หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - พีไอเอ็ม ต้อนรับเฟรชชี่ ยุคNew Normal นำทาง...วางอนาคต เปิดหน่วยปฏิบัติการจับสาย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: prjikkaro ที่ 27 พ.ค. 20, 12:39 น

พีไอเอ็ม ต้อนรับเฟรชชี่ ยุคNew Normal นำทาง...วางอนาคต เปิดหน่วยปฏิบัติการจับสาย


กระทู้: พีไอเอ็ม ต้อนรับเฟรชชี่ ยุคNew Normal นำทาง...วางอนาคต เปิดหน่วยปฏิบัติการจับสาย
เริ่มกระทู้โดย: prjikkaro ที่ 27 พ.ค. 20, 12:39 น
จุดสตาร์ทชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะสามารถกำหนดเส้นทางการศึกษา วางอนาคตตัวเองให้ชัดเจนได้ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) เห็นถึงความสำคัญกับการต้อนรับน้องใหม่เข้าสู่รั้วสถาบันฯ เพื่อนำทางให้นักศึกษา เกิดความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์การสร้างคนสู่การเป็นบัณฑิตมืออาชีพ เห็นเป้าหมายว่าใน 4 ปีข้างหน้า ต้องเดินทางไหน ใช้ชีวิตอย่างไร ถึงจะบรรลุเป้าหมายและประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ  และเมื่อสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการเว้นระยะห่างจากสังคม (Social distancing) และหลีกเลี่ยงการรวมตัว ลดการแพร่กระจายเชื้อ Covid-19 สถาบันฯจึงปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ รวมถึงการปฐมนิเทศก็เช่นกัน 

ผ่านมาสดๆร้อนๆกับกิจกรรม “PIM Online Orientation Mission 2020 จับสายลับปฐมนิเทศออนไลน์”      ที่บอกเลยว่าเป็นปรับโฉมการปฐมนิเทศแบบ New Normal ให้ไม่ธรรมดา โดยภารกิจครั้งนี้ทุกคณะให้ความสำคัญ ยกทัพผู้บริหาร คณบดี คณาจารย์และทีมพี่เลี้ยง บุคลากร จัดเต็มทุ่มสุดตัว ตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกันออกแบบกิจกรรมถ่ายทอดความเป็นตัวตนของแต่ละคณะออกมา เพื่อให้น้องๆ นักศึกษาใหม่ได้รู้จักกับคณะ และได้สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้บริหาร อาจารย์ และรุ่นพี่ภายในคณะอย่างอบอุ่น ซึ่งรูปแบบกิจกรรมเป็นการสวมบทบาท “สายลับ” ให้กับนักศึกษาใหม่ สร้างภารกิจให้กับเหล่าสายลับได้เข้าร่วมพิชิต Item สุดพิเศษของแต่ละคณะ และเมื่อทำภารกิจสำเร็จถือว่าเป็นนักศึกษาคณะนั้นๆ อย่างเต็มตัว ที่สำคัญผู้ปกครองและครอบครัวสามารถเข้าร่วมภารกิจนี้ไปด้วยกันได้ เพื่อสร้างความเข้าใจรูปแบบการเรียน Work-based Education การเรียนรู้ควบคู่กับการฝึกปฏิบัติงาน และมั่นใจแนวทางการจัดการศึกษาไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อเข้ามาสู่รั้วสถาบันแห่งนี้

มาชมไฮไลท์พิเศษการปฐมนิเทศออนไลน์ครั้งนี้กัน เริ่มที่คณะนิเทศศาสตร์ เป็นอีกคณะที่น่าตื่นเต้นไม่แพ้คณะไหน สื่อความหมายผ่านกิจกรรมต่างๆ ให้น้องใหม่ทุกคนจะได้ร่วมกิจกรรม CA MISSION สัมผัสถึงการเป็นสายลับแบบฉบับนิเทศ เน้นการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือการสื่อสาร แค่รูปแบบโปสเตอร์ก็ลึกลับชวนน่าค้นหาแล้ว


นางสาวอภิญญา บุญยะบุตร คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวารสารศาสตร์คอนเวอร์เจ้นท์ ปี 1
เป็นการต้อนรับที่รู้สึกตื่นเต้นและประทับใจมาก คิดไว้ว่าการปฐมนิเทศออนไลน์คงไม่สนุกและไม่น่าสนใจ แต่ผิดคาด คณะทำให้อยากมีส่วนร่วมในทุกฐานกิจกรรม ชอบภารกิจ Show Yourself เป็นการให้นักศึกษาใหม่แนะนำตัวผ่านคลิปวิดีโอ ให้จัดเต็มบอกความเป็นตัวเองที่สุด ทำให้คณะรู้จักเราด้วยนอกเหนือจากที่จะต้องรู้จักคณะอย่างเดียว แม้จะเป็นการทำความรู้จักแบบออนไลน์แต่ทำให้อยากรู้จักกับอาจารย์และรุ่นพี่ สามารถเห็นถึงความตั้งใจที่ทางคณะและสถาบันมอบให้ อาจารย์เป็นกันเองแบบครอบครัว ได้เห็นรุ่นพี่ที่น่ารักๆ มาร่วมเล่าประสบการณ์ เล่าถึงความสำเร็จโอกาสในการมีงานทำ ทำให้มั่นใจและมุ่งมั่นในการเรียนมากขึ้น
ขอยกตัวอย่างอีก 1 คณะ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ขึ้นชื่อว่าวิศวะฯคงหนีไม่พ้นเรื่องความโดดเด่นของระบบและเทคโนโลยี ทางคณะฯได้ให้รุ่นพี่โชว์ฝีมือเทคนิคล้ำๆ มีส่วนร่วมในการคิดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ในครั้งนี้ด้วย 

นายปณัย อินทรสูต คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ปี 3
ในฐานะรุ่นพี่ก็ตื่นเต้นไม่แพ้น้องใหม่เช่นกัน ต้องช่วยกันคิดค้นกิจกรรมสนุกๆ ดึงดูดความสนใจ ที่สำคัญต้องทำให้น้องๆ เข้าใจวัตถุประสงค์ของกิจกรรมมากที่สุด การปฐมนิเทศออนไลน์ของสาขาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่แนะนำคณะ ผู้บริหารและอาจารย์ อีกส่วนคือ กิจกรรม PIM Craft โดยมีรุ่นพี่เป็นไกด์ให้กับน้องๆ ซึ่งทุกคนจะได้มีส่วนร่วมสร้างสถาบันในรูปแบบจำลอง ผ่านโปรแกรม Minecraft เพื่อให้น้องๆ เห็นภาพสถานที่เรียนและสถาบันของเรา เป็นสีสันในรูปแบบ Game ทำให้กิจกรรมสนุกและน่าสนใจมากขึ้น ช่วยสร้างความสัมพันธ์ร่วมกับรุ่นน้องได้เป็นอย่างดี อาจจะมีปัญหาเรื่องระบบและบางคนโหลดโปรแกรมไม่ได้ แต่ถือเป็นโอกาสดีได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ถึงแม้สถานการณ์จะทำให้รูปแบบการปฐมนิเทศเปลี่ยนไปเป็นแบบออนไลน์  แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำความรู้จัก สร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน ความมุ่งมั่นถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์จริงรวมถึงคณะวิชาที่มีความตั้งใจและยินดีต้อนรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2563 ทุกคน พร้อมผลักดันให้นักศึกษาก้าวสู่ความสำเร็จเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าสู่สังคมต่อไป