หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เนื้อหมูมีสารอาหารอะไรบ้าง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: songmeek ที่ 6 ก.ค. 22, 12:14 น

เนื้อหมูมีสารอาหารอะไรบ้าง


กระทู้: เนื้อหมูมีสารอาหารอะไรบ้าง
เริ่มกระทู้โดย: songmeek ที่ 6 ก.ค. 22, 12:14 น
เมื่อพูดถึงวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหาร ก็คงจะไม่พ้น “เนื้อหมู” ซึ่งสาเหตุที่เนื้อหมูได้รับความนิยมก็คือ เนื้อสัมผัสไม่เหนียวหรือแข็งจนเกินไป ทำให้สามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้ทุกส่วน และหลากหลายวิธี และที่สำคัญคือ เนื้อหมูมีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วในเนื้อหมูมีสารอาหารอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาบอกให้คุณรู้เอง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่: <a href="https://www.pitchameat.com/menu-ideas-from-shabu-sliced-pork/">Pitchameat</a>

สารอาหารที่มีประโยชน์ในเนื้อหมู

1. แหล่งโปรตีนชั้นดี

เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบที่ให้โปรตีนต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยในเนื้อหมู 100 กรัม จะมีโปรตีน 21 กรัม ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สามารถเพิ่มกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ โปรตีนในเนื้อหมูยังสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และมีประโยชน์ต่อระบบสืบพันธุ์อีกด้วย

2. กรดอะมิโน

กรดอะมิโนเป็นสารอาหารที่ผสมอยู่ในโปรตีน ซึ่งร่างกายจะดึงกรดอะมิโนและโปรตีนที่ได้จากเนื้อหมู ไปใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยให้เนื้อเยื่อกลับมาเป็นปกติ

3. อุดมไปด้วยวิตามิน

หลายคนอาจจะคิดว่าวิตามินมีอยู่แค่ในผัก ผลไม้เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว ในเนื้อหมูอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 1, วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน และวิตามินเอ ซึ่งในวิตามินบี 1 จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยบำรุงการทำงานของสมอง และปรับสมดุลการเต้นของหัวใจ รวมถึงกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท

ในส่วนของวิตามินบี 3 หรือไนอะซิน มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร และสามารถบำรุงประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย และสุดท้าย วิตามินเอ มีส่วนช่วยด้านการมองเห็น และกรตุ้นภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้กลับมาทำงานเป็นปกติ

4. ฟอสฟอรัส

ฟอสฟอรัสมีส่วนช่วยในการเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาบาดเจ็บบริเวณข้อ และกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า เนื้อหมูอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ทั้งนี้ การทานเนื้อหมูก็ต้องทานให้อยู่ในปริมาณที่พอดี เพราะในเนื้อหมูมีมันแทรกอยู่ หากทานมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วน หรือไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้