Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ฟอร์เวิร์ดเมล์ > วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
ผู้ดูแล: staffalbum, Depp08, nurutzii
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น   (อ่าน 37312 ครั้ง)
add

วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 11 พ.ย. 11, 16:50 น
แบ่งปัน Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด

01. วันแห่งภาพยนตร์ (???? : Eiga No Hi)ตรงกับวันที่ 1 ของทุกๆเดือน สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนไปดูภาพยนตร์02. วันแห่งการจราจรปลอดภัย (?????? : Koutsuu Anzen No Hi)

 

ตรงกับวันที่ 1 ของทุกๆเดือน สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนขับรถอย่างปลอดภัย ไม่ขับรถด้วยความเร็ว
03. วันแห่งข้าว (???? : Okome No Hi)
 


ตรงกับวันที่ 8 และ 28 ของทุกๆเดือน สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา ระลึกถึงข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวญี่ปุ่น
04. วันแห่งความรัก , ความปรารถนา และความกล้าหาญ (????????? : อ่านว่า Ai To Kibou To Yuuki No Hi)ตรง กับวันที่ 14 มกราคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เมื่อ 14 มกราคม 1959 เป็นวันที่เฮลิคอปเตอร์ที่บินออกจากเรือสังเกตุการณ์ขั้วโลกใต้ที่ชื่อ Souya (??) ได้บินจอดถึงฐานทัพโชวะ และพบว่าสุนัขทหารที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ที่ฐานทัพเมื่อปีก่อนหน้าจำนวน 15 ตัว มีชีวิตรอเพียง 2 ตัว คือสุนัขชื่อ ทาโร่ และ จิโร่ (?????)
05. วันแห่งแกงกะหรี่ (????? : Curry No Hi)ตรงกับวันที่ 22 มกราคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา รณรงค์ให้คนทำและรับประทานแกงกะหรี่
06. วันแห่งการปวดหัว (???? : Zutsuu No Hi)

 

ตรงกับวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ไม่ให้คนทำอะไรมากเกินไปจนปวดหัว
07.วันแห่งชาเขียว (???? : Maccha No Hi)ตรงกับวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพ
08. วันแห่งนามสกุล (???? : Myouji No Hi)

 


ตรง กับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นที่ระลึกสำหรับการเริ่มใช้นามสกุลเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ปีเมจิที่ 8
09. วันวาเลนไทน์ (????????? : Valentine's Day) และ วันแห่งชอกโกแล็ต (???????? : Chocolate No Hi)ตรง กับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นวันที่สืบทอดมาจากต่างประเทศ ที่หนุ่มสาวจะให้ของขวัญแก่กันเพื่อแสดงความรัก สำหรับในญี่ปุ่น เป็นวันที่ผู้หญิงจะให้ชอกโกแล็ตแก่ผู้ชายเพื่อแสดงความรัก ซึ่งแพร่หลายขึ้นมาจากการโฆษณาของบริษัทผลิตชอกโกแล็ตของญี่ปุ่น สมาคมชอกโกแล็ตและโกโก้ (????????????) จึงบัญญัติวันนี้ขึ้นมาเป็นวันแห่งชอกโกแล็ตด้วย
10. วันแห่งแมว (??? : Neko No Hi)

 

ตรง กับวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เนื่องจากแมวที่ญี่ปุ่นร้องว่า ????????????ขึ้นต้นด้วยคันจิที่เหมือนกับเลข 2 ด้วยกัน 3 อัน วางเรียงกันได้เป็น 222 ซึ่งแปลงเป็นวันที่ได้วันที่ 2/22
11. วันแห่งบันไดเลื่อน (???????? : Escalator No Hi)ตรง กับวันที่ 9 มีนาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นวันแรกที่มีการใช้บันไดเลื่อนขึ้นที่ห้างมิตสึโกชิ (??) สาขา นิฮงบาชิ (???) ในวันที่ 9 มีนาคม ปีไทโช ที่ 3
12. วันสีขาว (??????? : White Day)และวันแห่งลูกกวาด (??????? : Candy No Hi)ตรง กับวันที่ 14 มีนาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นวันที่มีคู่กับวันวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นวันที่ผู้ชายให้ของตอบแทนแก่ผู้หญิงที่ให้ชอกโกแล็ตกับตนในวันวาเลน ไทน์ โดยสิ่งของที่ให้จะต้องเป็นสีขาว ทางสมาคมลูกกวาดแห่งประเทศญี่ปุ่น (???????????)?ต้องการรณรงค์ให้คนให้สิ่งของเป็นลูกกวาด จึงตั้งวันนี้เป็นวันแห่งลูกกวาด (???????)
13. วันแห่งซากุระ (????? : Sakura No Hi)ตรง กับวันที่ 27 มีนาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : สมาคมซากุระแห่งประเทศญี่ปุ่น (???????) ตั้งวันนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับการบานของดอกซากุระ ที่โดยเฉลี่ยจะบานเต็มที่ในวันนี้มากที่สุด


