Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > จิ้งจกทัก ตุ๊กแกร้อง ... 2 สิ่งลางบอกเหตุในตำนาน
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน จิ้งจกทัก ตุ๊กแกร้อง ... 2 สิ่งลางบอกเหตุในตำนาน  (อ่าน 35 ครั้ง)
add

จิ้งจกทัก ตุ๊กแกร้อง ... 2 สิ่งลางบอกเหตุในตำนาน

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 5 ธ.ค. 20, 23:31 น

หากถามว่าคนไทยเชื่อลางบอกเหตุเรื่องใดบ้าง  คิดว่านั่งคุยทั้งวันก็คงไม่จบเป็นแน่แท้ เพราะมีมากมายเหลือเกิน  ยิ่งถ้าเป็นสิ่งใกล้ๆ ตัวด้วยแล้วก็ยิ่งเชื่อเข้าไปใหญ่ หลายครอบครัวในสังคมไทยถึงขั้นเล่าถ่ายทอดสู่กันฟังรุ่นต่อรุ่นเลยก็มี ความเชื่อที่คิดว่าหลายท่านต้องได้ฟังผ่านหูหรือรับรู้มาบ้างก็คือ เสียงร้องของจิ้งจกกับตุ๊กแกคือลางบอกเหตุชั้นดี ชนิดที่เรียกว่าหากได้ยินเมื่อใดละก็สามารถคาดเดาได้เลยว่า ต้องมีอะไรสักอย่างไม่ร้ายก็ดีเกิดขึ้นแน่นอน  q*070 q*070

               เหตุผลที่ผู้เขียนหยิบยกเพียงแค่จิ้งจกและตุ๊กแกมาเป็นหัวข้อเรื่องในวันนี้ ก็เพราะว่าเจ้าจิ้งจกและตุ๊กแกนั้น เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากถ้าเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น  แถมยังอยู่บ้านเดียวกับเราอีกด้วย มองไปตรงไหนก็เจอหากไม่เห็นก็ต้องได้ยินเสียง ความเชื่อเกี่ยวกับเจ้าสัตว์พวกนี้มีเรื่องใดบ้าง อ่านแล้วลองนึกตามไปด้วยก็ได้ว่า ตัวท่านเชื่อเรื่องเหล่านี้ด้วยหรือไม่  เริ่มที่ “ตุ๊กแก” กันก่อน ถ้าพูดถึงตุ๊กแกนั้นภาพของสัตว์ที่เสียงร้องเป็นเอกลักษณ์มีจุดตามลำตัว ชอบเกาะอยู่ตามต้นไม้ หรือไม่ก็ตามผนังบ้านคอยจ้องกินแมลง ห้องไหนมีตุ๊กแกเจ้าของบ้านแทบจะไม่อยากเข้าไป ความเชื่อเกี่ยวกับตุ๊กแกมีไม่มากเท่าใดนัก คนโบราณเชื่อว่าตุ๊กแกคือวิญญาณของ ปู่ ยา ตา ยายหรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วมาอาศัยอยู่ เพื่อคุ้มครองให้ลูกหลานแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายทั้งปวง ธรรมชาติของตุ๊กแกเป็นสัตว์หากินตอนกลางคืน หยุดพักผ่อนช่วงกลางวัน  ถ้าตุ๊กแกร้องในเวลากลางวันถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ อาจมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้น                    ในส่วนของ“จิ้งจก” สัตว์ตัวเล็กที่ซอบใช้ซอกหลืบในบ้านเป็นที่อยู่อาศัยนั้น บางคนก็อยากจะ ไล่จิ้งจก ออกไปจากบ้านเหลือเกิน หลายคนเชื่อว่าจิ้งจกร้องหมายความว่าจิ้งจกทัก ห้ามออกจากบ้านเดินทางไกลโดยเด็ดขาด  เพราะมีความเสี่ยงสูงที่อาจเกิดความไม่ปลอดภัยขึ้นได้ โดยถ้าเสียงนั้นอยู่ด้านหลังหรือตรงศีรษะควรเลื่อนการเดินทางออกไปจะดีกว่า  แต่การร้องทักเรื่องดีก็มีเช่นกันคือ หากเสียงร้องอยู่ด้านหน้าหรือด้านซ้ายให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นจนถึงจุดหมายปลายทาง หรืออีกความเชื่อหนึ่งคือ หากเห็นจิ้งจก 2 ตัวกำลังพรอดรักกันเราจะได้เจอคนรู้จักที่ไม่ได้เห็นหน้ากันมานาน

                ไม่ได้มีเพียงแค่เมืองไทยเท่านั้นที่มีความเชื่อเรื่องจิ้งจก  ต่างประเทศก็มีความเชื่อเรื่องนี้เช่นเดียวกัน บางประเทศเชื่อว่า หากเห็นจิ้งจกตายในบ้านที่เพิ่งเข้าไปอยู่ใหม่ถือว่าเป็นโชคร้าย จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับคนในครอบครัว หากจิ้งจกตกใส่แขนข้างขวาจะมีหน้าที่การงานหรือระดับความเป็นอยู่ทางสังคมที่สูงขึ้น หากตกใส่ไหล่ซ้ายหรือขวาก็จะสื่อได้ถึงชัยชนะ  สันติภาพ ความสงบสุข     

                    อย่างไรก็แล้วแต่สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น  ซึ่งก็ยังไม่สามารถตอบแบบฟันธงได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หากจะเชื่อก็ควรเชื่อเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้มีสติระมัดระวังในการทำสิ่งต่างๆ ในแต่ละวัน ด้วยความรอบคอบ อย่าถึงขั้นให้ จิ้งจก และตุ๊กแกมาเป็นสิ่งชี้นำชีวิต  ชีวิตของเรา ... เรานี่แหละควรเป็นผู้กำหนดเองจึงจะดีที่สุด

 
Tags:  ไล่จิ้งจก  ไล่ตุ๊กแก 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้