หน้า : พิมพ์หน้านี้ - CAS เปิดตัวการขยายแพลตฟอร์มเพื่อรวมข้อมูลทางชีววิทยา

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 4 ก.พ. 22, 09:48 น

CAS เปิดตัวการขยายแพลตฟอร์มเพื่อรวมข้อมูลทางชีววิทยา


กระทู้: CAS เปิดตัวการขยายแพลตฟอร์มเพื่อรวมข้อมูลทางชีววิทยา
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 4 ก.พ. 22, 09:48 น
CAS แหล่งข้อมูลทางเคมีที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก เปิดตัวการขยายแพลตฟอร์มเพื่อรวมข้อมูลทางชีววิทยา

CAS SciFinder Discovery Platform(TM) กำหนดบทบาทใหม่ในการค้นพบยาด้วยการรวมชุดข้อมูลลำดับชีวภาพที่เป็นเอกลักษณ์และความสามารถต่าง ๆ

CAS หน่วยงานหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน (American Chemical Society) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านโซลูชันข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ประกาศเปิดตัวการขยาย CAS SciFinder Discovery Platform ครั้งใหญ่เพื่อผนวกรวมข้อมูลด้านชีววิทยาศาสตร์ โดยแพลตฟอร์มฉบับปรับปรุงใหม่นี้ประกอบด้วยข้อมูลลำดับชีวภาพดัดแปลงมากกว่า 2 ล้านรายการ เอกสารสิทธิบัตรตลอด 60 ปี และหนึ่งในชุดข้อมูลวารสารที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งรวมถึงข้อมูลชีวการแพทย์และชีววิทยาศาสตร์ของ PubMed

คุณมานูเอล กัซแมน ประธานของ CAS กล่าวว่า "ทศวรรษที่ผ่านมา การค้นพบยาชีวภาพมีความก้าวหน้าอย่างมาก การวิจัยด้านวิทยาเนื้องอกและโรคอักเสบต่าง ๆ ก็ดูจะมีแนวโน้มที่ดี และเมื่อเร็ว ๆ นี้ เราได้เห็นวัคซีน mRNA ที่ได้รับการอนุมัติเป็นครั้งแรกเพื่อใช้กับโควิด-19 ในขณะที่ R&D ต้องพึ่งพาข้อมูลที่มีคุณภาพมากขึ้นเพื่อเร่งให้เกิดการค้นพบนั้น ความท้าทายหลักที่นักวิจัยด้านชีวการแพทย์กำลังเผชิญคือการใช้ข้อมูลลำดับชีวภาพจำนวนมหาศาลที่กระจายอยู่ทั่วแหล่งข้อมูลนับพัน การขยายตัวครั้งสำคัญของ CAS SciFinder Discovery Platform ในครั้งนี้ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราในด้านชีววิทยาศาสตร์ด้วยการให้ข้อมูลคุณภาพสูงแก่นักวิจัยด้านชีววิทยาโมเลกุล ซึ่งนักเคมีได้พึ่งพาจาก CAS มาตลอด 110 ปีที่ผ่านมา"

การขยาย CAS SciFinder Discovery Platform ช่วยปลดล็อกดัชนีข้อมูลเชิงลึกจากวารสารและสิทธิบัตรในกว่า 50 ภาษาย้อนหลังไปถึงปี 2500 และลำดับชีวภาพ 70 ล้านรายการที่คัดสรรโดยนักวิทยาศาสตร์ของ CAS นอกจากนี้ ชุดข้อมูลดังกล่าวยังรวมถึงลำดับชีวภาพที่เป็นเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้ในแหล่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ อีกด้วย

คุณทิม วอห์ลเบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ CAS กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้นำเสนอชุดเนื้อหาฉบับปรับปรุงนี้แก่นักชีววิทยาโมเลกุล พร้อมด้วยความสามารถในการค้นหาและการแสดงข้อมูลอันทรงพลังของ SciFinder ที่เลื่องชื่อมาอย่างยาวนาน นี่เป็นก้าวสำคัญสำหรับผลงานของเราในด้านชีววิทยาศาสตร์ และออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาที่นักวิจัยต้องเผชิญทุกวันโดยเฉพาะ"