14. วันแห่งกระเทย (オカマの日 , Okama No Hi)วันที่ 4 เมษายน เพราะวันนี้อยู่ระหว่างกลางของ วันเทศกาลลูกท้อ (桃の節句 : Momo No Sekku) ก็คือวันที่ 3 มีนาคม (3/3) เป็นวันสำหรับเด็กผู้หญิง และ วันเทศกาลเด็กผู้ชาย (端午の節句 : Tango No Sekku) ซึ่งก็คือวันที่ 5 พฤษภาคม (5/5) จึงตั้งวันที่อยู่กึ่งกลางของทั้งสองเทศกาลก็คือวันที่ 4 เมษายน (4/4) เป็นวันสำหรับ คนครึ่งผู้หญิงครึ่งผู้ชาย ก็คือ กระเทย (Okama) นั่นเอง


15. วันแห่งเซนต์จอร์ดี้ (?????????? : St.Jordi's Day)ตรง กับวันที่ 23 เมษายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นวันที่ผู้ชายให้ดอกกุหลาบแก่ผู้หญิง และผู้หญิงให้หนังสือเป็นของขวัญแก่ผู้ชาย ซึ่งเกิดขึ้นจากความเคลื่อนไหวของวงการสิ่งพิมพ์เมื่อปี 1987 โดยมีที่มาจากประเพณีของประเทศสเปน ในย่านบาร์เซโลน่า เพื่อต้องการชื่นชมนักรบเทพผู้ปกป้องเมืองชื่อ เซนต์ จอร์ดี้ ด้วยประเพณีที่ผู้ชายให้ดอกกุหลาบแก่ผู้หญิง และผู้หญิงให้ของแก่ผู้ชาย


เครดิต : http://www.unigang.com/Article/2760
         : http://www.marumura.com/culture/?id=2438

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 เม.ย. 12, 16:00 น โดย JeNiiS »
add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #1: 11 พ.ย. 11, 16:51 น

16. วันแห่งขยะ (ゴミの日 , Gomi No Hi)วันที่ 3 พฤษภาคม เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทิ้งขยะโดยแยกชนิดของขยะได้อย่างถูกต้อง17. วันแห่งนาโกย่า (????? : Nagoya No Hi)ตรง กับวันที่ 8 พฤษภาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : ที่ทำการเมืองนาโกย่าตั้งวันนี้ขึ้นมาเมื่อปี เฮเซ ที่ 8 เป็นช่วงเทศกาลนาโกย่า (?????)
18. วันแห่งการท่องเที่ยว (??? : Tabi No Hi)ตรงกับวันที่ 16 พฤษภาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น19. วันแห่งรูปถ่าย (???? : Shashin No Hi)ตรง กับวันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : สมาคมรูปถ่ายแห่งประเทศญี่ปุ่น (??????) ตั้งวันนี้ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการถ่ายรูป
20. วันแห่งนม (????? : Milk No Hi)ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนดื่มนม

21. วันแห่งอุด้ง (????? : Udon No Hi)ตรงกับวันที่ 2 กรกฏาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนรับประทานอุด้ง
22. วันแห่งเรือเหาะตีลังกา (??????????? : Jet Coaster No Hi)ตรง กับวันที่ 9 กรกฏาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นวันแรกที่มีเรือเหาะตีลังกาติดตั้งในสวนสนุกที่ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม ปีโชวะที่ 30
23. วันแห่งแฮมเบอร์เกอร์ (???????? : Hamberger No Hi)
ตรง กับวันที่ 20 กรกฏาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : 20 กรกฏาคม ปีโชวะที่ 46 เป็นวันแรกที่มีร้าน แมคโดนัล เปิดขึ้นในญี่ปุ่น ที่ชั้นหนึ่งของห้างมิทสึโกชิ (??) ในย่านกินซ่า

24. วันแห่งหมากรุกญี่ปุ่น (??????? : Majyan No Hi)
ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนเล่นหมากรุกญี่ปุ่น (??)
25. วันแห่งคนอ้วน (???? : Debu No Hi)ตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นวันที่ระลึกสำหรับคนอ้วน
26. วันแห่งเนื้อย่าง (???? : Yakiniku No Hi)

ตรง กับวันที่ 29 สิงหาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนทานเนื้อย่าง ตั้งโดยสมาคมเนื้อย่างแห่งประเทศญี่ปุ่น (??????)

