หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ทรู 5G ติดปีกสตาร์ทอัพโตไว สู่ธุรกิจยุค 5G

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: sodaza8593 ที่ 10 พ.ย. 21, 14:00 น

ทรู 5G ติดปีกสตาร์ทอัพโตไว สู่ธุรกิจยุค 5G


กระทู้: ทรู 5G ติดปีกสตาร์ทอัพโตไว สู่ธุรกิจยุค 5G
เริ่มกระทู้โดย: sodaza8593 ที่ 10 พ.ย. 21, 14:00 น
(https://positioningmag.com/wp-content/uploads/2021/11/1-144.jpg)

กลุ่มทรู เดินหน้าขับเคลื่อนระบบนิเวศทรู 5G ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สานต่อTrue 5G Worldtech X มิติใหม่แห่งนวัตกรรม 5G พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม พร้อมสนับสนุนการปั้นสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการเทครุ่นใหม่พัฒนาต่อยอดไอเดียโดยใช้เทคโนโลยี ทรู 5G เพิ่มศักยภาพความสำเร็จของธุรกิจอย่างไร้ขีดจำกัด เผยโฉมสตาร์ทอัพดาวรุ่งศักยภาพสูง 4 ทีมสุดท้าย ที่ผ่านการคัดเลือกจากรอบ Hackathon ในโครงการ  “True 5G Tech Sandbox” ได้แก่ ทีม เก้าไร่ กับระบบปฏิบัติการเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อเกษตรกรกับนักขับโดรนรับจ้างเพื่อการเกษตร ทีม AltoTechใช้เทคโนโลยีช่วยประหยัดพลังงานในอาคารทีม CentrovisioN โซลูชันสำหรับการสำรวจระยะไกล ด้วยระบบอากาศยานไร้คนขับ ตลอดจนซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ประมวลผลภาพ และ ทีม Wechef แพลตฟอร์มขายอาหารทั้งออนไลน์และออฟไลน์  โดยสตาร์ทอัพทั้ง 4 ทีมจะได้เข้าโปรแกรม Sandbox กับหลักสูตรบ่มเพาะ เรียนรู้และรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ  เรียนรู้ทักษะและพัฒนาไอเดียให้เป็นธุรกิจได้จริง  ชิงรางวัลและสิทธิพิเศษอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 2.5 ล้านบาท

(https://positioningmag.com/wp-content/uploads/2021/11/%E0%B8%94%E0%B8%A3.%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A5.jpg)

ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า โครงการ True 5G Tech Sandbox เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพได้เรียนรู้และต่อยอดธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยี 5G สร้างสรรค์นวัตกรรมบริการที่ตอบโจทย์ธุรกิจและผู้บริโภคชาวไทย โดยได้รับความสนใจจากเหล่าสตาร์ทอัพสมัครเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก และได้คัดเลือก 10 ทีมเข้าร่วมกิจกรรม Hackathon เพื่อเฟ้นหา 4 ทีมที่มีไอเดียและผลงานที่โดดเด่น เข้าสู่โปรแกรม Sandbox ภายใต้การบ่มเพาะโดยทรู อินคิวบ์ ผู้นำด้านสตาร์ทอัพครบวงจร ซึ่งสตาร์ทอัพทั้ง 4 ทีมจะได้เรียนรู้และปรึกษาใกล้ชิดกับอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในหลักสูตรบ่มเพาะ นาน 2 เดือน เน้นการลงมือทำจริง  ด้วยกระบวนการทำงานแบบอไจล์ (Agile) ติดสปีดให้พัฒนาสินค้าและบริการออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลและสิทธิประโยชน์ อาทิ โอกาสร่วมกิจกรรมอัปสกิลและสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพเพื่อต่อยอดธุรกิจในวงกว้าง  พื้นที่นั่งทำงานฟรีที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค นานสูงสุด 1 ปี และสิทธิประโยชน์อีกมากมาย รวมมูลค่ากว่า 2.5 ล้านบาท  พร้อมโอกาสรับการลงทุนจากทรู อินคิวบ์ และโอกาสร่วมธุรกิจกับกลุ่มทรูและเครือเจริญโภคภัณฑ์  มั่นใจว่า True 5G Tech Sandbox จะสามารถปั้นสตาร์ทอัพในธุรกิจ 5G ที่แข็งแกร่งและส่งมอบนวัตกรรมบริการที่เป็นประโยชน์ พร้อมช่วยยกระดับภาคธุรกิจและคุณภาพชีวิตของคนไทย

