หน้า : พิมพ์หน้านี้ - WeBank ครองแชมป์ผู้ขอจดสิทธิบัตรด้านการธนาคารมากที่สุดในโลกปี 2562

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 27 เม.ย. 20, 10:59 น

WeBank ครองแชมป์ผู้ขอจดสิทธิบัตรด้านการธนาคารมากที่สุดในโลกปี 2562


กระทู้: WeBank ครองแชมป์ผู้ขอจดสิทธิบัตรด้านการธนาคารมากที่สุดในโลกปี 2562
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 27 เม.ย. 20, 10:59 น
รายงานการจัดอันดับผู้ขอจดสิทธิบัตรด้านการธนาคารทั่วโลกประจำปี 2562 (100 อันดับ) ซึ่งจัดทำโดย IPRdaily และเผยแพร่ไปเมื่อไม่นานมานี้ ระบุว่า WeBank ธนาคารดิจิทัลชั้นนำของโลก กระโดดขึ้นมาจากอันดับ 5 ในปี 2561 สู่อันดับ 1 ในปี 2562 โดยมีการยื่นจดสิทธิบัตร 632 ฉบับ


ในบรรดาสิทธิบัตรที่ WeBank ยื่นจดทั้งหมดในปี 2562 พบว่า 80% เป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ABCD (AI, Blockchain, Cloud Computing, Big Data)


ในส่วนของ AI นั้น WeBank ได้สร้างระบบนิเวศการเงินที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ได้แก่ Federated Learning, ปฎิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์, การตลาด AI และการบริหารสินทรัพย์ด้วย AI โดยสิทธิบัตร AI ของ WeBank ประกอบด้วย Federated Learning, NLP/Intelligent Speech, Machine Learning, Advertising/Recommendation Tech, Computer Vision และอื่น ๆ ขณะที่สิทธิบัตร Blockchain ประกอบด้วยโครงสร้างพื้นฐาน มิดเดิลแวร์ และโซลูชัน consortium chain แบบโอเพ่นซอร์ส รวมถึงการปกป้องความเป็นส่วนตัว เทคโนโลยี cross-chain และอื่น ๆ โดยรายงานล่าสุดของ The Block ระบุว่า WeBank ยื่นจดสิทธิบัตร Blockchain มากเป็นอันดับ 3 ของโลกในปี 2562 นอกจากนั้นยังเป็นธนาคารเพียงแห่งเดียวที่ติด 10 อันดับแรก


การยื่นจดสิทธิบัตรมากขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าอุตสาหกรรมธนาคารมีศักยภาพด้านฟินเทคเพิ่มมากขึ้น โดย WeBank มุ่งมั่นที่จะเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเข้าถึงฟินเทคโอเพ่นซอร์สภายใต้ระบบนิเวศความร่วมมือ แทนที่จะกีดกันไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ ในปี 2562 WeBank ได้ประกาศยุทธศาสตร์ฟินเทคโอเพ่นซอร์สที่มุ่งสร้างความร่วมมือกับนักพัฒนาทั่วโลก และจนถึงขณะนี้มีโครงการโอเพ่นซอร์สที่ประสบความสำเร็จหลายสิบโครงการ เช่น FATE (Federated AI Technology Enabler), FISCO BCOS (แพลตฟอร์ม consortium chain ที่สร้างร่วมกับคณะทำงานโอเพ่นซอร์สของ FISCO) และ WeDataSphere (แพลตฟอร์มบิ๊กดาต้าโอเพ่นซอร์ส)


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200424/2785835-1

คำบรรยายภาพ - สิทธิบัตร AI และ Blockchain ของ WeBank ในปี 2562