หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปอร์ กสิ โปรดิวเซอร์ศิลปินดัง โดนเพจขายเสื้อผ้า สูญเงินเกือบครึ่งแสน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: septwentysep ที่ 21 ต.ค. 19, 13:52 น

ปอร์ กสิ โปรดิวเซอร์ศิลปินดัง โดนเพจขายเสื้อผ้า สูญเงินเกือบครึ่งแสน


กระทู้: ปอร์ กสิ โปรดิวเซอร์ศิลปินดัง โดนเพจขายเสื้อผ้า สูญเงินเกือบครึ่งแสน
เริ่มกระทู้โดย: septwentysep ที่ 21 ต.ค. 19, 13:52 น
จากโปรดิวเซอร์ชื่อดัง สู่การขายเสื้อผ้าออนไลน์!!
ปอร์ กสิ โปรดิวเซอร์ศิลปินดัง ทั้งอ่วม ทั้งงง
โดนเพจขายเสื้อผ้า สวมรอย แฮกเฟสบุ๊ค
สูญเงินเกือบครึ่งแสน!!

นายกสิ นิพัฒน์ศิริผล  หรือ ปอร์ Kasi  ศิลปิน-โปรดิวเซอร์-นักแต่งเพลงชื่อดัง ที่แต่งเพลงและโปรดิวซ์ให้ศิลปินชื่อดังที่ทุกคนรู้จักมาแล้วนับไม่ถ้วน เช่น เบิร์ด ธงไชย, บี้ สุกฤษฎิ์, หนูนา หนึ่งธิดา, กัน นภัทร, นิวจิ๋ว ฯ และวิทยากร-นักสร้างแรงบันดาลใจ สุดอ่วม! ถูกแก๊งมิจฉาชีพอินเตอร์ ซึ่งคาดว่าอาจมีคนไทยรวมอยู่ด้วย ทำการแฮกเฟสบุ๊ค  แล้วรุกเข้าไปยึดเพจ ลบคอนเทนต์ในเพจหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวกับบทเพลงถวายในหลวง ร.9 ที่รวมศิลปินดังหลายสิบชีวิต จนหมดเกลี้ยง โดยทำการเปลี่ยนเป็นเพจขายเสิ้อผ้า สูญเงินยิงแอดโฆษณาหลายหมื่นบาท คาดว่าคนร้ายหลอกโอนเงินชาวเวียดนามที่สนใจ นับร้อยคอมเมนต์   หลังแจ้งความตำรวจท้องที่ และปอท.  ยังไม่มีความคืบหน้า กว่า 2 เดือนแล้ว  ถึงตอนนี้ กลางเดือนตุลาคม คนร้ายได้ใจแอบอ้างเรี่ยไรเงิน ได้อีกกว่า 10 ราย เป็นเงินหลักหมื่นบาท และนำบัญชีเฟสบุ๊คของตนที่แฮกได้ ไปแฮกเพจอื่นต่อ อีกอย่างน้อย 1 ราย แล้วเปลี่ยนเป็นเพจขายเสิ้อผ้า พร้อมนำไปยิงแอดโฆษณา ในรูปแบบเดียวกัน

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม เวลา 23.00 น. ขณะที่ ปอร์ Kasi ผู้เสียหาย กำลังใช้งานเฟสบุ๊คส่วนตัว ชื่อ Kasi Nipatsiripol ได้มีคำแจ้งเตือนให้เปลี่ยนรหัสใหม่ เพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้ว เป็นการ phishing หลอกลวง ที่คนร้ายทำเว็บปลอมหน้าตาหมือนเฟสบุ๊คจริง จึงหลงเชื่อ กรอกรหัสไป แล้ว log out ออกจากระบบ ตามคำแนะนำ โดยไม่เฉลียวใจ ตนพยายาม log in กลับเข้าไปอีกครั้ง ในไม่ถึง 5 นาที  ก็เข้าไม่ได้ เพราะคนร้ายได้ตัดหน้าเข้าไป ทำการเปลี่ยนแปลงรหัสใหม่ก่อนตนแล้ว
คนร้ายลบคอนเทนต์ไปเปลี่ยนเป็นเพจขายเสื้อผ้า โพสต์เป็นภาษาเวียดนาม มีคนคอมเมนต์ กว่า 200 คอมเมนต์  มีแอดมินเพจที่ไม่ใช่ตน ตอบคอมเมนต์รวดเร็ว คึกคักมาก  ตนจึงตกใจ  รีบโทรอายัดบัตรเครดิต แต่ก็ไม่ทัน เพราะมีการใช้ยิงแอดโฆษณาเฟสบุ๊ค ไป เกือบ 2 หมื่นบาท และตั้งแก๊งจับจองเป็นแอดมินเพจ เท่าที่เช็คได้ คือ เวียตนาม 17 บัญชี, ไต้หวัน 1 บัญชี และไทย 1บัญชี

