หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับกองทุนรวมกันบ้างดีกว่า

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: sueamonster ที่ 17 ก.พ. 21, 18:54 น

เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับกองทุนรวมกันบ้างดีกว่า


กระทู้: เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับกองทุนรวมกันบ้างดีกว่า
เริ่มกระทู้โดย: sueamonster ที่ 17 ก.พ. 21, 18:54 น
สำหรับในปัจจุบันนั้นหากพูดถึงเรื่องของวิธีการหาเงินแล้วนั้นแน่นอนว่าเพื่อนๆแต่ละคนก็จะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไปแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งที่เรามีเงินทุนเป็นข้อแล้วนั้นใครๆต่างก็อยากที่จะหาวิธีการเพิ่มพูนเงินให้งอกเงยมาจากเงินทุนในจำนวนนี้ที่เรามีอยู่ ฉะนั้นใครหลายๆคนจึงมักที่จะเลือกนำเงินนี้ไปแบ่งในการลงทุนกับกองทุนรวมประเภทต่างๆ แล้วสำหรับเพื่อนๆคนไหนก็ตามที่จะนำเงินของเราไปลงทุนในกองทุนรวมต่างๆนั้นเรามาดูกันก่อนว่ากองทุนรวมคืออะไร
ซึ่ง <a href="https://krungthai.com/th/content/personal/investment/ktam">กองทุน</a>รวมนั้นมันก็จะเป็นลักษณะของการที่มีการรวบรวมเงินทุนจากนักลงทุนต่างๆในจำนวนเงินที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับนักลงทุนแต่ละคนว่าจะสะดวกในการลงทุนในจำนวนละเท่าไหร่ เมื่อมีการรวบรวมเงินทุนจากนักลงทุนทั่วไปและนั้นก็จะทำให้ได้เงินก้อนในจำนวนมาก เงินในจำนวนนี้ก็จะมีบริษัทจัดการกองทุนมาบริหารจัดการเงินเพื่อเอาไปลงทุนในประเภทต่างๆให้ได้ผลกำไรตอบแทนกลับคืนมานั่นเอง ฉะนั้นแล้วบริษัทจัดการเงินทุนนั้นก็จะมีหน้าที่แทนนักลงทุนแต่ละคนที่ได้ทำการถือหน่วยลงทุนกันเอาไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามก็จะมีการจัดตั้งผู้ดูแลผลประโยชน์ในการบริหารจัดการเงินทุนในจำนวนนี้ที่ได้รวบรวมกันเอาไว้ด้วยซึ่งการจัดตั้งผู้ดูแลผลประโยชน์นี้เป็นไปตามข้อกฎหมายที่ได้กำหนดเอาไว้เพื่อที่จะได้ช่วยทำหน้าที่ในการคอยดูแลเงินในกองทุนแทนนักลงทุนทั่วไปที่ได้นำเงินมาลงทุนนั่นเอง ฉะนั้นถ้าหากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่บริษัทจัดการเงินทุนเกือบล้มขึ้นมาผู้ดูแลผลประโยชน์นี้ก็จะชดเชยเงินทุนให้กับนักลงทุนนั่นเองหรือในกรณีที่ทางบริษัทจัดการเงินทุนนั้นไม่สามารถที่จะทำตามหนังสือชี้ชวนให้ลงทุนได้ดูแลผลประโยชน์นี้ก็จะเอาผิดกับบริษัทจัดการเงินทุนแทนนักลงทุนที่ได้ถือหน่วยลงทุนเอาไว้นั่นเอง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วกองทุนรวมนั้นก็จะมีสถานะเป็นนิติบุคคลซึ่งจะแยกกันคนละส่วนกับบริษัทจัดการกองทุนอย่างชัดเจน และที่สำคัญนั้นความน่าเชื่อถือของบริษัทจัดการเงินทุนนั้นก็ไม่สามารถที่จะชี้วัดผลประโยชน์ที่เราจะได้รับตอบแทนกลับคืนมาได้ด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ยังถือว่ามีใครหลายๆคนที่ยังเข้าใจผิดกันอยู่มาก
และจากที่เราได้กล่าวไปนั้นเราก็หวังว่าจะช่วยทำให้เพื่อนคนใดก็ตามที่กำลังคิดจะลงทุนในกองทุนรวมใดๆก็ตามนั้นได้ตระหนักและเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องขอกองทุนรวมได้มากยิ่งขึ้นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามเราก็อยากที่จะให้เพื่อนๆได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของการบริหารจัดการเงินที่ดีและเกี่ยวกับกองทุนรวมให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อที่จะได้ช่วยทำให้เราสามารถตัดสินใจในการลงทุนได้ดีมากยิ่งขึ้นและไม่ส่งผลกระทบเดือดร้อนต่อฐานะทางการเงินในอนาคตให้กับตัวเรานั่นเอง นอกจากนี้แล้วนั้นเงินทุนที่เรามีก่อนที่เราจะเอาไปใช้ในการลงทุนกับกองทุนรวมใดๆก็ตามเราอยากที่จะให้เพื่อนๆได้แบ่งสำรองเอาไว้ใช้เป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆในกรณีที่เราขาดสภาพคล่องทางการเงินกันไว้ด้วย