การเปิดตัวครั้งนี้เป็นผลจากความพยายามตลอด 18 เดือนในการคัดสรรข้อมูลโปรตีนและนิวคลีโอไทด์เพิ่มเติมกว่า 600 ล้านรายการ และผนวกโปรแกรม BLAST (Basic Local Alignment Search Tool), CDR (Complementarity-Determining Regions) สำหรับแอนติบอดีและตัวรับที-เซลล์  และความสามารถในการค้นหา Motif ลงในแพลตฟอร์ม

คุณอดัม แซนฟอร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ CAS กล่าวว่า "การสร้างแพลตฟอร์มเดียวที่รวมเอาการค้นหาโมเลกุลขนาดเล็กและลำดับชีวภาพ ย่อมหมายถึงการนำแนวความคิดทางวิทยาศาสตร์และทางเทคนิคมารวมกัน เราใช้แนวทางที่เรียกว่า 'อินทรีย์สังเคราะห์' ซึ่งเราเชื่อว่าจะช่วยยกระดับขั้นตอนการทำงานทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังเริ่มต้นเส้นทางการวิจัยจากลำดับชีวภาพ เป้าหมายของเราคือการสร้างประสบการณ์ที่มีความหมายสำหรับผู้ใช้และให้ใช้งานง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมกับช่วยให้นักชีววิทยาโมเลกุลทำงานร่วมกับนักเคมีได้อย่างราบรื่น ผลลัพธ์ที่ได้คือแพลตฟอร์มที่ออกแบบโดยนักวิทยาศาสตร์ เพื่อนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเรามองว่าเป็นองค์ประกอบที่ทรงพลังในการค้นพบยา"

SciFinder Discovery Platform  ฉบับปรับปรุงใหม่พร้อมให้ใช้งานแล้วในขณะนี้

เกี่ยวกับ CAS: CAS เป็นผู้นำด้านโซลูชันข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งร่วมมือกับนักนวัตกรรมทั่วโลกเพื่อเร่งให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ โดย CAS มีผู้เชี่ยวชาญกว่า 1,400 คน ซึ่งทำหน้าที่จัดการ เชื่อมโยง และวิเคราะห์องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เพื่อเผยให้เห็นการเชื่อมโยงที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 100 ปี บรรดานักวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตร และผู้นำทางธุรกิจ จึงไว้วางใจโซลูชันและความเชี่ยวชาญของ CAS ในการส่งมอบ Hindsight (การมองย้อนกลับไป) Insight (การเข้าใจอย่างลึกซึ้ง) และ Foresight (การมองไปข้างหน้า) ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถต่อยอดจากการเรียนรู้ในอดีตเพื่อค้นพบอนาคตที่ดีกว่าเดิม ทั้งนี้ CAS เป็นหน่วยงานหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ cas.org

เกี่ยวกับ CAS SciFinder Discovery Platform(TM): CAS SciFinder Discovery Platform ใช้ประโยชน์จากแหล่งคัดสรรข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยรวมโซลูชันเฉพาะงานในแบบต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ได้แก่ CAS SciFindern, CAS Formulus(R) และ CAS Analytical Methods(TM) โดย CAS SciFinder Discovery Platform สนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในหลากหลายรูปแบบ เช่น การวางแผนสังเคราะห์ย้อนกลับ, การออกแบบสูตร, การวิจัยวิธีการทดสอบ และการค้นหาลำดับชีวภาพเพื่อเร่งความก้าวหน้าในทุกขั้นตอนของเส้นทางแห่งนวัตกรรม ดูเพิ่มเติมได้ที่ cas.org/cas-solutions

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1729161/CAS_Logo.jpg

ติดต่อ: Tina Tomeo, cas-pr@cas.org, +1 614.447.3731