หน้า : พิมพ์หน้านี้ - คัพเค้กขนมไทย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เที่ยวไปกินไป => ข้อความที่เริ่มโดย: cmcpromote ที่ 3 ส.ค. 16, 10:11 น

คัพเค้กขนมไทย


กระทู้: คัพเค้กขนมไทย
เริ่มกระทู้โดย: cmcpromote ที่ 3 ส.ค. 16, 10:11 น
วันนี้เราจะมาดูวิธีทำขนมแบบฟิวชั่นกันค่ะ เป็นการผสมผสานขนมไทยกับขนมฝรั่งเข้าด้วยกัน กลายเป็นคัพเค้กหน้าขนมไทย อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ก็เลื่อนลงมาดูสูตรข้างล่างได้เลยค่ะ !!!

ส่วนผสมคัพเค้ก

>>แป้งเค้ก 130 กรัม

>>แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

>>ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา

>>ไข่แดง 6 ฟอง

>>น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม

>>น้ำมันพืช 60 กรัม

>>น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 60 กรัม

>>นมข้นจืด 35 กรัม

>>เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

>>สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล

>>ไข่ขาว 6 ฟอง

>>ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

>>น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม

>>เสน่ห์จันทน์ (สำหรับตกแต่ง)

>>ฝอยทอง (สำหรับตกแต่ง)

>>ทองหยอด (สำหรับตกแต่ง)

>>แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ (สำหรับตกแต่ง)

>>ใบเตย (สำหรับตกแต่ง)

ส่วนผสมครีมชีส

>>ครีมชีส 250 กรัม

>>นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง

>>น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

>>ใบเตย

วิธีทำคัพเค้ก

>>ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสม

>>ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย 1 ช้อน น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีผสมอาหารสีเขียวเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนจนเข้ากันดี เตรียมไว้

>>ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนลงไป ลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน

>>จากนั้นนำส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ

>>ตักส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท

>>ทำครีมชีส โดยคนครีมชีสด้วยตะกร้อมือจนอ่อนตัว ใส่นมข้นหวาน เติมน้ำมะนาวคนต่อจนเข้ากันดี เทใส่ลงในที่บีบ บีบลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม


เครดิต : KHANPAK