หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: noojidsai ที่ 12 มิ.ย. 13, 12:16 น

อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 12 มิ.ย. 13, 12:16 น

อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ


เราสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศจากอาหาการกิน  คนอินเดียนิยมรับประทานอาหารมังสวิรัติมานานจนเป็นวัฒนธรรม แม้กระทั่งคนที่ทานเนื้อสัตว์ได้ก็ใช่จะทานเนื้อสัตว์กันทุกวัน ส่วนใหญ่เขาทานผักเป็นหลัก แล้วค่อยทานเนื้อสัปดาห์ละครั้ง ยกเว้นคนที่รวยหน่อยก็อาจกินดีอยู่ดีได้ทานเนื้อสัตว์มากกว่าคนทั่วไป

มาว่าถึงอาหารธรรมดาสามัญที่คนอินเดียรับประทานกันประจำทุกครัวเรือน พอจะประมวลได้ 20 อย่าง ดังนี้



1. จาปาตี (Chapati) เป็นแป้งแผ่นแบนที่ทำจากข้าวสาลี เป็นอาหารหลักที่รับประทานกับกับข้าวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงถั่ว แกงเผ็ด ผัดผัก คนทางเหนือของอินเดียนิยมรับประทานกัน แต่ทางใต้กลับนิยมทานข้าวเป็นหลักมากกว่า




2. ดาล (Dal) อาหารประเภทแกงหรือซุป ที่ทำจากถั่วชนิดหนึ่ง มักจะต้มให้เหลวๆ เละๆ แต่มีโปรตีนสูง เป็นมื้อหลักประจำทุกมื้อ ทานคู่กับจาปาตี และอาจมีผัดผักร่วมด้วยอีกอย่าง





3. แกงเผ็ด (Curries) แกงเผ็ดทั่วไปที่ใส่มัสซาลา มีหลากหลายรูปแบบ มักนิยมทานเป็นอาหารหลักเกือบทุกมื้อ มีทั้งมังสวิรัติ และเติมเนื้อสัตว์หลากหลายอย่าง





4. ข้าว (Rice) คนทางใต้ของอินเดียนิยมรับประทานข้าวร่วมกับอย่างอื่นเหมือนบ้านเรา ต่างจากทางเหนือที่ทานจาปาตีแทนข้าว





5. ผักดอง (Pickle) เป็นของที่ต้องทานประจำแก้เลี่ยนดีนัก เนื่องจากอาหารอินเดียออกรสเค็ม มัน เครื่องดองก็จะช่วยบรรเบาได้ ผักที่นิยมดอง ได้แก่ มะม่วง ขิง พริกเขียว เป็นต้น





6. ขนมหวาน (Sweets) ทำมาจากนมและเนยเป็นหลัก และมีรสหวานจัด ชาวอินเดียนิยมรับประทานกันโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ จะนำมาแจกจ่ายกันรับประทาน





7. โยเกิร์ต (Curds หรือ Lassies) ผู้คนนิยมทานเคิร์ต ซึ่งออกรสเปรี้ยวหลังอาหาร หรือรับประทานร่วมกับข้าว แต่ลาสซี่ ซึ่งมีรสหวาน นิยมทานเป็นของหวานหลังอาหาร





8. อิดลี (Idli) ก้อนแป้งนึ่งสีขาว คล้ายขนมถ้วยฟูบ้านเรา แต่ออกรสเปรี้ยวเล็กน้อย นิยมทานคู่กับชุตนี (Chutney) ซึ่งเป็นน้ำราดที่ทำมาจากมะพร้าว เป็นอาหารเช้ายอดนิยมของทางใต้





9. โดซ่า (Dosas) อาหารยอดนิยมของทางใต้เช่นกัน นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า  รูปร่างคล้ายแพนเค็กที่ทำจากข้าว บ้างก็สอดไส้มันฝรั่ง





10. ซัมบาร์ (Sambar) เป็นดาลประเภทหนึ่งรับประทานกับอิดลี หรือโดซ่า หรือรับประทานกับข้าวเป็นอาหารเที่ยงหรืออาหารค่ำ





