หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 3 วิธีกินยาคุม 21 เม็ด อย่างถูกต้อง มั่นใจ หายห่วง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 11 ก.ย. 21, 13:24 น

3 วิธีกินยาคุม 21 เม็ด อย่างถูกต้อง มั่นใจ หายห่วง


กระทู้: 3 วิธีกินยาคุม 21 เม็ด อย่างถูกต้อง มั่นใจ หายห่วง
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 11 ก.ย. 21, 13:24 น
วันนี้เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักและเรียนรู้ ยาคุมฮอร์โมนต่ำ  (https://www.jeab.com/fit-firm/fit-life/ee20d-low-hormone-birth-control-pills)และ วิธีกินยาคุม 21 เม็ด เพื่อการคุมกำเนิดอย่างมั่นใจและหายห่วง

ยาคุมแบบ 21 เม็ด คืออะไร

        แค่ชื่อของยาคุมน่าจะพอเดากันได้แล้วว่าแผงหนึ่งประกอบด้วยยาคุมทั้งสิ้น 21 เม็ด โดยทุกเม็ดจะประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวในมดลูกได้ โดยหลักการกินยาคุมรูปแบบนี้คือการกินยาคุมต่อเนื่อง 21 วัน จากนั้นให้หยุดกิน 7 วัน ก่อนจะเริ่มต้นกินใหม่อีกครั้งในแผงถัดไป โดยความแตกต่างระหว่างยาคุมแบบ 21 เม็ด กับยาคุมแบบ 28 เม็ด คือ ยาคุมแบบ 21 เม็ด จะไม่มี “ยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” อยู่ในแผงนั่นเอง

3 วิธีกินยาคุม 21 เม็ด อย่างถูกต้อง มั่นใจ หายห่วงเรื่องตั้งครรภ์

1. รับประทานเม็ดแรกช่วงที่มีประจำเดือน
สำหรับใครที่ห่างหายจากการกินยาคุมไปนาน ควรเริ่มต้นกินยาคุมเม็ดแรกในวันที่ประจำเดือนมาวันแรก หรืออาจกินยาคุมภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน โดยเริ่มต้นกินตามวันที่ระบุบนแผง หรือยาคุมบางยี่ห้ออาจมีคำว่า “เริ่มต้น” กำกับเอาไว้ จากนั้นให้กินตามเครื่องหมายลูกศรจนครบ 21 วัน และหยุดกิน 7 วัน ก่อนจะเริ่มต้นกินยาคุมแผงใหม่อีกครั้ง
2. เว้นระยะช่วงปลอดฮอร์โมน
การกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด จะมีช่วงหยุดกิน 7 วัน หรือที่เรียกว่า “ช่วงปลอดฮอร์โมน” ซึ่งเป็นช่วงที่ประจำเดือนจะมาระยะนี้ โดยหากหยุดกินครบ 7 วันแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่หมดก็อย่าได้กังวลใจ เพราะสาว ๆ สามารถเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ได้ทันทีที่ครบกำหนด 7 วัน
3. กินยาคุม 7 วันแรกอย่าเพิ่งนอนใจ แนะนำให้คุมกำเนิดวิธีอื่นด้วย
สาว ๆ ที่กินยาคุมครั้งแรกหรือเพิ่งกลับมากินยาคุมหลังจากที่เว้นระยะไปนาน หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า กินยาคุมเม็ดแรกแล้วสามารถคุมกำเนิดได้ทันที ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพคือต้องกินยาคุมต่อเนื่อง 7 วันแล้วเท่านั้น เพราะฉะนั้นช่วง 7 วันนี้ควรงดมีเพศสัมพันธ์หรือคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นไปด้วย เช่น การใช้ถุงยางอนามัย เป็นต้น
เมื่อรู้แบบนี้แล้วใครที่กำลังเริ่มกินยาคุม อย่าลืมนำ วิธีกินยาคุม 21 เม็ด ไปใช้ เพื่อการคุมกำเนิดอย่างมั่นใจและปลอดภัย สิ่งสำคัญคือการกินยาอย่างต่อเนื่อง กินยาในช่วงเวลาเดิมทุกวัน ปฏิบัติจนเป็นนิสัย และไม่ควรลืมกินยาคุมบ่อย ๆ เพราะจะทำให้การคุมกำเนิดไม่มีประสิทธิภาพนั่นเอง
 
      นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดที่มีขายทั่วไปในปัจจุบันนี้ มีประโยชน์ด้านอื่น ๆ ด้วย ทั้งในเรื่องของผิวที่เป็น ยาคุมหน้าใส  (https://www.girlsallaround.com/ee30d-birth-control-pills-for-bright-face/)หรือ  ยาคุมรักษาสิว ยาคุมลดสิว  (https://www.wongnai.com/beauty-tips/ee35c-birth-control-for-acne)


(https://www.img.in.th/images/4a600ceec3cc89d3df20884c1af7baba.md.jpg) (https://www.img.in.th/image/P4J5u2)