หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียวปิดฉากลง ณ ย่านฮิบิยะ-ยูระคุโช-กินซา

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 17 พ.ย. 21, 14:42 น

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียวปิดฉากลง ณ ย่านฮิบิยะ-ยูระคุโช-กินซา


กระทู้: เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียวปิดฉากลง ณ ย่านฮิบิยะ-ยูระคุโช-กินซา
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 17 พ.ย. 21, 14:42 น
เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียวปิดฉากลงแล้วด้วยดี ณ สถานที่จัดงานหลักแห่งใหม่ในย่านฮิบิยะ-ยูระคุโช-กินซา แหล่งรวมโรงภาพยนตร์ชั้นนำของกรุงโตเกียวงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว (Tokyo International Film Festival หรือ TIFF) ครั้งที่ 34 ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยในการประกาศผู้ชนะระหว่างพิธีปิดงานนั้น ภาพยนตร์เรื่อง "Vera Dreams of the Sea" ผลงานการกำกับของ Kaltrina Krasniqi คว้ารางวัล Tokyo Grand Prix ไปครองได้สำเร็จ และนับเป็นครั้งแรกที่ภาพยนตร์จากโคโซโวคว้ารางวัลจากเวที TIFF ไปครองได้ ขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง "World, Northern Hemisphere" ผลงานของ Hossein Tehrani ได้รับรางวัล Asian Future Best Film Award นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์เรื่อง "La Civil" "Poet" "The Other Tom" "The Four Walls" "Crane Lantern" และ "Just Remembering" ที่คว้ารางวัลสาขาอื่น ๆ มาได้ ขณะที่รางวัล Amazon Prime Video Take One Award ตกเป็นของ "Sunday and Calm Sea" และ "Under the Bridge"

รูปภาพ: https://kyodonewsprwire.jp/release/202111103177?p=images

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล: https://2021.tiff-jp.net/award_winners_en/

งาน TIFF ครั้งที่ 34 ยังมีการฉายภาพยนตร์ 126 เรื่องจากที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด 1,533 เรื่องจาก 113 ประเทศและภูมิภาค ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม ถึง 8 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา

- กิจกรรมเสวนา Asia Lounge โดย Japan Foundation Asia Center (JF) ร่วมกับ TIFF

ภายในงาน คณะที่ปรึกษานำโดย Kore-eda Hirokazu ดีกรีผู้ชนะรางวัล Palme d'Or ยังได้จัดการเสวนาที่รวมบรรดาผู้สร้างภาพยนตร์และนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากเอเชียและภูมิภาคอื่น ๆ มาร่วมสนทนาอย่างเป็นกันเองตลอด 8 วัน แม้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะยังคงอยู่ แต่กิจกรรม Asia Lounge ก็นำแขกรับเชิญให้มารวมตัวกันได้ทั้งที่มาด้วยตนเองและผ่านทางออนไลน์ ขณะที่ผู้ฟังก็เลือกได้ว่าจะเข้าร่วมด้วยตนเอง หรือไลฟ์สตรีมในช่วงเซสชันถาม-ตอบระหว่างการสนทนาก็ได้ นอกจากนี้ ยังมีการจัดเลานจ์จริงที่ผู้สร้างภาพยนตร์จะได้ร่วมสนทนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้โดยไม่มีขอบเขตจำกัด สำหรับแขกรับเชิญระดับโลกที่มาร่วมกิจกรรมในปีนี้ ประกอบด้วย Isabelle Huppert ประธานคณะผู้ตัดสิน TIFF ตลอดจน Chang Chen, Kamila Andini, Bahman Ghobadi, Brillante Ma Mendoza, Bong Joon Ho และอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

- ความริเริ่มอื่น ๆ ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง JF กับ TIFF

JF และ TIFF ได้ร่วมกันเผยแพร่วัฒนธรรมที่หลากหลายและรุ่มรวยของภาพยนตร์เอเชียในช่วงต่าง ๆ ของงาน อาทิ Competition, Asian Future, Gala Selection, World Focus และเซคชันที่ TIFF เพิ่งเปิดตัวขึ้นใหม่อย่าง TIFF Series โดยผลงานที่ขึ้นโชว์นั้นมีทั้ง

"Arisaka"

"The Dawning of the Day"

"Payback"

"American Girl"

"Asu"

"The Brittle Thread"

"The Brokers"

"The Coffin Painter"

"The Last Birds of Passage"

"When Pomegranates Howl"

"World, Northern Hemisphere"

"Churuli"

"GENSAN PUNCH"

"Memoria"

"Terrorizers"

"Vengeance Is Mine, All Others Pay Cash"

"The Excursion" และ "The Day the Wind Blew" จากซีรีส์เขย่าขวัญของ HBO Asia อย่าง "Folklore 2"

"Fragrance of the First Flower"

เว็บไซต์ทางการ:

The Japan Foundation Asia Center: https://jfac.jp/en/

Tokyo International Film Festival: https://2021.tiff-jp.net/en/

ที่มา: เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว