หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มะเร็งเต้านมอันตรายใกล้ตัวคุณ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: chocobom ที่ 27 พ.ย. 18, 11:01 น

มะเร็งเต้านมอันตรายใกล้ตัวคุณ


กระทู้: มะเร็งเต้านมอันตรายใกล้ตัวคุณ
เริ่มกระทู้โดย: chocobom ที่ 27 พ.ย. 18, 11:01 น
(https://www.img.in.th/images/37dbb8c63819940e3585974004e95cc9.jpg)

มะเร็งเต้านม เป็นโรคที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายก็พบมะเร็งเต้านมได้เช่นกันแต่ไม่บ่อยนัก ซึ่งต้องบอกว่ามะะเร็งเต้านมถือว่าเป็นโรคที่อันตรายอย่างมาก เราจึงจะมาพาทุกท่านได้รู้จักกับโรคนี้มากยิ่งขึ้น

มะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย

อาการของมะเร็งเต้านม
1. มีก้อนหนาๆ ในเต้านมหรือใต้แขน
2. บริเวณหัวนมบุ๋ม มีน้ำเหลือง หรือมีแผล
3. เต้านมมีผื่น แดง ร้อน ผื่นคล้ายผิวส้ม
4. มีอาการปวดบริเวณเต้านม
5. มะเร็งเต้านมในระยะแรกอาจไม่แสดงอาการใด ๆ

สาเหตุของมะเร็งเต้านม
เนื่องจากยังไม่พบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่ปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น มาจากสภาพแวดล้อมภายนอก พฤติกรรมการใช้ชีวิต อายุที่มากขึ้น ผู้หญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีช่วงระยะของการมีประจำเดือนนาน ทั้งนี้บางปัจจัยสามารถแก้ไขได้ แต่บางปัจจัยไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน ความผิดปกติทางพันธุกรรม หรือเชื้อชาติ เป็นต้น

การรักษามะเร็งเต้านม
มีด้วยกันหลายวิธีอย่าง วิธีการผ่าตัด การฉายรังสี การรักษาด้วยฮอร์โมน หรือการรักษาด้วยเคมีบำบัด ซึ่งแต่ละวิธีจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ซึ่งแล้วแต่แพทย์จะพิจารณาและตามอาการของตัวผู้ป่วย

การป้องกันมะเร็งเต้านม
ควรตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือน โดยเริ่มตรวจตั้งแต่อายุยังน้อย และเข้ารับการตรวจจากแพทย์หรือพยาบาลเป็นครั้งคราว ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรเข้ารับการตรวจเอกซเรย์เต้านม ประมาณปีละ 1 ครั้ง นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพอาจช่วยลดโอกาสการเกิดและรับมือกับมะเร็งเต้านม

จบกันไปแล้วสำหรับโรคมะเร็งเต้านมอันตรายใกล้ตัวคุณ หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้