หน้า : พิมพ์หน้านี้ - กาแฟมีประโยชน์จริงหรือ และเพิ่ม script สำหรับ IE 10 – 11 ค่ะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ไร้สังกัด => ข้อความที่เริ่มโดย: installthai ที่ 29 มิ.ย. 22, 03:29 น

กาแฟมีประโยชน์จริงหรือ


กระทู้: กาแฟมีประโยชน์จริงหรือ
เริ่มกระทู้โดย: installthai ที่ 29 มิ.ย. 22, 03:29 น
หลายคนอาจจะงงเป็นไก่ตาแตกเพราะเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว จะต้องรีบไปหากาแฟมากินทันทีเพราะประโยชน์ของกาแฟนั้นมีมากมายอย่างน่าเหลือเชื่อ มีผลวิจัยต่างๆมากมายมาสนับสนุนข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของกาแฟ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดจากประสบการณ์ของผู้เขียนเองเลยคือ การช่วยให้ขับถ่ายในตอนเช้าของทุกวัน ซึ่งปกติแล้ว มนุษย์เราต้องขับถ่ายทุกวันในตอนเช้า ซึ่งผู้เขียนเองก็ชอบกิน กาแฟเย็น (https://www.nespresso.com/recipes/th/th/recipes.html)ในตอนเช้าประมาณ 7.30 น. และก็ไม่เกิน 30 นาทีก็ปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำทันที นี่แหละประโยน์อย่างแรกเลยของกาแฟที่เราเห็นได้ทันที ไม่ต้องรอ กินปุ๊ปเห็นผลปั๊บในทันที
 q*062 q*062
 เรามาดูประโยชน์ของกาแฟที่นักวิชาการหลายสำนักต่างให้การยืนยันตรงกันว่าเหล่านี้คือประโยชน์ของการดื่มกาแฟทุกวันในปริมาณที่พอเหมาะและส่วนผสมของกาแฟที่เหมาะสม ขอขยายความหมายของคำว่า ดื่มกาแฟต่อวันในปริมาณที่พอเหมาะ หมายถึง เราต้องกินกาแฟให้เหมาะสม ไม่ใช่กินเยอะ กินทุกเวลา เพื่อต้องการประโยชน์ที่กาแฟจะให้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆแทนที่จะได้ประโยชน์จากกาแฟน่าจะได้โทษแทนอย่างแน่นอน อีกคำคือ ส่วนผสมของกาแฟที่เหมาะสม หมายถึง การจะกินกาแฟให้ได้ประโยชน์สูงสุดเราต้องดูส่วนผสมของกาแฟด้วย เพราะในเอกสารวิชาการนั้นก็มีการระบุไว้ชัดเจนว่า กาแฟแบบไหนที่ให้ประโยชน์สูงที่สุด คำตอบก็คือกาแฟดำหรือ กาแฟเอสเปรสโซ่ (https://www.nespresso.com/th/th/espresso-coffee) ซึ่งรสจะค่อนข้างขมๆเพราะไม่ได้เติมส่วนผสมอะไรเพิ่มเติมลงไปเลยนอกจาก น้ำกับผงกาแฟ แต่เราก็รู้กันอยู่แล้วของที่มีประโยชน์ส่วนมากจะไม่ค่อยอร่อย ส่วนของที่อร่อยส่วนมากจะไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นเราต้องทำให้มันอยู่ตรงกลาง ก็คือ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ หรือจะทำ สูตรกาแฟเย็น (https://www.nespresso.com/recipes/th/th/recipes.html)เฉพาะเราก็ถือว่าใช้ได้เหมือนกัน
 q*062 q*062
เรามาดูประโยชน์ของการแฟกันเลดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
1.   ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา กระปี้กระเป่า ทำให้ไม่ง่วง สำหรับคนที่ต้องการทำงานหรือยังไม่ถึงเวลาที่จะพักผ่อน การกินกาแฟนั้นก็ถือว่าช่วยได้พอสมควร และเป็นประโยชน์ของกาแฟในข้อแรกๆที่คนทั่วไปรู้จัก
2.   ช่วยในการดีท็อกซ์ หรือช่วยในการขับถ่ายให้เป็นระบบ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีของกาแฟ เพราะจะสามารถช่วยให้เราขับถ่ายได้ตรงเวลามากขึ้น
3.   ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง อันนี้ต้องอ้างถึงผลวิจัย เพราะผลวิจัยที่ออกมานั้นต่างให้การยอมรับว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลงได้
4.    ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด
5.   ลดความเสี่ยงการเป็นโรคพาร์กินสัน
 q*062 q*062
ประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้นศึกษาจากการดื่มกาแฟดำ นั่นหมายถึงว่า หากเรากินกาแฟที่ไม่ใช่กาแฟดำ ประโยชน์ต่างๆก็จะลดลง แต่ก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว หากเราไม่ทำให้มันอยู่ในจุดที่เรายอมรับรสชาติมันได้ มันก็ไม่ต่างอะไรกับการกินยาเพื่อรักษาสุขภาพ ดังนั้นการกินกาแฟหรือ กาแฟเย็น (https://www.nespresso.com/recipes/th/th/recipes.html)เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดก็คือต้องทำให้มันอร่อยด้วย มันถึงจะทำให้เรากินกาแฟได้อย่างเป็นประจำ ไม่ใช่นานๆกินทีเพื่อจะเอาประโยชน์จากกาแฟ แบบนี้มันก็ไม่น่าจะเกิดประโยชน์อันใดได้เลย