หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ฉีกความซ้ำซากจำเจของกาแฟด้วย Cappuccino TIRAMISU และ Espresso Macchiato

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 10 มิ.ย. 21, 23:27 น

ฉีกความซ้ำซากจำเจของกาแฟด้วย Cappuccino TIRAMISU และ Espresso Macchiato


กระทู้: ฉีกความซ้ำซากจำเจของกาแฟด้วย Cappuccino TIRAMISU และ Espresso Macchiato
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 10 มิ.ย. 21, 23:27 น
การได้จิบกาแฟรสชาติคลาสสิกแบบดั้งเดิมเป็นประจำถือเป็นการเติมความชุ่มชื่นให้กับคอกาแฟได้อย่างดี นั่นจึงทำให้เมนูกาแฟสดสุดฮิตอย่าง กาแฟเอสเปรสโซ่  (https://www.nespresso.com/th/th/espresso-coffee) หรือกาแฟสูตรนมอย่าง คาปูชิโน่ และลาเต้ ครองใจผู้คนทั่วโลกมาเป็นเวลานาน


(https://image.freepik.com/free-photo/cup-cappuccino-with-coffee-beans-around_114579-19243.jpg)


แต่ยังมีคอกาแฟอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องการฉีกความซ้ำซากและจำเจ ด้วยการแต่งเติมสีสันของกาแฟแก้วโปรดให้มีความแปลกใหม่มากขึ้น ซึ่ง 2 สูตรชง กาแฟสด  (http://www.nespresso.com/th/th/coffee) ต่อไปนี้น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของคอกาแฟได้อย่างลงตัว

คาปูชิโน่ ทีรามิสุ (SONG OF TIRAMISU CAPPUCCINO) สำหรับกาแฟนมสูตรนี้แม้จะมีส่วนประกอบค่อนข้างมากแต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากในการชง สิ่งที่จะต้องเตรียมประกอบด้วยดาร์กช็อกโกแลต 1 ชิ้น อัลมอนด์ไซรัป 5 มล. วิปครีม 30 มล. ผงโกโก้ 1 หยิบมือ นมสด 100 มล. Fat Cream 35% 100 มล. Boudoir บิสกิต 1 หน่วย และ แคปซูลกาแฟ Ispirazione Venezia 40 มล. เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ พร้อมแล้วก็สามารถเริ่มชงกาแฟ TIRAMISU CAPPUCCINO ได้ทันที โดยเริ่มจากการเท Fat Cream 35 % ลงในเครื่อง Barista ปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วกดเลือกเมนู Espresso Con Panna แล้วกดปุ่ม Start ให้เครื่องทำงาน  เสร็จแล้วให้ตักครีมที่ได้ออกมาวางพักไว้ จากนั้นให้เทนมสดลงในเครื่อง Barista ปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วกดเลือกที่เมนู Cappuccino  แล้วกดปุ่ม Start ให้เครื่องเริ่มทำงานอีกครั้ง เสร็จแล้วให้ตักฟองนมออกมาวางพักไว้ นำดาร์กช็อกโกแลตและอัลมอนด์ไซรัปใส่ลงใน แก้วกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/coffee-cup) ที่เตรียมไว้ จากนั้นให้ชงกาแฟ Ispirazione Venezia ด้วย เครื่องชงกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/machines) เพื่อให้ได้กาแฟแบบ Espresso แล้วใส่ลงในแก้วที่มีส่วนผสมเตรียมไว้ นำวิปครีมใส่ตามลงไปและสุดท้ายคือการนำฟองนมที่พักไว้มาวางไว้ด้านบนเป็นเหมือนท็อปปิ้งแล้วจึงโรยหน้าด้วยผงโกโก้ด้านบนอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้กาแฟนมแก้วโปรดที่มีการปรับแต่งทั้งหน้าตาและรสชาติให้เข้มข้นหวานมันยิ่งขึ้น โดยเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังกรอบหรือ Boudoir บิสกิต ที่เตรียมไว้
เอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้ (Espresso Macchiato) สูตรกาแฟเข้มข้นแบบคลาสสิกในสไตล์ Espresso สูตรนี้จะมีการปรับแต่งรสชาติให้กลมกล่อมมากขึ้น ด้วยความหวานละมุนของนมสดในรูปแบบของฟองนมอ่อนนุ่ม โดย สูตรชงกาแฟ Espresso Macchiato นี้มีส่วนผสมของกาแฟ Espresso 1 ช็อต กับฟองนมนุ่ม ๆ ที่วางไว้เป็นท็อปปิ้งด้านบน สำหรับวิธีการชงกาแฟสูตรนี้ จะต้องมี เครื่องทำฟองนม หรืออาจใช้เป็นหัวฉีดไอน้ำในเครื่องชงกาแฟสำหรับการทำฟองนมก็ได้ พร้อมเตรียมนมสดเย็น 20 มล. และ แคปซูลกาแฟ สูตร Roma หรือ Volluto ได้ตามชอบ ขั้นตอนของการชงกาแฟ Espresso Macchiato เริ่มต้นจากการทำฟองนมโดยการนำนมสดมาใส่ใน เครื่องทำฟองนม แล้วกดปุ่มให้เครื่องเริ่มทำงาน หลังจากที่ได้ฟองนมเรียบร้อยให้นำแคปซูลกาแฟใส่ในเครื่องชงกาแฟแล้วเลือกชงกาแฟเอสเพรสโซ่ขนาด 40 มล. กดปุ่มสตาร์ทเพื่อเริ่มชงกาแฟ เมื่อได้กาแฟเข้มข้นเรียบร้อยแล้วให้นำมาเติมความหวานตามต้องการ จากนั้นนำฟองนมที่เตรียมไว้มาแต่งด้านบนเป็นท็อปปิ้งเพียงเท่านี้ก็จะได้ Espresso Macchiato รสชาติที่ลงตัวแบบไม่จำเจได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที
นอกจาก 2 สูตรการชงกาแฟที่ได้แนะนำข้างต้นนี้คอกาแฟยังสามารถปรับแต่งรสชาติด้วยส่วนผสมที่ชอบ เช่น น้ำผึ้งหรือมะนาว เพื่อทำให้กาแฟแก้วโปรดมีความแปลกใหม่และยังมีประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย