หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - "ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Power Bank"

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => มือถือ => ข้อความที่เริ่มโดย: externalbattery ที่ 16 พ.ค. 14, 16:41 น

"ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Power Bank"


กระทู้: "ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Power Bank"
เริ่มกระทู้โดย: externalbattery ที่ 16 พ.ค. 14, 16:41 น
(http://www.cktpowerbank.com/images/2page_img1.jpg)

1.  ทำไมชาร์ต Power Bank จนเต็มแล้วพอถึงเวลาเอามาใช้กลับชาร์ตได้แป๊บเดียวก็หมดแล้ว
           เหตุการณ์นี้เกิดการคายประจุจนหมด ซึ่งเกิดจาก Power Bank ราคาถูกๆ คุณภาพต่ำ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นกับคุณหากคุณซื้อ Power Bank แบรนด์ดังๆ หรือที่ใช้เซลล์แบตคุณภาพสูง อย่างเช่น Antpo เป็นต้นค่ะ
 
2.  ทำไมเวลาชาร์ตพร้อมกัน 2 ช่องกลับชาร์ตนานเท่าๆ กันทั้งๆ ที่มัน 1A กับ 2A
           เพราะ มันถูกหาร 2 ค่ะ แต่เค้าไม่บอกให้เรารู้ ถ้า 2 ช่องเท่ากับ 1A ชาร์ตพร้อมกัน 2 ช่องก็จะถูกหารเหลือช่องละ 0.5A ถ้า 2 ช่องเท่ากับ 1A กับ 2A จะถูกหารเหลือช่องละ 1A ค่ะ

3.  ทำไมเวลาชาร์ต Power Bank กับ Notebook มันนานกว่าชาร์ตกับไฟบ้าน
           เพราะ Notebook หรือ PC จ่ายไฟน้อยกว่าไฟบ้านเกือบเท่าตัวเลยนะค่ะ สมมุติว่าชาร์ตไฟบ้านใช้เวลา 12 ชม. ถ้าเป็น Notebook หรือ Pc จะใช้เวลา 22-24 ชม. เลยทีเดียว 

4.  ทำไม Power Bank ถึงเสื่อมไว
           Power Bank จะเสื่อมไวขึ้นถ้าเราไม่ชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ หากเห็นว่าสถานะไฟบนตัว Power Bank เหลือต่ำกว่า 30% แล้ว ควรหยุดใช้งาน ทันทีเพราะถ้าใช้งานจนหมดหรือเหลือไฟอยู่น้อยมากๆ จะทำให้เสื่อมได้ และเวลาชาร์ตไม่ควรใช้งานโทรศัพท์มือถือถ้าเราชาร์ตไปด้วยใช้งานไปด้วยจะทำให้เกิดความร้อนมากเพราะถ้าเกิดความร้อนมากๆ จะทำให้ Power Bank ของเราเสื่อมได้เร็วครับและที่ สำคัญถ้า Power Bank ที่เราใช้ไม่มีระบบควบคุมกระแสไฟที่ดี หรือ ระบบ Safety ที่ดี เวลาเกิดความร้อนมากๆ จะทำให้เกิดการช็อตหรือระเบิดได้ระวังกันดีๆนะค่ะ (เดี๋ยวจะหาว่าคนไม่สวย ไม่เตือน) 

5. ทำไม Power Bank ถึงชาร์ต มือถือ หรือ แท๊บเล็ทช้า
           เพราะ Power Bank ในปัจจุบันใช้แบตประเภท Li-ion อัตราการจ่ายกระแสไฟของมันไม่สูงมาก (1A) เลยทำให้ชาร์ตได้ช้า ในบางรุ่นจ่ายกระแสได้สูง 2 A ซึ่งมันก็จ่ายได้จริงนั่นแหละ แต่มันก็เป็น Li-ion อยู่ดี เพราะ เกิดจากการนำ Li-ion หลายๆ เซลล์ มาต่อขนานกันทำให้ Li-ion แต่ละเซลล์ มันจะเสิ่อมไม่เท่ากัน แต่ Power Bank ที่ดีต้องมีวงจรควบคุมด้วย พวกรุ่นถูกๆที่ใช้แบต Li-MH , Li-ion ส่วนใหญ่จะไม่มีระบบควบคุม มันปล่อยให้หน้าที่นี้เป็นของแบตไปเลย เพราะมันจ่ายได้ไม่มากอยู่แล้ว ซึ่งมันไม่ควร แบตจะร้อนมาก เพราะใช้กระแสสูงสุดที่มันทำได้อย่างต่อเนื่อง 
     
6. เราจะรู้ได้ยังไงว่าเค้าใช้แบตประเภทไหนในการทำ Power Bank
           เพราะมันต้องมีระบบควบคุมการจ่ายกระแสไฟถ้าไม่มีระบบควบคุมการจ่ายกระแสไฟมันจะทำให้ร้อนและทำให้แบตเสื่อม และระเบิดได้ ส่วนมือถือทั่วไปสมัยนี้จะมีวงจรจำกัดกระแสชาร์ตของมันเองอยู่แต่ Power Bank ที่ดีต้องมีวงจรควบคุมด้วย ยิ่งพวกที่ใช้ Li-po ด้วยต้องมีแน่นอนค่ะ


กระทู้: "ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Power Bank"
เริ่มกระทู้โดย: externalbattery ที่ 17 พ.ค. 14, 09:46 น
ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