หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดีย เปิดหลักสูตรใหม่ มุ่งส่งเสริม "การคิดนอกกรอบ"

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 20 มิ.ย. 22, 07:44 น

สถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดีย เปิดหลักสูตรใหม่ มุ่งส่งเสริม "การคิดนอกกรอบ"


กระทู้: สถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดีย เปิดหลักสูตรใหม่ มุ่งส่งเสริม "การคิดนอกกรอบ"
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 20 มิ.ย. 22, 07:44 น
หลักสูตรนี้เปิดกว้างสำหรับผู้ที่สนใจทั่วโลก โดยจะเปิดสอนในรูปแบบออนไลน์ฟรี และมุ่งสอนวิธีการแก้ปัญหาที่หลากหลาย

สถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดีย (Indian Institute of Technology Madras หรือ IIT Madras) สถาบันการศึกษาอันดับ 1 ของอินเดีย ได้เปิดหลักสูตร "การคิดนอกกรอบ" ด้วยหลักคณิตศาสตร์ เพื่อส่งเสริมการคิดเชิงนวัตกรรม

หลักสูตรใหม่ซึ่งเป็นการริเริ่มครั้งแรกในอินเดีย เปิดกว้างสำหรับผู้ที่สนใจทั่วโลก โดยตั้งเป้าว่าจะมีนักเรียนจากโรงเรียนและวิทยาลัยต่าง ๆ ในอินเดียมาร่วมโครงการถึงหนึ่งล้านคน ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพต่าง ๆ และบรรดานักวิจัย

หลักสูตรนี้จะเปิดสอนในรูปแบบออนไลน์ฟรีสำหรับทุกคนในอินเดียและต่างประเทศ ผ่านทางมูลนิธิไอไอที มัทราส ปราวาร์ตัก เทคโนโลยีส์ (IIT Madras Pravartak Technologies Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรจดทะเบียนตามมาตรา 8 ในเครือของสถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดีย และจะออกใบรับรองเกรดสำหรับผู้เรียนที่ผ่านการสอบทุกคนโดยคิดค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หลักสูตรนี้ใช้เวลา 3 เดือนด้วยกัน โดยคอร์สแรกมีกำหนดเปิดสอนในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 และจะปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://www.pravartak.org.in/out-of-box-thinking.html

สถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดียได้รับการยอมรับว่าเป็นสถาบันแห่งความโดดเด่น (Institution of Eminence หรือ IoE) ในปี 2562 และครองอันดับ 1 ใน "ภาพรวม" เป็นปีที่สามติดต่อกัน จากการจัดอันดับอินเดีย แรงกิงส์ ประจำปี 2564 (India Ranking 2021) โดยรัฐบาลอินเดีย นอกจากนั้นยังครองอันดับ 1 ในประเภท "สถาบันวิศวกรรม" ในการจัดอันดับดังกล่าวถึงหกปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2559-2564

ศาสตราจารย์ วี. กามาโกติ (V. Kamakoti) ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดีย ได้อธิบายถึงความสำคัญของหลักสูตรดังกล่าวว่า "การคิดแบบ "นอกกรอบ" คือการแก้ปัญหาด้วยวิธีการทางอ้อมและสร้างสรรค์ โดยใช้เหตุผลที่อาจมองไม่เห็นในทันที แต่ได้มาจากการพัฒนาความคิดที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยการคิดแบบทีละขั้นตอนเพียงอย่างเดียว ในหลักสูตรพิเศษนี้ เราจะเน้นย้ำการคิดนอกกรอบผ่านการเรียนรู้ข้อเท็จจริงของหลักคณิตศาสตร์ทั้งที่เคยรู้หรืออาจไม่เคยรู้มาก่อนอย่างมีเหตุผล ด้วยความเข้าใจที่กว้างขึ้นและมีความน่าสนใจ"

หลักสูตรนี้สอนโดยคุณซาดาโกปัน ราเชศ (Sadagopan Rajesh) นักการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์อารยภัฏ (Aryabhatta Institute of Mathematical Sciences)

หลักสูตรนี้จะนำเสนอแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลาย ซึ่งนักเรียน ผู้ประกอบวิชาชีพ และนักวิจัยสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยจะมีการตัดเกรด 4 ระดับ

สื่อมวลชนติดต่อสถาบันเทคโนโลยีมัทราสแห่งอินเดียได้ที่
อีเมล: media.iitmadras@imail.iitm.ac.in
โทร. +91-4422579785

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1841578/Prof_V_Kamakoti_director_IIT_Madras.jpg
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1436503/IIT_Madras_Logo.jpg