หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มาตามดู รถเมล์ไฟฟ้า “ไทยสมายล์บัส” พร้อมให้บริการแล้ว

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: melonn9 ที่ 17 ก.ค. 22, 21:53 น

มาตามดู รถเมล์ไฟฟ้า “ไทยสมายล์บัส” พร้อมให้บริการแล้ว


กระทู้: มาตามดู รถเมล์ไฟฟ้า “ไทยสมายล์บัส” พร้อมให้บริการแล้ว
เริ่มกระทู้โดย: melonn9 ที่ 17 ก.ค. 22, 21:53 น
ช่วงเวลาที่ผ่านมาจะเห็นข่าวประเด็นราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลกระทบต่อหลายๆธุรกิจ ถึงขนาดที่ว่ากลุ่มธุรกิจรถบรรทุกยังต้องออกมาขอให้ช่วยตรึงราคาน้ำมันกันเลยทีเดียว แต่ถึงจะเห็นได้ว่าการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลหรือน้ำมันยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักของประเทศ แต่ด้วยปัจจัยทางด้านราคาที่ปรับเปลี่ยนอย่างมีนัยยะทำให้หลายๆคนมองหาเชื้อเพลิงอย่างอื่นทดแทน ซึ่งพลังงานทดแทนที่กำลังมาแรงในประเทศไทยคือ “พลังงานไฟฟ้า"

(https://f.ptcdn.info/629/075/000/r3fxhn300um2gMcLeQ0-o.jpg)

ซึ่งพลังงานไฟฟ้าที่กำลังเป็นกระแสนี่จะเห็นได้ว่าเริ่มมีรถยนต์ที่รองรับระบบไฟฟ้าแบบ % เข้ามาตีตลาดในประเทศไทยค่อนข้างหลากหลายยี่ห้อทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถโดยสาร หรือรถขนส่งขนาดกลางและขนาดใหญ่ก็หันมาใช้พลังงานไฟฟ้ากันมากยิ่งขึ้น โดย 1 ในบริษัทที่ดูแลเรื่องรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทยอย่าง “บริษัท ไทยสมายล์บัส จำกัด”  หรือ “TSB” ผู้นำระบบแพลตฟอร์ม การให้บริการรถบัสพลังงานไฟฟ้า หรือ E-Bus เพิ่งได้ทำการทยอยนำรถเมล์ไฟฟ้า (EV) ยี่ห้อ MINEBUS รุ่น NJL6106BEV มาตรวจสภาพรถและเข้าจดทะเบียน ณ กรมการขนส่งทางบก เพื่อเตรียมเปิดเดินรถในสายอื่นๆ ของบริษัท หลังจากที่ได้เริ่มเดินรถในสาย 35 (พระประแดง-สายใต้ใหม่) ไปแล้ว

(https://f.ptcdn.info/629/075/000/r3fxkrn2sV9dwqx2sih-o.png)

หลังจากนี้คิดว่าเราคงจะได้เห็นรถเมล์พลังงานไฟฟ้าวิ่งมากขึ้นในท้องที่กรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้องไม่ต้องคอยพึ่งพาการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลหรือน้ำมัน หันมาใช้พลังงานที่สะอาดกว่าอย่างไฟฟ้า ที่ช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) นำไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ เป็นอีกแรงหนึ่งที่จะช่วยให้ประเทศไทยไปสู่เป้าหมายลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกไว้ที่ 20% ภายในปี 2573 ซึ่งนอกจากจะได้สิ่งแวดล้อมที่สะอาดขึ้นแล้วยังสามารถลดภาระการนำเข้าพลังงานน้ำมันจากต่างประเทศได้อีกด้วย หากใครสนใจลองไปนั่งดูกันได้นะครับ

Ref : Bangkokbusclub.com ชุมชนคนรักรถเมล์ - โพสต์ | Facebook