11. ราซัม (Rasam) เป็นดาลประเภทหนึ่งนิยมมากทางใต้ เป็นซุปที่ค่อนข้างเค็ม เผ็ด แต่อร่อย





12. ปาราธะ (Paratha) เป็นจาปาตีแผ่นหนาที่ทอดในน้ำมัน  (ค่อนข้างชุ่มน้ำมัน) เป็นอาหารที่นิยมของทางเหนือ รับประทานเป็นอาหารเช้า





13. ปาโกดา (Pakoda) เป็นของว่างที่นิยมรับประทานกับชา คล้ายผักชุบแป้ง ทอดในน้ำมันท่วม





14. ปูรี (Purim) โรตีขนาดเล็ก ทอดในน้ำมันท่วม รับประทานกับแกงเผ็ด





15. ปาปัด (Papad) เป็นข้าวเกรียบชนิดหนึ่ง เป็นแผ่น ทอดในน้ำมันร้อน มักรับประทานเป็นออร์เดิร์ฟ มักเสิร์ฟก่อนอาหารหลักอื่นๆ





16. ไก่แทนดอรี (Chicken Tandoori) เป็นอาหารประเภทเนื้อไก่ที่คนอินเดียนิยมทานมาก มีสีแดงจากเครื่องเทศ เผ็ดร้อน แต่อร่อย


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 12 มิ.ย. 13, 12:20 น

17. โชเล่ บะตูรา (Chole Batura) อาหารที่นิยมของทางเหนือ ทำจากถั่ว เป็นชนิดหนึ่งของนาน





18. นาน (Naan) เป็นประเภทหนึ่งของโรตี หรือจาปาตี เป็นอาหารหลักที่รับประทานพร้อมดาล แกงเผ็ดอื่นๆ และผัดผัก





19. กะบับ (Kebab) เป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ย่างอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู หรือแม้แต่ปลา มักออกรสเผ็ดร้อน เป็นที่นิยมของทางเหนือ






20. ปลา (Fish) อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่นิยมทานกันอีกอย่างรองลงมาจากเนื้อไก่ นำมาปรุงอาหารทั้งทอดและแกง


เหล่านี้เป็นอาหารสามัญทั่วไปที่คนอินเดียนิยมรับประทานกัน แต่ถ้าเป็นเทศกาลงานพิธีสำคัญก็อาจมีจานพิเศษเพิ่มขึ้นมาอีกหลายอย่าง


ไหน ๆ ของหวานก็เป็นเมนูสามัญแล้ว มาดูกันนว่าหน้าตาขนมอินเดียที่นิยมรับประทานกันเป็นอย่างไรบ้าง






กุหลาบยามุน (Gulab Jamun)  ทำจากแป้งผสมนม ปั้นกลมๆ ทอดในเนยกี (Ghee) จากนั้นก็ใส่น้ำเชื่อมที่ใส่ลูกกระวานและน้ำดอกไม้เทศ นิยมกินกับน้ำชาเพราะรสชาติหวานมาก





โมทกะ หรือโมทัก (Modak) เป็นลูกกลม ๆ ขนาดมะนาวลูกเล็ก ๆ บางทีก็ทำเป็นลูกมียอดแหลมคล้ายกระเทียม มีไส้ ภายนอกเป็นแป้งสีขาวห่อไส้แล้วนึ่งให้สุก ไส้ทำด้วยมะพร้าวขูดผัดกับน้ำมันพืช ผสมเนยใส ผงกระวาน น้ำตาลทรายแดง และเกลือ รสค่อนข้างหวาน





ลฑฺฑู (คนอินเดียออกเสียงว่า ‘หล่า-ดู๊’) อีกเวอร์ชั่นหนึ่งของขนมโมทกะ ทำจากแป้งถั่ว (แป้งจะนา) ปั้นเป็นก้อนกลม ทอดในน้ำมันเนย ใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ทอดจนสุก





Chikki ถั่วตัดแบบบ้านเราดีๆ นี่เอง รสชาติก็ไม่แตกต่างกันมากนัก เพียงแต่ของอินเดียมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับธัญพืชที่นำมาใช้ทำ และอาจผสมส่วนผสมสำคัญของท้องถิ่นคือ มัสซาลา