27. วันแห่งผัก (???? : Yasai No Hi)ตรงกับวันที่ 31 สิงหาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนทานผัก
28. วันเกิดโดราเอม่อน (????????? : Doraemon No Tanjyoubi)ตรง กับวันที่ 3 กันยายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เป็นวันแรกที่การ์ตูนเรื่องโดราเอม่อนถูกเขียนขึ้นมาเมื่อวันที่ 3 กันยายน ปีโชวะที่ 45
29. September Valentine's Day (????????????)
ตรงกับวันที่ 14 กันยายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : วันครบครึ่งปีพอดีหลังจากวัน White Day (14 มีนาคม) ซึ่งหากผู้ชายถูกผู้หญิงที่ตนตกลงยอมรับความรักแล้วเลิกในวันนี้ ก็จะถือว่าไม่เป็นอะไร

30. วันแห่งเหล้าญี่ปุ่น (????? : Nihonshu No Hi)ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : รณรงค์ให้คนดื่มเหล้าญี่ปุ่น

31. วันแห่งสุนัข (??? : Inu No Hi)ตรงกับวันที่ 1 พฤศจิกายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : ส่งเสริมให้คนรักและระลึกถึงสุนัข
 32. วันแห่งอพาร์ตเม้นท์ (?????? : Apartment No Hi)ตรง กับวันที่ 6 พฤศจิกายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : 6 พฤศจิกายน ปีเมจิที่ 43 เป็นวันแรกที่มีอพาร์ตเม้นท์ตั้งขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ในย่านอุเอโนะ (??) ในโตเกียว 33. วันป๊อกกี้และเพรทซ์ (????&?????? : Pocky&PRETZ No Hi)ตรง กับวันที่ 11 พฤศจิกายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : กูลิโกะ บริษัทผลิต ป๊อกกี้และเพรทซ์ ตั้งวันป๊อกกี้และเพรทซ์ ขึ้นมาเมื่อ ปีเฮเซที่ 11 เดือน 11 วันที่ 11 หากนำวันและเดือนและปี มาเขียนเรียงติดกัน ก็จะได้เป็น 111111 ซึ่งเหมือนกับแท่งป๊อกกี้และเพรทซ์ 6 แท่ง ในโฆษณาของป๊อกกี้เอง ก็มีการโชว์แท่งป๊อกกี้ 4 แท่งในมือของพรีเซนเตอร์ด้วย (เพราะว่าปีเฮเซที่ 11 เลยมาแล้ว) จุดประสงค์ที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา คงไม่มีอะไรนอกเหนือไปจากการส่งเสริมการขายป๊อกกี้ มีการจัดแคมเปญต่างๆเกี่ยวกับป๊อกกี้และเพรทซ์ในวันที่11/11 ของทุกๆปีด้วย
34. วันแห่งโรงแรม (????? : Hotel No Hi)ตรง กับวันที่ 20 พฤศจิกายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : 20 พฤศจิกายน ปีเมจิที่ 23 เป็นวันแรกที่ Teikoku Hotel (?????) โรงแรมแห่งแรกในญี่ปุ่นเปิดให้ใช้บริการ
35. วันแห่งไก่ทอด (????????? : Fried Chicken No Hi)ตรง กับวันที่ 21 พฤศจิกายน ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : 21 พฤศจิกายน ปีโชวะที่ 45 เป็นวันแรกที่มีร้านไก่ทอด เคนตักกี้ เปิดในญี่ปุ่น ที่นาโกย่า
36. วันแห่งโซบะ (???? : Soba No Hi)ตรง กับวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมีประเพณีการทานโซบะข้ามปี (????? : Toshikoshi Soba) จึงบัญญัติวันนี้ขึ้นเป็นวันรณรงค์การทานโซบะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 เม.ย. 12, 15:38 น โดย JeNiiS »
add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #2: 11 พ.ย. 11, 17:27 น

