ทำให้อสุจิเข้าไปปฏิสนธิได้ลำบาก โดยเพิ่มความเหนียวข้นให้กับของเหลวบริเวณปากมดลูก
 ทำให้ผนังมดลูกบางเพื่อป้องกันการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิแล้ว 

                        ยาเม็ดคุมกำเนิดแต่ละยี่ห้อจะปริมาณของฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดมากน้อยแตกต่างกันออกไป และเป็นสาเหตุของ อาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆ ในการ เริ่มกินยาคุมครั้งแรก เช่น
- มีอาการเจ็บคัดเต้านมหรือหน้าอกใหญ่ขึ้น ซึ่งปกติแล้วอาการนี้จะเกิดขึ้นไม่นานและจะหายไปเองในระยะเวลาไม่เกิน 3 สัปดาห์ หากงดการบริโภคเกลือและคาเฟอีนก็จะสามารถลดอาการให้น้อยลงได้
- มีเลือดออกกะปริบกะปรอย อาจพบได้ในการกินยาคุม 2-3 เดือนแรกและเมื่อกินยาแผงที่ 3 หรือเข้าสู่เดือน
ที่ 3 อาการนี้ก็จะหายไป
- มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาจเกิดกับบางคนที่เริ่มกินยา 2 – 3 แผงแรก ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดย
การกินยาหลังอาหารเย็น หรือก่อนนอน
ผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น จากการการส่งผลของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอยู่ในยาคุมกำเนิดต่อเซลล์ไขมันจึงทำให้เซลล์ไขมันขยายตัวใหญ่ขึ้น หรือบางคนอาจจะเป็นสิว ผมร่วง ซึ่งเป็นอาการที่อาจเกิดในเพียงในระยะแรก และส่วนใหญ่จะหายไปภายใน 2 – 3 เดือน

                         จะเห็นได้ว่าอาการต่างๆ ที่เกิดจากการ เริ่มกินยาคุมครั้งแรก จะเป็นเพียงในระยะ 1-3 เดือนแรก หรือ เริ่มกินยา 1-3 แผง เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 4 อาการเหล่านั้นควรจะลดลงหรือหายไป ซึ่งหากยังคงมีอาการต่อเนื่องหรือในช่วง 1-3 เดือนมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ควรหยุดกินยาและปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อปรับเปลี่ยนยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนที่เหมาะกับร่างกายของแต่ละคน หรือบางคนอาจจะต้องเปลี่ยนเป็นวิธีอื่นในการคุมกำเนิดเพราะปัญหาจากผลข้างเคียงจากใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยาก็ได้