หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ธุรกิจการท่องเที่ยว และสายการบิน ที่ยังคงรอคอยการต่ออายุมาตรการเยียวยากันต่อไป

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: melonn9 ที่ 10 เม.ย. 22, 20:01 น

ธุรกิจการท่องเที่ยว และสายการบิน ที่ยังคงรอคอยการต่ออายุมาตรการเยียวยากันต่อไป


กระทู้: ธุรกิจการท่องเที่ยว และสายการบิน ที่ยังคงรอคอยการต่ออายุมาตรการเยียวยากันต่อไป
เริ่มกระทู้โดย: melonn9 ที่ 10 เม.ย. 22, 20:01 น
โลกกำลังจะก้าวเข้าสู่ไตรมาศที่สองของปี คศ.2022 แล้ว ทั้งโลกยังคงเผชิญกับสถานการณ์หลากหลายอย่างทั้งวิกฤตใหม่อย่างวิกฤตสงครามระหว่าง รัสเซียกับยูเครนที่ส่งผลให้ราคาพลังงานทั่วทั้งโลกพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และวิกฤตดั้งเดิมที่ทั้งโลกเผชิญมามากกว่า 3 ปีแล้วอย่าง โรค COVID -19 ที่

ถึงเวลานี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 457 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 6 ล้านคน ซึ่งส่งผลให้เกิดผลกระทบตามมาอย่างมากมาย หลายๆธุรกิจยังคงประสบปัญหาอย่างรุนแรง อย่างประเทศไทย ประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก ก็ประสบปัญหาคนยังคงเดินทางท่องเที่ยวน้อยลงกว่าเดิมเยอะมากซึ่งล้วนเกิดจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นทั้งสิ้น

(https://f.ptcdn.info/879/076/000/r9rsyn32bw8CPZ6JG9Kd-o.jpg)

 โดยจากสถิติที่ผ่านมาในปี 2019 ประเทศไทยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวจำนวน 39 ล้านคน ในขณะที่ ปี 2020 มีจำนวนนักท่องเที่ยวเหลือเพียง 6.7 ล้านคน และในปี 2021 เรามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเหลือเพียง 427,869 คนเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าจำนวนนักท่องเที่ยวแค่นี้ไม่สามารถเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง บริษัท และพนักงานที่ทำธุรกิจ สายการบิน ท่องเที่ยว และบริการแน่นอน ซึ่งที่พูดถึงทั้งหมดล้วนแต่ต้องการเยียวยาก่อนเพื่อให้ยังคงประคองธุรกิจให้ผ่านพ้นวิกฤตนนี้ไปให้ได้ เพราะผู้ประกอบการในสนามบินเองก็ลำบาก ต้องแบกต้นทุน ปรับตัวปรับกลยุทธ์ เพื่อให้ร้านยังคงเปิดได้  ยิ่งถ้าภาครัฐฯไม่เข้ามาเยียวยา หรือ ช่วยเหลือ และปล่อยให้ธุรกิจเหล่านี้ล้มหายตายจากไปแล้วละก็จะทำให้การฟื้นตัวหลัง COVID ของประเทศจะยิ่งยากลำบากขึ้นอย่างมาก เพราะจะไม่มีบริษัทใหม่ๆกล้าก้าวเข้าสู่ตลาดในสถานการณ์แบบนี้อย่างแน่นอน
 
              ในขณะที่มาตรการเยียวยาหลายๆ อย่างถูกหยิบมาใช้กับทุกภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ภาคโรงแรม อย่าง “เราเที่ยวด้วยกัน” ภาคสายการบิน อย่าง 6 มาตรการเยียวยาสายการบินระยะที่ 3 ให้ทอท.-ทย.-บวท.ลดค่าบริการลง20-50% กพท.ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมการเข้าหรือออกนอกประเทศ เป็น 90 วัน หรืออย่างธุรกิจผู้ประกอบการ ร้านค้า ณ ท่าอากาศยานที่โดนกระทบอย่างหนักก็ล้วนมีมาตรการเยียวยา แต่ทุกๆ มาตรการที่ว่ามา หลายๆ อย่างกำลังจะ “สิ้นสุดมาตรการเยียวยาลง”  อย่างที่เห็นชัดๆ เลยคือ ทอท. ที่กำลังจะสิ้นสุดมาตรการเยียวยา ยกเว้น' เรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทน ‘ขั้นต่ำ’ กับ king power ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าตอนที่ออกมาตรการย่อมต้องมีสิ้นสุดระยะการช่วยเหลือ แต่ในสถานการณ์ขณะนี้ ภาคการท่องเที่ยวยังคงไม่ฟื้น ก็ยังอยากให้ยังคงช่วยเยียวยากันต่อไปก่อน
 
อย่างน้อยเมื่อผ่าภาวะวิกฤตตรงจุดนี้ไป……บริษัทที่อยู่ในภาคธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศเราก็ไม่ต้องมาเริ่มต้นจากศูนย์ใหม่กันหมด และช่วยให้ประเทศเจริญก้าวหน้าเหมือนปีก่อนที่จะประสบภาวะวิกฤต COVID เช่นเดิม

(https://f.ptcdn.info/879/076/000/r9rsyz1q88xUx56XEphn4-o.jpg)

Ref : Link : no. of corona cases in worldwide - ค้นหาด้วย Google
Link : กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (mots.go.th)
ต่อลมหายใจสายการบิน กบร.ไฟเขียว 6 มาตรการเยียวอุ้มธุรกิจ (thansettakij.com)