แปลกดีนะ

Guest
pppppp
 

Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #3: 12 พ.ย. 11, 10:50 น

รูปสุดท้ายไม่ใช่โซบะนะ เส้นแบบนั้นเขาเรียกว่าอุด้ง

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #4: 12 พ.ย. 11, 10:57 น

ถ้าเป็นประเทศไทยเหล้าขายดีแน่ เพราะวันไหนๆพี่ไทยก็เมา q*073

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #5: 13 พ.ย. 11, 03:29 น

เยอะจัง  q*071

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #6: 14 พ.ย. 11, 00:26 น

วันอะไรแปล๊กแปลก q*032

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #7: 14 พ.ย. 11, 02:52 น

จะว่าไปเเล้ววันเเปเเปโร ( ขนมเเท่งชนิดหนึ่ง ) ก็มีนี่นะ เคยอ่านเจอในนิยาย
ก็วันที่ 11.11.11  คล้ายกับวันวาเลนไทด์ เเต่เปลี่ยนจากให้ช็อกโกเเล๊ต เป็นเเปเเปโรเท่านั้นเอง ....

เเต่ถึงยังไงซะ ...ขึ้นชื่อว่าวันเเห่งความรัก ข้าพเจ้าก็ไม่ชอบทั้งนั้น ขี้เกรียจมานั่งทำตัวเป็นสาว ( เเก่ ) โสดๆ จ้องมองคู่รักดื่มน้ำพระจันทร์ เห็นเเล้วตาร้อนๆ

ป.ล ส่วนมากเป็นวันอร่อยๆทั้งนั้น ถ้ามีวันเเห่งการกินด้วยคงเเจ่มสุดๆ

Guest
yongmee
 

Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #8: 14 พ.ย. 11, 12:10 น

เยอะแยะ จนขี้เกียจจำ

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #9: 14 พ.ย. 11, 14:38 น

คนญี่ปุ่นชอบมีอะไรแปลกๆ แต่ก็แปลกแบบน่ารักๆ  q*014 q*014 q*014 q*014

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #10: 14 พ.ย. 11, 15:08 น

วันสีขาว (??????? : White Day)และวันแห่งลูกกวาด (??????? : Candy No Hi)


เดี๋ยวนี้ส่วนมากเค้าเปลี่ยนมาให้เป็น ช็อกโกแลตสีขาวแทนแล้้ว  เพราะเราได้จากแฟนทุกปี ส่วน วันแห่งซากุระ (????? : Sakura No Hi)    เดี๋ยวนี้ ซากุระจะบานที ก็เดือน เมษาบยน ช่วงปลายๆเดือน   เอาแน่ เอานอนไม่ได้


ลืมไปอีกวันคือ วันปีใหม่  ทุกคนต้องกินแป้งเค้ก ( โมจิ ) ที่เอาไปย่างไฟให้ฟอง แล้วนำมาใส่กับ มิโชะซุป   ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเท่าไร เพราะมันเคี้ยวยาก เหนียวๆยืดๆยังไงไม่รู้  แต่ก็ต้องกิน เพราะอยู่บ้านเค้าก็ต้องตามธรรมเนียม ตามวัฒธรรม  q*073อ้อ....ลืมไปอีกวัน  คือวันกินปลาใหลย่าง หรือ ข้าวหน้าปลาใหล ที่คนไทยรู้จักกันนั้นแหละ  ( เราไม่กิน เห็นแต่แฟนไปกินทุกปี กับรุ่นพี่ที่มหาลัย ) 

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #11: 14 พ.ย. 11, 21:11 น

แปลกดี

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #12: 14 พ.ย. 11, 22:51 น

มันกำลังจะสื่อว่าคนญี่ปุ่นมองว่าทุกวันเป็นวันสำคัญ
และไม่ว่าคนหรือสิ่งของทุกอย่างก็ล้วนมีความหมายทั้งสิ้น
ถึงว่าญี่ปุ่นเค้าถึงพัฒนาได้เร็ว เพราะเค้าไม่ดูถูกคุณค่าของสิ่งที่เราคิดว่าเล็กน้อยไม่สำคัญนั่นเอง q*062 q*062

add
Re : วันสำคัญแปลกๆของญี่ปุ่น
        ความคิดเห็นที่ #13: 14 พ.ย. 11, 23:51 น

เพราะแบบนี้ไง ประเทศเขาถึงดูน่ารัก เป็นกันเอง

Tags:  วัน วันสำคัญ ญี่ปุ่น สำคัญ แปลก 
 
พิมพ์
หน้า: 1
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้