หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สร้างบ้านไม่ตอกเสาเข็มได้หรือไม่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: zenjaaa ที่ 5 ก.พ. 19, 16:43 น

สร้างบ้านไม่ตอกเสาเข็มได้หรือไม่


กระทู้: สร้างบ้านไม่ตอกเสาเข็มได้หรือไม่
เริ่มกระทู้โดย: zenjaaa ที่ 5 ก.พ. 19, 16:43 น
(https://www.home.co.th/Images/img_v/BuyHome/20170925-101225-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%A11(01).jpg)

        เวลาเราจะสร้างบ้านก็ต้องตอก “เสาเข็ม” เพื่อรับน้ำหนักบ้านทั้งหลังไว้ ไม่ให้ทรุดตัวลงไปในอนาคต เเต่ก็มีคำถามขึ้นมาว่าเห็นบ้านจัดสรรในโครงการเเห่งหนึ่งที่ต่างจังหวัด ไม่ได้ตอกเสาเข็มก่อนทำฐานราก ก็เลยเกิดข้อสงสัยว่าจำเป็นจะต้องเสาเข็มหรือไม่?
        คำตอบก็คือ… “ได้ค่ะ” ถ้าสภาพบริเวณที่จะสร้างบ้านเป็นชั้นดินเเข็งมาก (ชาวบ้านอาจะเรียกว่าดินดาน) หรืออาจมีชั้นหินแข็งอยู่ใต้ผิวดินลงไป ซึ่งสภาพดินดังกล่าวส่วนมากเป็นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคตะวันตก รวมถึงภาคใต้ เนื่องจากพื้นที่มีภูเขาหรือเป็นที่ราบสูงจากการยกตัวของแผ่นดิน (อีสาน) ยกเว้นภาคกลางและภาคตะวันออกบางพื้นที่ที่สภาพชั้นดินเป็นดินตะกอนปากอ่าวทับถมเป็นชั้นๆ
        เเต่ก็ไม่ได้ความว่าโครงสร้างทุกประเภทที่มีชั้นดินเเข็งไม่ต้องตอกเสาเข็มนะคะ เพราะต้องสำรวจชั้นดินที่ก่อสร้างก่อนว่าเป็นอย่างไร วิศวกรจึงจะออกแบบฐานรากได้ว่าต้องตอกเสาเข็มหรือไม่ ทีนี้เรามาขยายความเรื่องการรับน้ำหนักของเสาเข็มกันเพิ่มดีกว่าค่ะ

        การรับน้ำหนักของเสาเข็มมี 2 ลักษณะ คือ
1.การรับน้ำหนักด้วยแรงเสียดทานที่ผิวสัมผัสของเสาเข็มกับดิน
2.การรับน้ำหนักด้วยแรงกดลงถ่ายลงในชั้นดินแข็งหรือชั้นหิน
        ตัวอย่างของบ้านทั่วไปในเขตกรุงเทพฯ วิศวกรจะคำนวณออกแบบให้เสาเข็มรับน้ำหนักด้วยแรงเสียดทาน ซึ่งความยาวเสาเข็มจะประมาณ 12-21 เมตรเป็นส่วนมาก ยกเว้นอาคารขนาดใหญ่จะต้องออกแบบให้รับน้ำหนักด้วยแรงกดที่ชั้นดินแข็งที่ความลึกอาจถึงประมาณ 50 เมตร
        กรณีที่ไม่ใช้เสาเข็มก็จะเป็นการออกแบบให้ถ่ายน้ำหนักลงบนชั้นดินแข็ง ซึ่งวิศวกรต้องทราบว่าชั้นดินแข็งบริเวณดังกล่าวรับน้ำหนักได้เท่าไร สมมติรับน้ำหนักได้ 10 ตันต่อตารางเมตร และน้ำหนักที่คำนวณได้ลงที่จุดนั้นเท่ากับ 20 ตัน ก็ต้องออกแบบฐานราก (เรียกว่าฐานรากแผ่) ให้พื้นที่สัมผัสดินเท่ากับ 2  ตารางเมตร ซึ่งจะรับน้ำหนักได้ 2x10 = 20 ตัน ตามการออกแบบ
        ตัวอย่างของการกระจายน้ำหนักโดยการเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัสที่เห็นได้ชัด ก็คือการแสดงมายากลด้วยการนอนบนเตียงตะปู ซึ่งหลักการก็คือการกระจายน้ำหนักกดลงบนตะปูจำนวนมากนั่นเอง
        นอกจากนั้นก็มีเรื่องการวางถังเก็บน้ำ แนะนำว่าถ้าบ้านมีพื้นที่พอให้วางบนดินจะดีกว่า เนื่องจากหากฝังถังไว้ใต้ดินเมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งก็อาจะมีการทรุดตัวของถัง ทำให้ระบบท่อที่ต่ออาจขาดได้ และซ่อมได้ยากกว่าการวางบนดิน หรือถ้าถังน้ำใต้ดินเกิดแตกร้าวรั่วซึมน้ำภายนอกอาจซึมเข้าถังเก็บได้ และกลายเป็นปัญหาได้เช่นกัน

คำแนะนำบ้าน  (https://www.home.co.th/hometips) บ้านเดี่ยว  (https://www.home.co.th/search?type=%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7) คอนโด  (https://www.home.co.th/condo)