หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เขตใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก ด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 2 ก.ค. 19, 10:49 น

เขตใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก ด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรม


กระทู้: เขตใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก ด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรม
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 2 ก.ค. 19, 10:49 น

          เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ Chongqing TV ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีชื่อว่า "Open Liangjiang, the City of the Future" เพื่อแนะนำทรัพยากรวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวในเขตใหม่เหลี่ยงเจียง (Liangjiang New Area) โดยคลิปวิดีโอเริ่มต้นด้วยบทกวี "Nostalgia" ซึ่งร้อยเรียงเรื่องราวทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เข้ากับภาพทิวทัศน์อันสวยงาม เพื่อบอกเล่าถึงการเปิดพื้นที่จีนตอนใน การปฏิรูปและนวัตกรรม ตลอดจนความพยายามในการก้าวสู่ความเป็นอัจฉริยะและความเป็นสากลของเขตพื้นที่ใหม่เหลี่ยงเจียง

          "ความคิดถึงบ้านคือรอยประทับดวงเล็กที่เชื่อมโยงผมกับแม่" นี่เป็นวรรคตอนหนึ่งในบทกวีของหยู กวางจง กวีชื่อดังผู้เคยศึกษาอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองเยวี่ยไหล ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของเขตใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เป็นระยะเวลาถึงเจ็ดปีในช่วงสงครามต่อต้านการรุกรานของญี่ปุ่น โดยในปี 2514 นายหยูได้ถ่ายทอดความรู้สึกคิดถึงบ้านเกิดออกมาเป็นบทกวี Nostalgia ซึ่งเป็นบทกวีที่มีชื่อเสียงในทั้งสองฝั่งของช่องแคบไต้หวัน ทั้งยังซาบซึ้งกินใจชาวจีนทั่วโลกเป็นอย่างมาก

          การเปิดตัววิดีโอดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่จะสร้างเมืองฉงชิ่งให้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลกผ่านการบอกเล่าเรื่องราวของจีน โดยทรัพยากรการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับท้องถิ่น ได้ถูกถ่ายทอดอย่างมีวาทศิลป์ ผ่านการเปลี่ยนแปลงของวาทกรรม จนกลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในเวลาอันรวดเร็ว

          เขตใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ดึงดูดความสนใจมากที่สุดของทั้งนครฉงชิ่ง และของจีน โดยเป็นเขตใหม่ระดับชาติที่ผสานความเป็นเมืองอันทันสมัยและจุดชมทิวทัศน์ยอดนิยม นายต้วน เฉินกัง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระดับอาวุโส ผู้ดูแลการบริหารเขตใหม่แห่งนี้ ได้เข้าร่วมการถ่ายทำรายการ พากย์เสียง และบอกเล่าเรื่องราว เขาได้มีส่วนร่วมในโครงการอัจฉริยะต่าง ๆ ภายในพื้นที่ เช่น รถยนต์ไร้คนขับ การจดจำใบหน้า และหุ่นยนต์บริการ รวมถึงการสร้างชิงช้าสวรรค์สูง 120 เมตรในสวนสนุก Happy Valley ทั้งนี้ คลิปวิดีโอสั้นดังกล่าวกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ ตลอดจนจุดประกายความสนใจของนักลงทุนในภูมิภาค ส่งผลให้พื้นแห่งนี้ได้รับความสนใจจากทั่วโลกด้วยยอดไลค์กว่าหนึ่งล้าน และยอดการรับชมแตะ 20 ล้านในวันรุ่งขึ้นหลังการปล่อยวิดีโอ

          นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นครฉงชิ่งยังได้เปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมช่วงครึ่งปี เพื่อสนับสนุนให้บรรดาเจ้าหน้าที่แนะนำวัฒนธรรมและทิวทัศน์ในท้องถิ่นของตน โดยมุ่งค้นหาปรัชญาและสำรวจทรัพยากรทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเมือง ตลอดจนเผยแพร่ภูมิทัศน์ที่สวยงามและวัฒนธรรมที่รุ่มรวย

          ข้อมูลจากแพลตฟอร์มมือถือ เช่น Douyin แสดงให้เห็นว่า ความสนใจทางออนไลน์ต่อนครฉงชิ่ง เพิ่มขึ้นห้าเท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน ส่งผลให้ยอดการเข้าถึงรวมเป็นกว่าหมื่นล้านแล้วในขณะนี้

          ในฐานะที่เป็นภูมิภาคที่น่าจับตาสำหรับนักลงทุนทั่วโลก เขตใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยดึงดูดเม็ดเงินลงทุน 1.4 ล้านล้านหยวนนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2553 ขณะที่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นภาคส่วนที่มีความสำคัญ ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยปีที่แล้วได้มีการเปิดสวนสนุก Happy Valley ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 2 ล้านคน ขณะที่เมืองภาพยนตร์ Liangjiang Movie City ดึงดูดนักท่องเที่ยว 10 ล้านคนในช่วงสองปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในประเทศ ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา เขตใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว 32.42 ล้านคน และมีรายได้จากการท่องเที่ยวต่อปีแตะ 4.4857 หมื่นล้านหยวน

          ที่มา: Chongqing Liangjiang New Area Administrative Committee

          AsiaNet 79471