(https://positioningmag.com/wp-content/uploads/2021/11/%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%93.jpg)

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงาน และกรรมการยุทธศาสตร์ 5Gบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า True 5G ตอกย้ำผู้นำเครือข่าย 5G ที่ดีที่สุด เร็วแรง และครอบคลุมมากที่สุดทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมส่งเสริมการนำอัจฉริยภาพของเทคโนโลยี 5G ไปใช้สร้างประโยชน์สูงสุดเพื่อคนไทยและประเทศไทย ครอบคลุม 6 มิติในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ได้แก่ คุณภาพชีวิต, เมืองอัจฉริยะ, การศึกษา, การค้าปลีก, เกษตรกรรม และอุตสาหกรรมการผลิต  ซึ่งสตาร์ทอัพทั้ง 4 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโปรแกรม Sandbox นำเสนอไอเดียและผลงานธุรกิจที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมใน 4 มิติ ดังนี้

- ทีม เก้าไร่ สตาร์ทอัพด้านการเกษตร ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาระบบปฏิบัติการอัจฉริยะประจำวันเพื่อการบริการทางการเกษตร การค้าขายสินค้าออนไลน์ และการกระจายสินค้า ซึ่งจะใช้อัจฉริยภาพของ True 5G เชื่อมต่อเกษตรกรกับนักขับโดรนรับจ้างเพื่อการเกษตร
- ทีม AltoTech สตาร์ทอัพที่พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมอัจริยะ โดยนำเทคโนโลยีTrue 5G เข้ามาเสริมศักยภาพช่วยจัดการด้านการประหยัดพลังงานในอาคารรวมถึงระบบ AI วิเคราะห์กลุ่มคน เพื่อควบคุมการเปิดปิดพลังงานต่างๆ ช่วยลดค่าใช้จ่าย ประหยัดพลังงานและบริหารการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณภาพ
- ทีม CentrovisioN สตาร์ทอัพที่มุ่งบริหารจัดการระบบเมืองหรืออาคารได้อย่างอัจฉริยะ กับโซลูชันการสำรวจระยะไกลด้วยระบบอากาศยานไร้คนขับ เพื่อการซ่อมแซมอาคารสูง ซึ่งอัจฉริยภาพของ True 5Gจะช่วยเชื่อมต่อพร้อมประมวลผลภาพได้อย่างรวดเร็ว
- ทีม Wechef สตาร์ทอัพด้านการค้าปลีกที่พัฒนาแพลตฟอร์มขายอาหารทั้งออนไลน์และออฟไลน์จัดการพื้นที่ขาย และติดตามข้อมูลพื้นที่รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่พร้อมยกระดับร้านค้าเชื่อมโยงผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ True 5Gเพิ่มประสบการณ์ที่น่าประทับใจในการให้บริการ

True 5G Tech Sandbox เป็นโครงการความร่วมมือของ Huawei ASEAN Academy ทรู อินคิวบ์ และ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ซึ่งเป็นหนึ่งในมิติใหม่แห่งนวัตกรรม 5G พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของ True 5G Worldtech X ที่ประกอบไปด้วย  True 5G Tech Show ศูนย์กลางความรู้และการพัฒนานวัตกรรม 5G และ True 5G TechTalk ฟอรัมการสัมมนาที่เปิดมุมมอง 5G และรูปแบบการใช้งานต่างๆ ร่วมติดตามเส้นทางการเรียนรู้ของสตาร์ทอัพทั้ง 4 ทีม ในการนำศักยภาพเทคโนโลยี True 5G มาต่อยอดนวัตกรรมพร้อมสร้างแต้มต่อให้ธุรกิจ เพื่อคว้ารางวัลชนะเลิศในโครงการ “True 5G Tech Sandbox” ซึ่งจะประกาศทีมชนะเลิศในวันที่ 14 ธันวาคม 2564