หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ตีแผ่ ข้อดีข้อเสียของแผ่นพลาสวูดและแผ่นอะคริลิค

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: gatechotika23 ที่ 31 มี.ค. 21, 15:32 น

ตีแผ่ ข้อดีข้อเสียของแผ่นพลาสวูดและแผ่นอะคริลิค


กระทู้: ตีแผ่ ข้อดีข้อเสียของแผ่นพลาสวูดและแผ่นอะคริลิค
เริ่มกระทู้โดย: gatechotika23 ที่ 31 มี.ค. 21, 15:32 น
(https://www.img.in.th/images/1ff7670fd2c16e415f63bd20666dc890.png) (https://www.img.in.th/image/pAYB97)
แผ่นอะคริลิด แผ่นพลาสติกใส เป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่นเรียบใสเหมือนกระจก ผลิตจากน้ำยาที่เรียกว่า MMA (Methyl Methacrylate) นำไปหล่อด้วยความร้อนสูง มีน้ำหนักเบา มีฉนวนกันความร้อนป้องกันความร้อนได้ แต่มีการใช้งานที่จำกัด แผ่นอะคริลิคไม่สามารถดัดให้โค้งง้อได้ เมื่อตกตัวแผ่นจะแตกหักง่าย ไม่ป้องกันรอยขีดข่วน แตกต่างจากแผ่นพลาสวูด คือ

   พลาสวูด แผ่นพลาสติกโฟม ชนิดแข็ง ผลิตจากผง PVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด กดทับด้วยลูกกลิ้ง และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  มีลักษณะเป็นสีขาวผิวหน้ามันและเรียบพร้อมทั้งเนื้อแกนกลางที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศ เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พลาสวูดสามารถแบ่งออกได้เป็น  3 ประเภทตามความแข็งของวัสดุและคุณสมบัติการใช้งานดังนี้

1.   Deca Foam สำหรับงานภายในความหนาไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ลักษณะแผ่นจะมีความอ่อนตัวไม่แข็งมาก เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งตายในที่ไม่มีอะไรมากระแทก เช่น ตัดเป็นตัวอักษรติดผนัง ป้ายติดผนังภายในอาคาร

2.   Ex Foam สำหรับงานภายนอก แผ่นชนิดนี้จะมีความแข็งมากกว่า Deca Foam นิยมนำมาใช้เป็นงานฉลุลายและตัดแต่งชิ้นงานตามความต้องการ

3.   Celuka Foam สำหรับงานก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกอาคาร Celuka Foam มีความแข็งแรงมากกว่า Deca Foam และ Ex Foam เหมาะสำหรับทำเป็นพื้นหรือผนังแทนไม้ได้ รับแรงกระแทกและน้ำหนักได้ดี

   ปัจจุบันได้มีการคิดค้นวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษเหนือกว่าวัสดุ PVC เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการใช้งานของพลาสวูดให้เหนือกว่าวัสดุอื่นๆ ที่เคยมีมานั่นก็คือวัสดุ Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงซึ่งเดิมทีก็คือ PVC ธรรมดาที่ไม่ได้มีการเติมสารเพิ่มความนิ่ม (plasticizer) มาก่อนแต่เนื่องจาก PVC เป็นวัสดุที่ไม่ค่อยมีความแข็งแรงทนทานไม่มีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพอากาศ จึงได้มีการคิดค้นสารปรุงแต่งเสริมสภาพ (stabilizer) ขึ้นมาเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพเป็นวัสดุยูพีวีซีให้มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแผ่นพลาสวูดและแผ่นอะคริลิค


1.   ความคงทนต่อสภาพอากาศ วัสดุทั้ง 2 ชนิดเป็นวัสดุที่คงทนต่อสภาพอากาศ เหมาะสำหรับงานทั้งภายในและภายนอก

2.   คงทนต่อการผุกร่อน แผ่นพลาสวูด  (https://www.thaiplastwood.com/plastwood-sheet-%e0%b9%81%e0%b8%9c%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%b9%e0%b8%94/)และแผ่นอะคริลิคคงทนต่อ การสึกกร่อน และความชื้น จึงไม่บวมหรือพองตัวเมื่อแช่น้ำหมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน แต่แผ่นอคริลิคจะไม่ทนต่อร้อยขีดขวนทำให้เกิดรอยได้ง่ายไม่สวยงามแต่กต่างจากแผ่นพลาสวูดที่สามารถทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี

3.   คงทนต่อสารเคมี เช่น กรด ด่าง แผ่นอะคริลิคไม่คงทนต่อสารเคมีสารทำลายทุกชนิดแตกต่างจากแผ่นพลาสวูดที่ทนต่อสารเคมีได้เป็นอย่างดี

4.   กันเสียงสะท้อนได้ แผ่นพลาสวูดสามารถกันเสียงสะท้อนได้ดี

5.   ไม่เป็นเชื้อไฟ  แผ่นพลาสวูดได้รับการยืนยันว่าเป็นวัสดุที่ไม่เป็นตัวนำเชื้อเพลิงและความร้อน
   
6.   การใช้งาน แผ่นพลาสวูดสามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น  ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก, ขันสกรูได้ เป็นต้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย ซึ่งแตกต่างจากแผ่นอะคริลิคที่ค่อนข้างแตกหักง่ายใช้งานได้อย่างจำกัด

7.   การดัดโค้ง แผ่นพลาสวูดสามารถดัดโค้งได้มีความยืดหยุ่นในการคงรูปที่ดี จึงสามารถดัด เพื่องานตกแต่งได้ดังจินตนาการ  ติดตั้งได้แนบสนิทกับผิวของฝ้า ผนัง แผ่นอะคริลิคมีความคงตัวสูงคล้ายกระจกไม่สามารถดัดโค้งงอได้

8.   น้ำหนัก แผ่นพลาสวูดน้ำหนักเบา ขนย้าย ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนย้าย

   แผ่นอะคริลิค มีการนำมาประยุกต์ใช้เข้ากับหลายๆ อย่างด้วยกัน เช่น ป้ายโฆษณา เป็นต้น แต่ในปัจจุบันผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ผู้ใช้นิยมใช้แผ่นพลาสวูดกันอย่างแพร่หลายเนื่องจาก แผ่นพลาสวูด  (https://www.thaiplastwood.com/plastwood-sheet-%e0%b9%81%e0%b8%9c%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%b9%e0%b8%94/)มีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายด้านตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี