หน้า : พิมพ์หน้านี้ - "ออมเดีย" ออกรายงานใหม่ เผยตลาดมือถือมีรายได้เติบโตสูงสุดในรอบ 12 ปี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 28 มิ.ย. 22, 10:38 น

"ออมเดีย" ออกรายงานใหม่ เผยตลาดมือถือมีรายได้เติบโตสูงสุดในรอบ 12 ปี


กระทู้: "ออมเดีย" ออกรายงานใหม่ เผยตลาดมือถือมีรายได้เติบโตสูงสุดในรอบ 12 ปี
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 28 มิ.ย. 22, 10:38 น
รายงานวิเคราะห์ผู้ให้บริการและตลาดมือถือทั่วโลกจากออมเดีย (Omdia) ระบุว่า มือถือทำรายได้เป็นสถิติใหม่ที่ 2.1 แสนล้านดอลลาร์ในไตรมาส 1 ปี 2565 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.5% โดยตลาดมือถือไม่ได้เห็นการเติบโตในระดับนี้มาตั้งแต่เมื่อครั้งเปิดตัว 4G เมื่อปี 2553 ที่การใช้มือถือยังมีปริมาณแค่ครึ่งหนึ่งของปัจจุบัน

การเติบโตนี้เกิดขึ้นทั่วโลก และมีบางภูมิภาคที่โดดเด่นกว่าภูมิภาคอื่น ๆ โดยเอเชียกลางและใต้ รวมถึงอินเดีย ปากีสถาน และบังกลาเทศ มีอัตราการเติบโตต่อปีสูงสุดที่ 14.5% รองลงมาคือแอฟริกา ตะวันออกกลาง และยุโรปตะวันออก ซึ่งมีอัตราการเติบโตต่อปีอยู่ที่ 9-10% ขณะที่อเมริกาเหนือและอเมริกาใต้มีอัตราการเติบโตต่อปีที่ 6.5% และ 7.8% ตามลำดับ ส่วนที่เติบโตน้อยที่สุดคือยุโรปตะวันตก (2%) และส่วนที่เหลือของเอเชีย (2.7%) ซึ่งรวมถึงออสเตรเลีย จีน อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ผู้ประกอบการทั่วโลกเริ่มมองเห็นกำไร โดยในไตรมาส 1 ผู้ให้บริการมือถือ 20 อันดับแรก มีการเติบโต 17 ราย อาทิ ภาร์ตี แอร์เทล (Bharti Airtel) และรีไลแอนซ์ จิโอ (Reliance Jio) ในอินเดีย ที่มีรายรับเพิ่มขึ้นในอัตราเลขหลักสิบ ขณะที่ผู้ให้บริการในสหรัฐมีการเติบโตต่อปีใกล้เคียงหรือสูงกว่า 5% เช่น เวอไรซอน (Verizon) 9.5%, ที-โมบายล์ (T-Mobile) 6.6% และเอทีแอนด์ที (AT&T) 4.8%

การฟื้นตัวจากโควิด, 5G และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) คือปัจจัยขับเคลื่อนหลักสามประการ ของการเติบโตในไตรมาส 1 ปี 2565 แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อตลาดในอนาคต

โรนัน เดอ เรอแนสส์ (Ronan de Renesse) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอาวุโสของออมเดีย ด้านตลาดผู้ให้บริการ กล่าวว่า "ความสำเร็จนี้อาจอยู่ได้ไม่นาน โดยเราคาดว่าในไตรมาส 2 ปี 2565 และหลังจากนั้น รายรับจะยังคงเติบโตต่อไป แต่ในอัตราที่ช้ากว่าในไตรมาส 1"

มาตรการโควิดที่เข้มงวดในจีนจะส่งผลเสียต่อรายได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนในยุโรปตะวันออก ผลกระทบของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน จะรู้สึกได้มากขึ้นในไตรมาส 2 และตลอดทั้งปีที่เหลือ เนื่องจากความหวังในการแก้ไขปัญหายังไม่ชัดเจน

"ปัจจัยด้านเศรษฐกิจมหภาค เช่น อัตราเงินเฟ้อ และแนวโน้มที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก จะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มที่ผู้บริโภคจะใช้จ่ายกับบริการมือถือในอนาคต" เดอ เรอแนสส์ กล่าวเสริม

เกี่ยวกับออมเดีย

ออมเดีย (Omdia) เป็นกลุ่มวิจัยและให้คำปรึกษาชั้นนำ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยให้ข้อมูล บทวิเคราะห์ คำแนะนำ และคำปรึกษาเฉพาะเจาะจงที่มีความสำคัญกับตลาดแก่ลูกค้าในกว่า 120 ประเทศ

ติดต่อ :
ฟาสิฮา ข่าน (Fasiha Khan) / โทร: +44 7503 666806 / อีเมล: fasiha.khan@omdia.com

เว็บไซต์ Omdia

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1843135/Omdia_Mobile_Services_Revenues.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1843136/Omdia_Operators_and_revenue_growth.jpg