หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รวมโรคหรือภาวะต่าง ๆ ที่อาจจะนำพาไปสู่การเป็นเนื้องอกในมดลูกและจำเป็นต้องได้รับก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 25 ส.ค. 20, 16:51 น

รวมโรคหรือภาวะต่าง ๆ ที่อาจจะนำพาไปสู่การเป็นเนื้องอกในมดลูกและจำเป็นต้องได้รับก


กระทู้: รวมโรคหรือภาวะต่าง ๆ ที่อาจจะนำพาไปสู่การเป็นเนื้องอกในมดลูกและจำเป็นต้องได้รับก
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 25 ส.ค. 20, 16:51 น
(https://www.img.in.th/images/fb24becae7c1d3baf1d4b01684506c9a.jpg)

              ในปัจจุบันมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ต้องเจอปัญหาด้านสุขภาพอย่างโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นเฉพาะผู้หญิง อย่างโรคเนื้องอกในมดลูก ที่ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ด้วยวิธีทานยา หรือผ่าตัดเฉพาะเนื้องอก แต่จำเป็นต้องผ่าตัดนำมดลูกออก ซึ่งการผ่าตัดแบบเดิมที่ใช้การเปิดหน้าท้อง แม้จะเป็นการผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน แต่ก็มีข้อเสียคือจะทิ้งรอยแผลขนาดใหญ่เอาไว้ อีกทั้งยังใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน ทำให้ต้องมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วย อย่างการ ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้อง เป็นต้น โดยวิธีนี้จะช่วยให้มีแผลเป็นจากการผ่าตัดมีขนาดเล็กลง เจ็บน้อยกว่า ทั้งยังลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ด้วย จึงกลายเป็นทางเลือกที่นิยมกันมาก  โดยภาวะจำเป็นที่ต้องผ่าตัดนำมดลูกออกก็จะมีดังนี้

           ภาวะจำเป็นที่ต้องใช้การ ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้อง  (https://www.nonthavej.co.th/Gynecologic-Laparoscopic-Surgery-Center-section1.php)
1.เนื้องอกมดลูก
2.เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมดลูก
3.ภาวะมดลูกหย่อน
4.ประจำเดือนผิดปกติที่ไม่ตอบสนองต่อการใช้ยา
5.เยื่อบุมดลูกหนาตัวผิดปกติ
6.ภาวะก่อนเป็นมะเร็งของปากมดลูก
7.มะเร็งที่ปากมดลูก มดลูก หรือรังไข่

          ถึงแม้ว่าภาวะต่าง ๆ เหล่านี้ จะมีวิธีการรักษาหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยา การผ่าตัดเฉพาะเนื้องอก ซึ่งมันก็ล้วนขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ แต่เมื่อแพทย์แนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัดนำมดลูกออกแล้ว สิ่งที่ผู้ป่วยจะต้องตัดสินใจต่อจากนี้ คือวิธีที่ใช้ในการผ่าตัด ถ้านับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีเทคนิคการผ่าตัดค่อนข้างหลากหลาย แต่หนึ่งในนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่เราอยากจะแนะนำเลยคือการเลือก ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้อง เพราะวิธีนี้ส่งผลดีต่อตัวผู้ป่วยหลายอย่าง เช่น เจ็บ ปวดน้อยลงและไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นตัวนานเป็นต้นค่ะ