หน้า : พิมพ์หน้านี้ - CCTV+: ศูนย์จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมในมณฑลส่านซีร่วมสืบสานสมบัติอันล้ำค่าจากรุ่นสู

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 20 ก.ย. 21, 09:31 น

CCTV+: ศูนย์จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมในมณฑลส่านซีร่วมสืบสานสมบัติอันล้ำค่าจากรุ่นสู


กระทู้: CCTV+: ศูนย์จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมในมณฑลส่านซีร่วมสืบสานสมบัติอันล้ำค่าจากรุ่นสู
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 20 ก.ย. 21, 09:31 น
ศูนย์จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมในอำเภอซุยเต๋อ มณฑลส่านซี ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางสำคัญในการสืบสานวัฒนธรรมที่สร้างสรรค์โดยบรรพบุรุษและส่งต่อสู่คนรุ่นหลัง

ศูนย์จัดแสดงแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ 5,123 ตารางเมตร มีการจัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ระดับชาติ 3 รายการ และมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ระดับภูมิภาค 8 รายการ โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เยี่ยมชมศูนย์จัดแสดงเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา

การแกะสลักหินในอำเภอซุยเต๋อมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี ทักษะการแกะสลักหินคือรากเหง้าและวิถีของชาวบ้านในซุยเต๋อ โดยแสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์อันน่าทึ่งและความคิดสร้างสรรค์เชิงศิลปะของชาวบ้าน

ขณะเดียวกัน Suimi suona ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะพื้นบ้าน Shaanbei suona ก็สะท้อนถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของมณฑลส่านซี โดยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตชาวบ้านมาหลายชั่วอายุคนแล้ว

Yangko คือระบำพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทางตอนเหนือของมณฑลส่านซี ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากระบำพื้นเมืองของชาวฮั่น โดยสะท้อนถึงความจริงใจและการมองโลกในแง่ดีของชาวบ้านทางตอนเหนือของมณฑลส่านซี ทั้งยังมีคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง

การอนุรักษ์ สืบสาน และใช้ประโยชน์จากสมบัติอันล้ำค่าเหล่านี้ ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่าย ทั้งยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสืบสานอารยธรรมมนุษย์และการพัฒนาที่ยั่งยืนของทั่วโลก

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=RYs0O9MGUFY