หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 3 แนวทางรับมือกฎหมาย pdpa และ Data Governance ที่ทุกคนควรรู้  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 20, 21:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
        ผู้ประกอบการและองค์กรต่างๆที่กำลังตื่นตัวว่ากฎหมายนี้จะส่งผลกระทบต่อตนเองอย่างไรและต้องเตรียมพร้อมรับมืออย่างไร ตลอดจนสงสัยว่าการทำ Data Governance มีความสัมพันธ์กับกฎหมาย PDPA ตรงไหน มีคำอธิบายคร่าวๆ พร้อมคำแนะนำ 3 แนวทางรับมือที่จะรับมือกับกฎหมายใหม่ที่ทุกองค์กรควรรู้มาฝากกัน ดังต่อไปนี้

   1.สำรวจข้อมูลทั้งหมดว่าจัดเก็บไว้อะไรไว้บ้าง
        เป็นสิ่งควรทำเป็นอันดับแรก เนื่องจากข้อมูลเดิมอาจไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของให้นำมาเก็บไว้หรือเปิดเผยเพื่อใช้ประโยชน์ทางการตลาด ซึ่งต่อไปนี้จะต้องแจ้งให้ทราบและขอความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อความถูกต้องโปร่งใส pdpa คือ ข้อมูลส่วนบุคคลที่แบ่งออกเป็นข้อมูลทั่วไป เช่น ชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลอ่อนไหวอย่างเช่น ข้อมูลสุขภาพ, ความเชื่อทางศาสนา, ความคิดเห็นทางการเมืองซึ่งอาจเกิดผลกระทบเสียหายต่อร่างกายและชีวิต เมื่อรู้ข้อมูลแล้วให้ทำการจำแนกและลำดับความสำคัญช่วยให้คัดกรองได้ว่าข้อมูลใดควรลบทิ้งไม่เก็บไว้ให้เป็นภาระเพราะความยุ่งยากในการทำหนังสือขอความยินยอมและยังต้องปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามความต้องการของเจ้าของข้อมูลอยู่เสมอ ในกรณีของช่องทางติดต่อลูกค้าไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ทุกช่องทาง แนะนำให้เลือก 1-2 เฉพาะช่องทางที่ใช้อยู่และมีความสะดวกเท่านั้น

   2.การทำ Data Governance
        เพื่อกำหนดนโยบายการควบคุมจัดการข้อมูลให้มีแนวทางที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จำเป็นต้องจัดอบรมพนักงานทุกฝ่ายเพื่อขอความร่วมมือในการทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะการติดตามข้อมูลต่อเนื่องเพื่อหาช่องโหว่ต่างๆ ประเมินความเสี่ยงและมองหาวิธีการป้องกันความปลอดภัยอย่างรัดกุมยิ่งขึ้น เมื่อข้อมูลสูญหายหรือถูกขโมยไปใช้อย่างผิด กฎหมาย pdpa จะทำให้รู้ตัวบุคคลมีหน้าที่รับผิดชอบได้ทันที มีโอกาสติดตามข้อมูลตรวจสอบความผิดปกติและเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ทันเวลา

   3.เลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการค้นหาข้อมูล
        การวิเคราะห์แยกประเภท การเข้ารหัสเพื่อปิดกั้นการรั่วไหลของข้อมูลในระบบหรือจ้างบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามารับผิดชอบดูแลจัดการโดยตรง pdpa คือ เงื่อนไขของกฎหมายที่ให้สิทธิกับเจ้าของข้อมูลในการเข้าถึงฐานข้อมูลเพื่อตรวจสอบการจัดเก็บ การใช้งาน รวมถึงการเผยแพร่สู่สาธารณะซึ่งเจ้าของข้อมูลมีสิทธิยินยอมให้ใช้ข้อมูลตามสัญญาหรืออาจยกเลิกในภายหลัง (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://www.marketingoops.com/news/biz-news/pdpa-columbus-agency/) ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยปรับเปลี่ยนให้เกิดความเหมาะสม สามารถโอนย้าย ลบ เปลี่ยนแปลง หรือทำลายได้ตามที่เจ้าของข้อมูลต้องการ

   เนื่องจากระยะเวลาการเตรียมความพร้อมอาจเหลือไม่มากนักก่อนที่กฎหมายจะบังคับใช้อย่างเป็นทางการในอนาคตไม่นานเกินรอ ข้อกำหนดที่เหมาะสมและฝ่ายดูแลจัดการที่มีประสิทธิภาพจะเป็นตัวแปรสำคัญทำให้องค์กรทำงานง่ายขึ้น ขั้นตอนการควบคุมจัดการข้อมูลเป็นไปอย่างถูกต้องและโปร่งใส รวมไปถึงประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลจัดการด้วย ผู้ประกอบการจึงควรมองหาแนวทางและวิธีการรับมืออย่างถูกต้อง หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเข้ามารับผิดชอบดูแลและอัปเดตข้อมูลอยู่เสมอให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ที่มา: www.trueplookpanya.com/blog/content/81674/-blog-blo-
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม