หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ขั้นตอนการดูแลตัวเอง เมื่อเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: docterropheke ที่ 22 ก.ย. 21, 12:44 น

ขั้นตอนการดูแลตัวเอง เมื่อเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ


กระทู้: ขั้นตอนการดูแลตัวเอง เมื่อเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ
เริ่มกระทู้โดย: docterropheke ที่ 22 ก.ย. 21, 12:44 น
หากผู้ใดที่กำลังเป็นไวรัสตับอักเสบอยู่ อาจจะต้องมีขั้นตอนการดูแลตนเองมากกว่าบุคคลอื่น พร้อมด้วยการปฏิบัติตัวที่จะต้องเข้มงวดมากยิ่งกว่าเดิม รวมทั้งการดูแลตัวเองเมื่อเป็นไวรัสตับอักเสบจำเป็นต้องทำเช่นไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย
 
(https://pixnio.com/free-images/2019/01/10/2019-01-10-09-16-29.jpg)
 
1.บริหารร่างกาย
สม่ำเสมอ การออกกำลังกายสม่ำเสมอมิได้หมายความว่าว่าคุณต้องบริหารร่างกายอย่างหักโหม แต่ว่าควรที่จะทำการเลือกออกกำลังกายเบาๆอย่างเช่น การเดินระยะทางที่พอสมควร เป็นการเดินเรื่อยๆมากกว่าการวิ่งนั่นเอง
 
(https://cdn.pixabay.com/photo/2019/09/20/09/11/break-4491207_1280.jpg)
 
2.พักผ่อนให้พอเพียง
การนอนอย่างเพียงพอนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เป็น โรคไวรัสตับอักเสบ (https://www.rophekathailand.com/blog/hepatitis-b-how-you-know/) เนื่องจากความเครียดรวมทั้งการนอนน้อยเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาการกำเริบได้
 
 
 
3.งดเว้นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
แน่นอนอยู่แล้วว่าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั้งหลายแหล่เป็นตัวการทำลายสุขภาพของตับ หากคุณทราบว่าตนเองเป็นโรค ไวรัสตับอักเสบ [/i]แต่ว่ายังไม่ลด ละ เลิกสำหรับการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อีก เซลล์ตับที่อ่อนแออยู่และก็จะยิ่งถูกทำให้หมดสภาพได้เร็วยิ่งขึ้น
 
(https://cdn.pixabay.com/photo/2014/12/10/21/01/doctor-563429_960_720.jpg)
 
4.แจ้งหมอทุกรอบถ้าเกิดมีการทานยาโรคประจำตัว
ในการรักษาตัวเกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบ ถ้าเกิดคุณมีโรคประจำตัวหรือทานอาหารเสริมอยู่ก่อนแล้ว คุณจำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์รู้ทุกครั้ง เพราะว่ายาบางจำพวกไม่สามารถทานคู่กันได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรต้องทำการแจ้งแพทย์พร้อมด้วยนำยาที่กินอยู่เป็นประจำ ไปให้แพทย์ที่ทำการรักษาได้รับทราบ เพื่อจัดยาให้ไม่กระทบกับยาประจำที่รับประทานอยู่นั่นเองเพียงเท่านี้
การดูแลรักษาโรคไวรัสตับอักเสบก็จะสามารถทำการรักษาได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพราะเหตุว่าการดูแลตนเองนั้นจำเป็นอย่างมาก ถ้าเกิดคุณปล่อยปะไม่มีความเอาใจใส่อาจจะส่งผลให้ทำให้เป็นอันตรายในระยะยาวก็ได้

ที่มา : https://www.rophekathailand.com/blog/hepatitis-b-how-you-know/ (https://www.rophekathailand.com/blog/hepatitis-b-how-you-know/)

Tags : ไวรัสตับอักเสบ,โรคไวรัสตับอักเสบ,ตับอักเสบ