หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รวมวิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ที่คุณจำเป็นต้องรู้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: sirawitcotactic ที่ 22 มี.ค. 23, 17:58 น

รวมวิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ที่คุณจำเป็นต้องรู้


กระทู้: รวมวิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ที่คุณจำเป็นต้องรู้
เริ่มกระทู้โดย: sirawitcotactic ที่ 22 มี.ค. 23, 17:58 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2023/03/22/ey3TVZ.jpg)

เพื่อป้องกัน  อาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม  (https://www.aprtech.co.th/content/6991/what-causes-car-battery-deteriorate) เราจึงควรดูแลแบตเตอรี่รถให้ดีอยู่เสมอ เพราะมันคือชิ้นส่วนสำคัญที่เปรียบเสมือนหัวใจของรถยนต์ หากแบตเตอรี่รถเสียหรือใช้งานไม่ได้ รถยนต์ก็จะสตาร์ทไม่ติดและไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้นการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ที่คุณจำเป็นต้องรู้มาฝากครับ

1.ตรวจสอบระดับน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ

เราต้องตรวจสอบระดับน้ำกลั่นในแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ เพราะน้ำกลั่นคือตัวนำไฟฟ้าที่ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ช่วยให้แบตเตอรี่สามารถทำงานได้ตามปกติ เจ้าของรถจึงจำเป็นต้องคอยระวังอย่าให้น้ำกลั่นแห้ง ต้องหมั่นเติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยอย่าลืมเลือกใช้น้ำกลั่นบริสุทธิ์ที่ได้มาตรฐาน ไม่ใช้น้ำกรดหรือน้ำเปล่า เพราะมันอาจส่งผลให้แบตเตอรี่ทำงานได้ไม่เต็มที่จนสูญเสียแรงดันไฟฟ้าและเสื่อมประสิทธิภาพในที่สุด

2.อย่าลืมทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่

ขั้วแบตเตอรี่ที่มีขี้เกลือเกาะ จะทำให้การนำไฟฟ้าแย่ลง มีผลต่อการจ่ายไฟของแบตเตอรี่ได้ อาจทำให้รถสตาร์ทไม่ติดหรือแบตเตอรี่เสื่อมไว หากคุณพบว่ามีขี้เกลือเกาะคุณก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการใช้โซดา โดยการใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ จุ่มโซดาแล้วนำมาขัดขั้วแบตเตอรี่จนขี้เกลือละลายออกหมด

3.นำรถไปขับอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

การนำรถออกไปขับถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการยืดอายุแบตเตอรี่ คุณควรนำรถไปขับอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อเป็นการเติมไฟให้แบตเตอรี่ได้ทำงานตามปกติ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันแบตเตอรี่เสื่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้อายุการใช้งานยาวนานไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่บ่อย ๆ ให้สิ้นเปลือง

4.ใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK

แบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุดคือแบตเตอรี่ที่มีไฟเต็มอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากคุณใช้งานรถเป็นประจำ นำรถออกไปขับเกือบทุกวัน แบตเตอรี่ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานเต็มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ แต่ถ้าคุณมีเหตุจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้กับบ้านเป็นเวลานาน ไม่มีโอกาสนำรถออกไปขับ คุณก็ควรใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่คอยชาร์จไฟให้เต็มอยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมก่อนเวลาอันควร การใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ที่ทำได้ง่ายมากที่สุดครับ

ป้องกันแบตเตอรี่เสื่อมจากการจอดนาน ด้วยเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK MXS 5.0 (https://www.aprtech.co.th/product/24633-18722/ctek-mxs-50) และ CTEK XS 0.8 (https://www.aprtech.co.th/product/24230-18495/ctek-xs-08) เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะที่ขายดีที่สุดในท้องตลาด เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะจากประเทศสวีเดน ใช้งานง่าย ปลอดภัย รับประกัน 5 ปี ไม่ต้องมีความรู้เรื่องช่างก็สามารถใช้งานได้ในทันที มาพร้อมกับระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม สามารถชาร์จทิ้งไว้ได้เป็นเดือน ๆ โดยไม่ทำให้แบตเตอรี่เสีย เป็นมิตรกับระบบไฟฟ้าภายในตัวรถอย่างแน่นอน