หน้า : พิมพ์หน้านี้ - นักบัญชียุคใหม่เตรียมรับมือ 3 เทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: strategist_ctt ที่ 9 มิ.ย. 22, 17:00 น

นักบัญชียุคใหม่เตรียมรับมือ 3 เทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล


กระทู้: นักบัญชียุคใหม่เตรียมรับมือ 3 เทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล
เริ่มกระทู้โดย: strategist_ctt ที่ 9 มิ.ย. 22, 17:00 น
(https://www.i-pic.info/i/VbCX174871][img]https://www.i-pic.info/i/VbCX174871.png)

ในยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงและปรับวิถีชีวิตเข้าสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นทุกวันจึงส่งผลให้หน่วยงานและองค์กรธุรกิจต่างๆ กำลังเปลี่ยนเป้าหมายจากแค่ทำอย่างไรก็ได้ให้อยู่รอดไปเป็นการวางแผนให้ธุรกิจเติบโตแบบรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนกลับมามีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทิศทางการพัฒนาธุรกิจส่วนใหญ่จะหันมาพึ่งพาเทคโนโลยีที่สามารถประยุกต์ใช้กับการดำเนินงานเพื่อยกระดับองค์กร อำนวยความสะดวกในแต่ละกระบวนการ รวมถึงลดต้นทุนทรัพยากรสิ้นเปลืองทั้งเรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าแรงที่มีสูงขึ้น ถือเป็นความท้าทายที่หลากหลายกลุ่มอาชีพต้องเผชิญ รวมถึงเหล่านักบัญชีต่างก็เริ่มปรับตัวเตรียมรับมือกับเทรนด์การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในกระบวนการทำงานของฝ่ายบัญชีแบบดิจิทัล จะมีเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลย

กระบวนการทางบัญชีมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนสุดในหลายองค์กร คือการทำงานระยะไกลแทนการเดินทางเข้าออฟฟิศ ด้วยสถานการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นในโลกเราอย่างกะทันหันทำให้องค์กรจำเป็นต้องเร่งนำเอาเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้อย่างรวดเร็ว เช่น เครือข่าย เครื่องเซิร์ฟเวอร์ เครื่องบันทึกข้อมูล ระบบซอฟต์แวร์และบริการอื่น ๆ ที่ใช้งานผ่านเครือข่าย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานให้บุคลากรสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงการทำงานของฝ่ายบัญชีที่ปัจจุบันสามารถทำงานเอกสารทั้งการรายงาน การตรวจสอบ และกระบวนการทางการเงินอื่นๆ ผ่านทางซอฟต์แวร์อัตโนมัติได้ง่าย ๆ เหมือนนั่งอยู่ในออฟฟิศเลยทีเดียว   

เกิดเทคโนโลยีที่สามารถติดตามข้อมูลและเอกสารได้อย่างรวดเร็ว

การพัฒนา Solution ให้ตอบโจทย์กระบวนการทางบัญชียุคปัจจุบันได้ดีควรช่วยประหยัดเวลา ลดข้อผิดพลาดในการทำงานของบุคลากร ซึ่งหลายองค์กรในปัจจุบันกำลังพัฒนาสู่ระบบการทำงานอัตโนมัติโดยใช้พวกซอฟต์แวร์ AI สำเร็จรูปต่าง ๆ หรือการติดตั้งระบบโครงสร้างใหม่เฉพาะการใช้งานในองค์กร นอกจากเครื่องมือดิจิทัลเหล่านี้จะช่วยให้ดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว หากเทคโนโลยียิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเปรียบเสมือนองค์กรได้นักวางแผนทางการเงินและนักวิเคราะห์ที่สามารถให้คำแนะนำได้แม่นยำเลยทีเดียว โดยอ้างอิงจากข้อมูลเชิงลึกในการเก็บข้อมูลเป็นตัวช่วยให้ผู้บริหารใช้ประกอบตัดสินใจงานส่วนอื่นได้ด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น ระบบการจัดการใบแจ้งหนี้หรือ Invoice Processing Service  (https://www.dittothailand.com/dittonews/invoice-processing-service/) ของ Ditto ตัวช่วยให้นักบัญชีติดตามเอกสารได้ครบถ้วนและถูกต้อง ช่วยลดปัญหาเอกสารสูญหายซึ่งน่าปวดหัวสำหรับฝ่ายบัญชีทุกครั้งในช่วงสิ้นเดือน เพราะระบบนี้สามารถเปลี่ยนใบแจ้งหนี้ทั่วไปให้กลายเป็น e-Invoice ได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีสแกนเอกสาร เพียงเท่านี้นักบัญชีก็จะติดตามข้อมูลได้แบบ Real Time ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูง สามารถกำหนดสิทธิ์ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าถึงเอกสารได้

ประยุกต์ใช้ทักษะทางบัญชีควบคู่กับฟังก์ชันจากเครื่องมือดิจิทัล

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีทางบัญชีที่เกิดขึ้น หลายคนอาจกังวลว่าสิ่งเหล่านี้จะเข้ามาแทนที่แรงงานคน แต่ความเป็นจริงแล้วซอฟต์แวร์หรือระบบอัตโนมัติที่เกิดขึ้นใหม่มีแนวโน้มสร้างงานเพิ่มขึ้น มากกว่าการแทนที่บุคลากร เพียงแต่พวกเขาต้องพร้อมที่จะพัฒนาทักษะเดิมและทำความเข้าใจวิธีทำงานรูปแบบใหม่ของตนในการใช้ระบบดิจิทัลควบคู่กับงานเอกสาร เช่น การใช้ทักษะคิดวิเคราะห์ประเมินแผนงานในอนาคตจากผลการเก็บข้อมูลซอฟต์แวร์ หรือทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีมก็ยังจำเป็นอยู่เสมอแม้เปลี่ยนไปทำงานผ่านระบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทักษะสำคัญที่เทคโนโลยียังไม่สามารถแทนที่การใช้แรงงานคนได้

จากทั้ง 3 เทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลนี้ เราเชื่อว่าใช้เวลาเพียงไม่นานทุกองค์กรก็ต้องเผชิญอย่างแน่นอน เพราะโลกของเรานั้นกำลังขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี หากคุณคือหนึ่งในองค์กรที่กำลังมองหาเครื่องมือทันสมัยเข้าไปพัฒนาให้กระบวนการทำงานทางบัญชีง่ายขึ้น สามารถปรึกษา Ditto ผู้ให้บริการระบบการจัดการใบแจ้งหนี้หรือ Invoice Processing Service ด้วยประสบการณ์นานกว่า 20 ปี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
 02-517-5555
Line ID: @dittothailand

ขอบคุณข้อมูลจาก
cpapracticeadvisor.com  (https://www-cpapracticeadvisor-com.translate.goog/firm-management/article/21244572/staying-ahead-of-the-curve-whats-new-in-accounting-for-2022?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=th&_x_tr_hl=th&_x_tr_pto=op,wapp)