ปอร์ Kasi ได้พยายามกู้เฟสบุ๊คคืน จากอีเมล์สำรอง ที่ยังได้รู้ความเคลื่อนไหว
ในการเข้าบัญชีเฟสบุ๊คของตน จากคนร้าย กระทั่งวันที่ 6 สิงหาคม คนร้าย ก็ได้ตัดขาดอีเมล์สำรองของตน ไปโดยสมบูรณ์   ตนจึงไล่เรียงเหตุการณ์ และรวบรวมหลักฐานทั้งหมด ไปแจ้งความ กับ สน. ลำผักชี ตามท้องที่เกิดเหตุ และ ไปร้องทุกข์- ให้เบาะแส กับ ทางบก.ปอท. (กองบังคับการปราบปราม การกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) หวังว่าจะทำหน้าที่พลเมืองดี ช่วยตำรวจติดตามแก๊งคนร้ายมาดำเนินคดี เพราะได้ IP Address ที่คาดว่าอาจเป็นของคนร้าย มาด้วย

ระหว่างนั้น ก็มีความเสียหายที่ยังคงเกิดขึ้น ช่วงเดือน สิงหาคม - ตุลาคม โดยเพื่อนผู้ติดตามเฟสบุ๊ค ของตน  ได้ทยอย แจ้งมาว่า คนร้ายได้แอบอ้างเป็นตน เรี่ยไร ให้โอนเงินไปให้ เพราะตนเคยทำกิจกรรมการกุศล จนได้รับความเชื่อถือ  จึงมีคนหลงเชื่อ โอนมาให้ รวมกว่า 1 หมื่นบาท  ซึ่งตนก็ช่วยรับผิดชอบไปบางส่วน ให้ผู้เสียหาย และขอให้เพื่อน ๆ ผู้ติดตาม หลายคน ช่วยกันโพสต์เตือนภัย ไปที่หน้าเพจทั้งหมด เพื่อไม่ให้ใครหลงเป็นเหยื่อมิจฉาชีพอีก และถึงตอนนี้ 19 ตุลาคม 2562  ตนก็ยังไม่ได้รับการตอบกลับจากเฟสบุ๊ค และยังกลับเข้าบัญชีเฟสบุ๊ค และเพจของตนไม่ได้

ข้อสังเกตคือคนร้ายแก๊งนี้ จะเลือกเพจที่คนติดตามน้อยที่สุด ที่เรามี ขอแค่ยิงแอดโฆษณาได้ เพื่อจะแฮกเพจเรา ให้ได้ก่อนที่เราจะทันรู้ตัว  และโดยเจตนาหลัก คนร้ายแก๊งนี้ น่าจะไม่ได้ต้องการหลอกผู้ติดตามของเราโดยตรง แต่ต้องการแฮกเพจไปหลอกคนเวียดนาม ให้โอนเงินซื้อเสื้อผ้า แล้วทิ้งเพจไว้ มากกว่า

สุดท้าย ตนอยากวอนขอต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ท้องที่ ลำผักชี และ บก.ปอท. ให้ช่วยแสดงความ
กระตือรือร้น มากขึ้น ในการรับเบาะแส หลักฐาน และ พยายามตามจับคนร้าย เหมือนนโยบาย และวัตถุประสงค์ ของตำรวจที่ตั้งขึ้นมา   ตนเชื่อในศักยภาพของตำรวจ โปรดอย่าทิ้งให้ประชาชนผู้เดือดร้อน เสียหาย ที่ยังหวังพึ่งพิงพลังของตำรวจ มากมาย ต้องรู้สึกผิดหวัง  ตนเชื่อจริงๆ ว่า ตำรวจไทยเก่งได้มาก กว่าที่ตัวเองคิด  และ น่าจะจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้ ถ้าตั้งใจที่จะทำจริง. ปอร์ กสิ กล่าว