หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปวดท้องข้างขวา เช็คด่วน! บางทีอาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: docterropheke ที่ 22 ก.ย. 21, 13:03 น

ปวดท้องข้างขวา เช็คด่วน! บางทีอาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง


กระทู้: ปวดท้องข้างขวา เช็คด่วน! บางทีอาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง
เริ่มกระทู้โดย: docterropheke ที่ 22 ก.ย. 21, 13:03 น
อาการปวดท้องมีหลากหลายสาเหตุ ซึ่งจะต้องดูว่าปวดที่ตำแหน่งไหน ถึงจะวิเคราะห์ออกมาได้ว่าอาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง โดยวันนี้พวกเราก็จะพาคุณไปดูกันว่า หากมีลักษณะอาการ เจ็บท้องข้างขวา นั้นจะบอกถึงโรคอะไร ยกตัวอย่างเช่น
 
1.ปวดท้องข้างขวาด้านล่างการ
ปวดท้อง (https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/stomachache-liver-disease)ในลักษณะนี้จะมีการเริ่มปวดจากรอบๆรอบสะดือก่อนจะลามมาถึงบริเวณดังกล่าวข้างต้น ซึ่งเมื่อลองเอามือลูบคลำดูจะเจอกับก้อนเนื้อกดแล้วรู้สึกเจ็บจนกระทั่งเจ็บมาก อาจจะสงสัยได้ว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
 
2.เจ็บท้องข้างขวาบน
อาการปวดที่อยู่รอบๆชายโครงด้านขวา หากใช้มือกดลง บริเวณที่มีลักษณะปวดแล้วเกิดเจอก้อนเนื้อแข็ง คุณอาจจะเสี่ยงที่เป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้แต่ว่าหากมีลักษณะอาการตัวเหลืองตาเหลืองบางทีก็อาจจะเป็นโรคตับนั่นเอง

3.เจ็บท้องข้างขวาใต้ซี่โครง
การปวดรอบๆนี้บางครั้งอาจจะปวดต่อเนื่องมาจากอาการท้องเดินก็ได้ ซึ่งเมื่อมีลักษณะอาการท้องเดินก็จะมีอาการอาการท้องอืดตามมาจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้อาจเป็นโรคลำไส้เล็กผิดปกติถ้าปล่อยไว้นานๆอาจก่อให้กลายเป็นโรคลำไส้เล็กอักเสบได้

4.ปวดบริเวณท้องน้อย
สำหรับอาการปวดท้องข้างขวารอบๆท้องน้อยนั้น มักจะเป็นลักษณะของการปวดเกร็ง โดยให้ตั้งข้อสันนิษฐานได้เลยว่าอาจจะเป็นกรวยไตมีปัญหา แต่ว่าถ้าลักษณะของการปวดของคุณนั้นมีลักษณะอาการไข้สูงมากร่วมด้วย และมีลักษณะอาการหนาวสั่นผิดปกติอาจเกิดจากมดลูกอักเสบได้นั่นเอง

5. ปวดท้องข้างขวา รอบๆบั้นท้าย
ถ้าเกิดคุณมีอาการเจ็บท้องอย่างนี้ และก็ถ่ายเป็นเลือดด้วย นั่นแปลว่าคุณอาจจะกำลังประสบปัญหาลำไส้อักเสบอยู่ก็ได้ ซึ่งควรพบแพทย์ในทันที
เพียงแต่คุณเป็นคนสังเกตตนเองและก็คอยดูตลอดว่าลักษณะของการป่วยแต่ละอย่างของร่างกายคุณนั้นเกิดผิดปกติตรงบริเวณไหนก็จะมีผลให้คุณตรวจเช็คความเจ็บป่วยนั้นเจออย่างเร็ว จะทำให้เจอแพทย์ได้ทันทีทันควัน แล้วก็ป้องกันปัญหาที่บางครั้งก็อาจจะบานปลายวันหลังได้นั่นเอง

เครดิตบทความจาก : https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/stomachache-liver-disease (https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/stomachache-liver-disease)

Tags : ปวดท้อง