หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => รถยนต์ => ข้อความที่เริ่มโดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:04 น

วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:04 น
ฤดูฝนเริ่มแล้วนะครับ ดังนั้นช่วงนี้เราก็จะมีโอกาสขับรถลุยน้ำลุยฝนกันบ่อยมากขึ้น และเมื่อต้องขับรถท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่ดี ก็ต้องมีการเตรียมพร้อมและระมัดระวังสำหรับการขับขี่รถในช่วงหน้าฝนแบบนี้ วันนี้ผมจึงอยากจะมารีวิววิธีใช้รถ ใช้ถนนอย่างปลอดภัยกันนะครับ เพื่อจะได้เดินทางกันอย่างปลอดภัย ไปให้ได้ กลับให้ถึงนะครับ


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:04 น
อย่างแรกเลยที่ต้องทำเลยคือตรวจสภาพรถให้พร้อมนะครับ
สำคัญสุดเลยคือยางครับ ต้องมีดอกอย่างน้อย70% ยางที่ติดรถมาจะรีดน้ำได้ดีครับดอกละเอียดกว่า ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ดีกว่าพวกยางH/T ซึ่งมีดอกยางที่หยาบกว่า รีดน้ำได้น้อยลง หรือ M/Tเป็นยางที่ใช้เฉพาะรถ ออฟโรด ดอกหนาใหญ่ รีดน้ำไม่ดีเลย
อ้อ! ในหน้าฝนควรเพิ่มแรงดันลมให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย เพื่อให้หน้ายางแข็งและรีดน้ำได้ดีขึ้น


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:13 น
ต่อไปเป็นอุปกรณ์ปัดน้ำฝนกระจกหน้า กระบอกใส่น้ำทำความสะอาดกระจก และรูฉีดน้ำ ต้องพร้อมใช้งาน น้ำต้องมีในกระบอกตลอดต้องใช้ความเร็วให้เหมาะสมกันกับความหนักของฝนนะครับ และฉีดน้ำเมื่อมีโคลนกระเด็นมาเลอะที่กระจก แต่ก็ต้องฉีดน้ำในขณะที่ใช้ความเร็วไม่มาก เพราะว่าอาจมองไม่เห็นทาง และเกิดอุบัติเหตุได้


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:14 น
กระจกมองข้าง ต้องทำความสะอาด เพื่อให้มองได้ชัดเจน ช่วยได้มากเลยครับบางทีฝนตกลงมาหนักมาก ทำให้มีน้ำฝน และเป็นฝ้า ก็ควรจะนำผ้าไปเช็ดเพื่อให้มองเห็นทางได้สะดวกขึ้น


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:14 น
ไฟหน้า ต้องหมั่นทำความสะอาด ช่วยให้มองได้ชัดเจนในเวลากลางคืน


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:15 น
ฤดูนี้ใครที่ใช้รถยกสูงจะได้เปรียบกว่าหน่อยนะครับ แต่ก็ขับอย่าได้ประมาท ถ้าเจอน้ำท่วมขังอาจจะเหินได้


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:16 น
ไฟท้ายอย่ามองข้ามนะครับ ทำให้รถที่ขับตาม สามารถมองเห็นเราแต่ไกล ช่วยลดการชนท้ายได้ครับ


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:17 น
อุปกรณ์พร้อม แล้วที่นี้มาว่ากันด้วยสภาพถนน ต้องระวังน้ำขังมากๆเลยครับ อาการเหินน้ำอันตรายมาก ควรใช้ความเร็วต่ำ กำพวงมาลัยให้แน่น กระชับมือหน่อย
การขับรถลุยน้ำท่วม ควรหยุดรถประเมินดูน้ำว่าตื้นลึกขนาดไหน ถ้าลึกควรหลีกเลี่ยงไปทางอื่น เพื่อความปลอดภัย และเสียหายต่อรถ ระวังคลื่นน้ำจากรถคันที่วิ่งสวนมา จะเข้าห้องเครื่องทำให้เครื่องยนต์ดับและเสียหายได้ ควรขับช้าๆเมื่อผ่านชุมชน เพราะคลื่นอาจทำให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนน คนเดินเท้าเกิดอันตรายได้


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:23 น
การใช้ความเร็วในช่วงฝนตกหรือมีน้ำท่วมขัง ก็ไม่ควรใช้ความเร็วสูง ให้ใช้ความเร็วต่ำๆ และก็ต้องรักษาความเร็วให้คงที่ ไม่เหยียบเบรคแรงการใช้เบรคต้องเหยียบย้ำๆ อย่ากระทืบลงไปแรงๆ เบรคเปียกน้ำจะลื่นครับ รถอาจไถลและเมื่อพ้นจากพื้นถนนที่เปียกหรือน้ำท่วมขังแล้ว ก็ควรย้ำเบรคเพื่อไล่น้ำออกจากผ้าเบรคด้วยนะครับ ระยะของการหยุดรถก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ฉะนั้นห้ามขับกระชั้นชิดนะครับ ช่วงล่างของรถก็สำคัญนะครับ ผมใช้เจ้าวีโก้คันนี้มาได้หลายกิโลแล้ว วิ่งขนส่งทางไกล โดนฝนมาก็หลายครั้ง เกาะถนนได้ดี ยิ่งบรรทุกยิ่งมั่นใจครับ

