หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Swift Biosciences เปิดตัววิธีเตรียมไลบรารี Methyl-Seq ระดับเซลล์เดียว

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 11 ส.ค. 17, 16:33 น

Swift Biosciences เปิดตัววิธีเตรียมไลบรารี Methyl-Seq ระดับเซลล์เดียว


กระทู้: Swift Biosciences เปิดตัววิธีเตรียมไลบรารี Methyl-Seq ระดับเซลล์เดียว
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 11 ส.ค. 17, 16:33 น
ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Science แสดงให้เห็นการทำงานของตัวบ่งชี้อีพีเจเนติกส์ ในการค้นพบเซลล์ชนิดย่อยและลำดับเบสควบคุมที่ก่อให้เกิดความหลากหลายของเซลล์

Swift Biosciences ผู้นำด้านโซลูชั่นเตรียมไลบรารีระดับนวัตกรรม สำหรับการทำ Next Generation Sequencing (NGS) ประกาศเปิดตัวเทคนิคหาลำดับเมทิเลชันระดับเซลล์เดียวรูปแบบใหม่ ด้วย เทคโนโลยี Accel-NGS(R) Adaptase(TM) (https://swiftbiosci.com/products/accel-ngs-methyl-seq-dna-library-kit/accel-ngs-adaptase-module/) ซึ่งเป็นโซลูชั่น NGS-prep ที่มีประสิทธิภาพและทนทานสำหรับการตรวจหาลำดับไบซัลไฟท์ทั้งจีโนมในระดับเซลล์เดียว เทคนิคใหม่นี้ช่วยให้สามารถวิเคราะห์บริเวณที่มีการเติมหมู่เมธิลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมเซลล์กว่าหลายพันตัวจากเนื้อเยื่อที่ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน (heterogeneous) และยังทำงานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในส่วนอื่นด้วย ทั้งการจำแนกเซลล์ การควบคุมกลไกของเซลล์ในเนื้อเยื่อปกติ การเปลี่ยนแปลงทางอีพีเจเนติกส์เมื่อเกิดโรค และการสงวนการควบคุมระดับเอพิจีโนมิกส์ตามวิวัฒนาการ

การเติมหมู่เมธิลเป็นตัวชี้วัดทางชีวภาพที่มีความเสถียร เพื่อนำไปค้นหาชนิดของเซลล์และลำดับเบสควบคุมเบื้องหลังการทำงานของเซลล์ และเมื่อมีการศึกษาการแสดงออกของอาร์เอ็นเอระดับเซลล์เดียวประกอบด้วยแล้ว การเติมหมู่เมธิลระดับเซลล์เดียวก็จะสามารถบ่งชี้ลำดับเบสควบคุมเหล่านี้ ซึ่งจะควบคุมโปรไฟล์การแสดงออกของเซลล์แต่ละชนิด รวมถึงความแตกต่างระหว่างเซลล์ นอกจากนี้ ผลการวิจัยทางคลินิกล่าสุดยังมีการค้นพบรูปแบบของการเติมหมู่เมธิลในโรคประเภทต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง ซึ่งช่วยระบุชนิดของเนื้องอก ประเมินปริมาณเซลล์มะเร็ง (tumor burden) จากการตรวจด้วยของเหลว และมีความสัมพันธ์กับการลุกลามของโรค การพยากรณ์โรค และการตอบสนองต่อยา

ไม่นานมานี้ เทคนิคดังกล่าวได้รับการกล่าวถึงในนิตยสาร Science ในรายงานชื่อ "Single Cell Methylomes Identify Neuronal Subtypes and Regulatory Elements in Mammalian Cortex" (http://science.sciencemag.org/content/357/6351/600) ผลงานของคณะผู้ร่วมโครงการจากสถาบัน Salk Institute มหาวิทยาลัย University of California San Diego และ Swift Biosciences ซึ่งได้ดำเนินการตรวจแยกโดยอาศัยการคัดเลือกเซลล์ด้วยสารเรืองแสง การแปรสภาพไบซัลไฟท์ และใช้โมดูล Accel-NGS Adaptase ของ Swift ร่วมกับส่วนประกอบอื่นๆที่มีการวางจำหน่าย ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์นี้พบว่า อัตราการทำ read-mapping ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับเทคนิคอื่นๆ ซึ่งช่วยเพิ่มปริมาณข้อมูลต่อการหาลำดับหนึ่งครั้งได้อย่างมีนัยสำคัญ ขณะเดียวกันก็ช่วยลดต้นทุนโดยรวมด้วย

“โครงการดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ที่เทคโนโลยีของ Swift มีส่วนผลักดันขอบเขตในวงการวิทยาศาสตร์นี้” ทิโมธี ฮารกินส์ ประธานและซีอีโอของ Swift Biosciences และผู้ร่วมจัดทำรายงานฉบับนี้ กล่าว “เรารู้สึกตื่นเต้นต่อข้อมูลเชิงลึกที่เราเพิ่งค้นพบใหม่ในเรื่องกระบวนการพื้นฐานของเซลล์ รวมถึงผลกระทบอันลึกซึ้งต่ออนาคตของวงการการแพทย์แม่นยำ”

“เทคโนโลยี Adaptase ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเรา สร้างไลบรารี NGS ที่มีความซับซ้อนสูงขึ้นจากดีเอ็นเอสายเดี่ยวแบบ low-input” ดร.ลอรี คูริฮารา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนา และผู้ร่วมจัดทำรายงาน กล่าว “เทคนิคระดับเซลล์เดียวของเรามีขั้นตอนการทำงานที่น้อยกว่าเทคนิคอื่นๆ ทั้งยังมีระบบประมวลผลระดับเซลล์เดียวแบบหลายทาง เพื่อยกระดับศักยภาพรองรับการใช้งานที่มีปริมาณข้อมูลสูง”

Accel-NGS Adaptase Module วางจำหน่ายแล้ววันนี้