นัมคีน (Namkeen) ขนมขบเคี้ยวอย่างหนึ่งของอินเดีย ประเภทแป้งทอดกรอบ มีรสเค็ม และมีรูปร่างต่างๆ






ราสมาลัย (Rasmalai) ขนมหวานในแถบอินเดียทางตอนเหนือ ทำจากแป้งนุ่มหอมสูตรพิเศษที่ทำจากชีสและนม อาจจะโรยหน้าด้วยแผ่นเงินที่สามารถทานได้ ราดราสมาลัยซอส เพิ่มความมันด้วย ถั่วพิตาชิโอ อัลมอน คาราเมล






คูลฟี่ (Kulfi) หวานและเย็นด้วยนมและเครื่องเทศ รสชาดเค็มๆ มันๆ หวานไม่มากนัก มีหลายรส ที่อร่อยมากคือรสมะม่วงและพิสตาชิโอ





ฮัลวา (Halwa) หรืออะลัวที่คนไทยคุ้นเคย มีหลายชนิด ที่นิยมกันก็มักจะมีส่วนผสมของจากแป้งสาลีลักษณะเดียวกับที่ใช้ทำพาสต้า สามารถนำผัก ผลไม้ มาผสมได้หลายอย่าง ฮัลวาแครอท (Gajar Halwa) เป็นแบบหนึ่งที่นิยมในอินเดียใต้ รูปร่างหน้าตามีทั้งแบบเป็นเส้นขดกลมๆ หรือแบบตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ



ภาพ :  อินเตอร์เน็ต
ที่มา :  www.wonderfulpackage.com/guru-อาหารหลัก-20-อย่าง-ที่คนอินเดียรับประทานประจำ.html  (http://www.wonderfulpackage.com/guru-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81-20-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3.html)  และ  www.indiaindream.com/เมนูขนมอินเดีย  (http://www.indiaindream.com/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2)


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: Mhanai ที่ 14 มิ.ย. 13, 10:03 น
 q*094


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: ชอบเปนบางหย่าง ที่ 14 มิ.ย. 13, 10:43 น
 q*035 ขนมอินเดียหวานเลี่ยนติดคอ  กัดไปนิดเดียว หายหยากเรยยยย


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: ัะ่ัีาีรส ที่ 14 มิ.ย. 13, 18:01 น
น่ากินสุดๆ อิอิ แต่ไม่สมควรกิน 55555555 q*071


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: ชอบๆๆๆๆๆๆๆๆ ที่ 14 มิ.ย. 13, 19:02 น
กุหลาบยามุน เคยกินแล้ว อร่อย
(แต่หวานมาก ถ้าคนไม่กินหวานอย่าลองเลย)
หอมมาก เลยด้วย แล้วมันจะมีอีกอัน เป็นคล้ายๆ ถั่ว
แท่งๆ สีขาวครีมๆ ร่วนๆ หน่อย นี่ก็อร่อยเหมือนกัน ไม่รู้จักชื่อ


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: vinod singh ที่ 15 มิ.ย. 13, 00:17 น
ขอบคุณสำหรับการพูดคุยเกี่ยวกับอาหารอินเดีย คุณพลาดรายการสำคัญ = Sabji ซับจี้ หลักฯ 1 โรตี 2 Dal 3 ข้าว 4 Sabji. Sabji เป็นผักผัด ผักเป็นอะไรก็ได้ - กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก มะระ นำ้เต้า มันฝรั่ง มะเขือ, บวบ, ฟักทอง, ถั่วแดง, ถั่วฝักยาว ฯลฯ. ทั้งสี่อย่างนี้กินในชีวิตประจำวัน ผมเป็นคนอินดียทางเหนือ ศรีภรรยาคนไทยทำอาหารอินเดียเก่งแล้ว ใช้ google ช่วยแปล ขอบคุณ นะมัสเต


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: คิดถึงอินเดียจัง ที่ 15 มิ.ย. 13, 00:21 น
กินครบหมดทุกอย่างเลยอ่ะ ชอบหมดเลยจริงๆ อยากกลับไปกินอีกอ่า T^T


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: ONG ที่ 15 มิ.ย. 13, 11:25 น
ราสมาลัย (Rasmalai) อร่อยที่สุดดดดดดดดดด