อีกเรื่องที่สำคัญก็คือการเว้นระยะห่างและการเปลี่ยนเลนจราจร ควรเว้นให้ห่างจากรถคันหน้ามากกว่าเดิม ไม่หยุดกระชั้นชิด ไม่เปลี่ยนเลนกระทันหัน สำคัญมากๆคือ อย่าลืมให้สัญญาณไฟทุกครั้ง


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:26 น
อีกอย่างครับ เวลาที่ต้องลุยน้ำท่วมสูง ควรปิดแอร์เพื่อไม่ให้พัดลมไฟฟ้าทำงาน เพราะมันจะตีน้ำให้กระจายเต็มห้องเครื่อง

มีข้อแนะนำอีกนิดครับ ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะอาจทำให้ผู้ร่วมทางเกิดความเข้าใจผิด การใช้ไฟให้เปิดไฟต่ำ ไม่ควรเปิดไฟสูง เพราะจะทำให้ไฟสะท้อนกับฝนทำให้ผู้สวนเลนมาเกิดตาวูบหรือพร่ามัวได้ แต่เวลาฝนตกก็ควรเปิดไฟคู่หน้าไว้ตลอดนะครับ เพื่อให้การขับขี่ของเรามองเห็นได้ชัดขึ้น


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:27 น
มีข้อควรระวังอีกนิด เวลาเจอน้ำเจิงนอง อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าให้ใช้ความเร็วต่ำ ไม่เบรคหน้าทิ่มแล้ว ยังให้ค่อยๆถอนคันเร่งด้วยนะครับ เพื่อเบาเครื่องยนต์และลดความเร็ว ประคองพวงมาลัยให้ดี เพื่อไม่ให้ลื่นแฉลบ และต้องระวังคลื่นน้ำจากรถคันอื่นเข้าเครื่องยนต์ของเราด้วย


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: naaboum ที่ 30 มิ.ย. 14, 15:28 น
ทีนี้มาว่ากันเรื่องเทคนิคการขับรถ ที่เป็น 4X4 กับ4X2ครับ
รถที่เป็นระบบขับเคลื่อนเฉพาะล้อหลัง หรือเรียกว่า 4X2 นั้น ขณะฝนตกต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว แต่รถที่ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ 4X4 นั้น สามารถใส่เกียร์ 4H หรือเกียร์ขับเคลื่อน 4 ล้อที่ความเร็วสูง ได้ครับ ทำให้เกาะถนนเพิ่มมากขึ้น  ถ้าเป็นของวีโก้สามารถใส่เกียร์หรือปลดที่ความเร็วไม่เกิน60กม./ชม.ได้เลย แนะนำเลยนะครับ ขณะฝนตก หรือหลังฝนตกที่มีน้ำท่วมขัง ใช้เกียร์ 4H ขับรถเกาะถนนอย่างดี ปลอดภัยขึ้นเยอะครับ
ท้ายสุดแล้วครับ ขอให้ใช้รถอย่างระมัดระวังที่สุด การเดินทางนอกเส้นทางที่ใช้ประจำและไม่มั่นใจพื้นผิวถนน ต้องใช้ความเร็วต่ำขณะฝนตก ยิ่งในช่วงเวลาค่ำคืนต้องระวังพิเศษ อันนี้เน้นเลยนะครับ ฝนตกใหม่ๆทางจะลื่นมากๆ
ขอจบการรีวิวการใช้รถหน้าฝนและเมื่อเจอน้ำท่วมเพียงเท่านี้นะครับ หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ ขอบคุณครับ


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: มิคกี้ ที่ 30 มิ.ย. 14, 20:50 น
รีวิวดีมากเลยครับ มีประโยชน์มากๆเหมาะกับช่วงนี้เลย เมื่ออาทิตย์ก่อนไปบ้านญาติที่นนทบุรี ฝนตกหนักน้ำท่วมขัง ต้องปิดแอร์วิ่งเหมือนกัน  q*062


กระทู้: วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: sabaijai35 ที่ 1 ก.ค. 14, 17:13 น
มีประโยชน์มากครับ โหวตๆ  q*062
ผมว่าสิ่งที่สำคัญที่นอกจากการเลือกรถที่ดีมาขับ
ก็คือตัวเราเองนี่แหละ ต้องคอยดูแล เช็คสภาพรถ และขับรถอย่างระวัง