หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เอ็นจีโอเรียกร้องให้เรือประมงปลาทูน่าต้องมีผู้สังเกตการณ์บนเรือ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 26 มิ.ย. 19, 13:41 น

เอ็นจีโอเรียกร้องให้เรือประมงปลาทูน่าต้องมีผู้สังเกตการณ์บนเรือ


กระทู้: เอ็นจีโอเรียกร้องให้เรือประมงปลาทูน่าต้องมีผู้สังเกตการณ์บนเรือ
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 26 มิ.ย. 19, 13:41 น
        องค์กรเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมชั้นนำผนึกกำลังเรียกร้องให้เรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรมทุกลำต้องมีผู้สังเกตการณ์บนเรือ


          องค์กรนอกภาครัฐ (เอ็นจีโอ) ที่มีพันธกิจหลักในการอนุรักษ์ปลาทูน่ารวม 13 แห่งทั่วโลก ผนึกกำลังกันเรียกร้องให้องค์การบริหารจัดการประมงระดับภูมิภาค (RFMOs) ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการประมงปลาทูน่าในมหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก แอตแลนติก และแอนตาร์กติก บังคับให้เรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรมทุกลำต้องมีผู้สังเกตการณ์บนเรือ

          องค์กรเอ็นจีโอทั้ง 13 แห่งประกอบด้วย Birdlife International, Conservation International, The Earthworm Foundation, Ecology Action Centre, Environmental Defense Fund, Fishwise, Greenpeace, International Seafood Sustainability Foundation (ISSF), Monterey Bay Aquarium, The Nature Conservancy, PEW Charitable Trusts, Sustainable Fisheries Partnership และ World Wildlife Fund โดยทั้งหมดได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ดังนี้

          การประมงปลาทูน่าโดยไร้การสังเกตการณ์เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

          ในการประมงปลาทูน่าทั่วโลก การปราศจากการสังเกตการณ์จากบุคคลภายนอกทำให้เราไม่เห็นอะไรหลายๆอย่าง รวมถึงปัญหาด้านการอนุรักษ์และการปฏิบัติตามข้อกำหนด เช่น การประมงผิดกฎหมาย การไม่รายงานหรือการบิดเบือนรายงานเกี่ยวกับการจับปลาทูน่า และการจับสัตว์น้ำพลอยได้ซึ่งมีทั้งสัตว์น้ำคุ้มครองหรือใกล้สูญพันธุ์ สิ่งที่เรามองไม่เห็นก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อปริมาณปลาทูน่าคงเหลือ การประมงปลาทูน่า ไปจนถึงบริษัทที่รับซื้อปลาทูน่า

          องค์การบริหารจัดการประมงระดับภูมิภาค (RFMOs) มีอำนาจในการลดความเสี่ยงเหล่านี้ ด้วยการบังคับให้เรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรมทุกลำต้องมีผู้สังเกตการณ์บนเรือ โดยเป็นมนุษย์ และ/หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อลดปัญหาด้านการอนุรักษ์และการปฏิบัติตามข้อกำหนด ซึ่งทำให้ระบบนิเวศทางทะเล ปริมาณปลาทูน่าคงเหลือ และห่วงโซ่อุปทานปลาทูน่าตกอยู่ในความเสี่ยง

          การบังคับให้มีผู้สังเกตการณ์บนเรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรม 100% เป็นไปได้และต้องเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ เพราะไม่มีเหตุผลที่ต้องทำให้ล่าช้าออกไป

          เรามุ่งมั่นทำงานร่วมกันเพื่อผลักดันเป้าหมายดังกล่าวให้กลายเป็นความจริง ขอเชิญทุกท่านมาร่วมมือกับเราเพื่อสนับสนุนการมีผู้สังเกตการณ์บนเรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรม 100%

           #unmonitoredunacceptable

          องค์กรเอ็นจีโอเหล่านี้จะร้องขอการสนับสนุนจากภาคเอกชน องค์กรด้านการประมง องค์กรอนุรักษ์ และมูลนิธิต่างๆ เพื่อผลักดันให้ RFMOs และหน่วยงานประมงที่รับผิดชอบด้านการจัดการปริมาณปลาทูน่าคงเหลือทั่วโลก บังคับให้มีผู้สังเกตการณ์บนเรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรม 100%

          ผู้บริโภคก็สามารถมีส่วนร่วมสนับสนุนการมีผู้สังเกตการณ์บนเรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรม 100% ด้วยการลงชื่อสนับสนุนที่ #UnmonitoredUnacceptable

          สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
          Yellow Bridge Communications
          Samantha Bridger
          อีเมล: Samantha.Bridger@yellowbridgecommunications.com
          โทร. 724-272-1757

          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/927639/SOS_Logo.jpg