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: japan1234 ที่ 15 มิ.ย. 13, 14:32 น
ชอบกุหลับจามุน กับไก่ย่างทันดูรี ที่สุด q*071 q*071 q*062 q*062


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: คนดู ที่ 15 มิ.ย. 13, 15:31 น
คนอินเดีย กินถั่ว กินนมปริมาณมากกกกก เป็นอาหารหลัผมปร่างเลยสูงใหญ่
เหมือนคนยุโรป ส่วนคนไทยกินแต่ข้าว ผัก น้ำพริก เลยตัวผอม เล็ก เตี้ย


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: awas_2002 ที่ 17 มิ.ย. 13, 10:11 น
เคยกินทุกอัน อร่อยที่สูดดดดดดดดดดดดดด แต่อ้วนแน่นอน

ขอแนะนำ ร้าน Royal India แถวพาหุรัด ครับ อยู่ในซอยนะ

ว่าแล้ว เสาร์นี้แวะไปกินดีกว่า ไม่ได้กินมาหลายปีละ


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: อร่อยมากอาหารอินเดีย ที่ 17 มิ.ย. 13, 18:34 น
จาปาตีกินคุ่กับแกงเผ็ดรสหวานๆ รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร  q*062


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: Qd1 ที่ 17 มิ.ย. 13, 19:48 น
ลองทุกับไม่ได้. คนอินเดีย กินถั่ว กินนมปริมาณมากกกกก เป็นอาหารหลัผมปร่างเลยสูงใหญ่
เหมือนคนยุโรป ส่วนคนไทยกินแต่ข้าว ผัก น้ำพริก เลยตัวผอม เล็ก เตี้ย.                           _ไม่จริงเตี้ยกว่าคนไทย.  เเพราะผมอยุ่ในประเทศที่มีแรงงานอินเดียเยอะเลยทำให้รุ้ว่าอินเดียสวนมากเตี้ยอ้วนลงพุง 90เปอร์เซ็นลงพุง


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: goodtimetraveler ที่ 29 พ.ค. 19, 17:22 น
เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยครับ อยากไป ท่องเที่ยว  (http://www.okwalkrally.com)แบบนี้บ้างจังครับ


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: wanutsara ที่ 11 ก.พ. 20, 12:12 น
แนะนำแพลตฟอร์มจองทัวร์ Startup ที่กำลังเป็นกระแสอยุ่ในตอนนี้ seektour.com  (https://www.seektour.com) แพลตฟอร์มที่เกิดมาแก้ปัญหา การจองทัวร์ที่ไม่คุณภาพ ผ่านระบบรีวิว ที่ให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวเก่าๆมาช่วยกันรีวิวทัวร์ที่เคยไปเที่ยวมา ให้นักเดินทางที่กำลังจะจองทัวร์สามารถทราบได้ว่าทัวร์ที่เรากำลังจะไปมีคุณภาพดีหรือไม่ดี วันนี้เปิดให้จองแล้วทัวร์โลกไม่ว่าจะเป็น ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์เกาหลี ทัวร์จอร์เจีย ทัวร์ยุโรป ที่สำคัญ seektour นอกเหนือจากการจองทัวร์จากเว็บได้แล้ว ซีคทัวร์ยังมีทีมงานแอดมินคุณภาพดูแลลูกค้าแบบ 1 ต่อ 1 เพียงแค่ท่านอยากเดินทาง บอกสถานที่ที่อยากไป ทีมงานซีคทัวร์ จะหาทัวร์ที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด ถูกที่สุด รีวิวดีที่สุดมาให้ทันภายในระยะเวลาไม่เกิน 10 นาที  ซีคทัวร์ดอทคอม ถ้าคุณคือชอบเที่ยว เราคือเพื่อนกัน


กระทู้: อาหารหลัก 20 อย่าง ที่คนอินเดียรับประทานประจำ
เริ่มกระทู้โดย: wanutsara ที่ 11 ก.พ. 20, 12:13 น
ทัวร์ส่วนตัว  (https://bacontrip.com/%e0%b8%97%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b9%8c%e0%b8%aa%e0%b9%88%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%a7/)