Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > แม็คโคร-เฟรชมาร์ท คว้าแชมป์รับผิดชอบสังคมสูงสุด ซีพีเตรียมดันโลตัสทวงบัลลังก์
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน แม็คโคร-เฟรชมาร์ท คว้าแชมป์รับผิดชอบสังคมสูงสุด ซีพีเตรียมดันโลตัสทวงบัลลังก์  (อ่าน 5 ครั้ง)
add

แม็คโคร-เฟรชมาร์ท คว้าแชมป์รับผิดชอบสังคมสูงสุด ซีพีเตรียมดันโลตัสทวงบัลลังก์

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 19 พ.ย. 20, 15:43 น

ค้าปลีกถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทย คิดเป็น 15% ของจีดีพีประเทศ โดยเป็นห่วงโซ่ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค ซึ่งซูเปอร์มาร์เก็ตจัดอยู่ในกลุ่มผู้ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกไทย ที่มีการแข่งขันสูงและใกล้ชิดกับผู้บริโภคอย่างมาก บนพื้นฐานของความมั่นคงทางอาหาร การสำรวจเพื่อตรวจสอบนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของซูเปอร์มาร์เก็ต จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้บริโภค


ทีมงานแคมเปญ “ผู้บริโภคที่รัก” ได้เผยผลการประเมินนโยบายสาธารณะด้านความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสวัสดิการของผู้บริโภค ประจำปี 2563  ของ 8 ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในประเทศไทย พบว่าปีนี้ แม็คโคร, ท็อปส์ มาร์เก็ต และซีพี เฟรชมาร์ท ครองอันดับ 1 ร่วมกัน จากคะแนนรวมที่เท่ากัน ทั้งนี้ แม็คโคร และ ซีพี เฟรชมาร์ท ยังคงติดโผ 3 อันดับแรกที่มีคะแนนรวมสูงสุดเช่นเดียวกับสองปีที่ผ่านมา 

สำหรับตัวชี้วัดของการประเมินในปีนี้แบ่งเป็น 3 มิติหลัก ได้แก่ ความรับผิดชอบต่อสวัสดิการของผู้บริโภค ความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับคู่ค้า และ ความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมของห้างค้าปลีก โดย แม็คโครได้คะแนนสูงสุดในมิติความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค ส่วนท้อปส์ มาร์เก็ต และซีพี เฟรชมาร์ท ได้คะแนนสูงสุดในมิติความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของห้างค้าปลีกเท่ากัน


อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปดูผลการประเมินสองปีที่ผ่านมาจะพบว่า เทสโก้ โลตัส เป็นผู้ครองแชมป์คะแนนรวมสูงสุดทั้งสองครั้ง แต่ในปีนี้ไม่ติดกลุ่มผู้นำ อาจจะมาจากปัญหาภายในองค์กร จนทำให้ต้องประกาศขายกิจการ แต่เชื่อว่าจะมีโอกาสกลับมาทวงแชมป์คืน หากซีพีสามารถต่อยอดเทสโก้ โลตัส ในการสร้างคุณค่าให้แก่ผู้บริโภคและสังคมได้ เพราะปัจจุบันเอสเอ็มอีไทยจำนวนมากเติบโตเคียงคู่มากับเทสโก้ โลตัส บางรายเริ่มจากการผลิตในครัวเรือน จนปัจจุบันผลิตสินค้ามาตรฐานส่งออก ส่วนคู่ค้าหลายรายก็มียอดขายเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดทุกปี ซึ่งเป็นสิ่งที่เทสโก้ โลตัส ภูมิใจ เพราะนอกจากจะเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการเหล่านี้แล้ว ยังได้ร่วมมือกันพัฒนาวิธีการผลิตและพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ทางการตลาด นอกจากนั้นยังมีโครงการให้ความรู้ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างแข็งแรงอีกหลายโครงการด้วย


การเติบโตของเทสโก้ โลตัส ยังก่อให้เกิดการจ้างงานในท้องถิ่นจำนวนมาก โดยปัจจุบันเทสโก้ โลตัสจ้างพนักงานประจำกว่า 50,000 ตำแหน่ง และมีการจ้างงานผ่านคู่ค้าของเทสโก้ โลตัส อีกกว่า 500,000 คน นับว่าเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจไทย คาดว่าจะสามารถต่อยอดคุณค่าสู่ความยั่งยืนติดอันดับในปีหน้าได้อย่างไม่ยากนัก


นอกจากนี้ ในภาพรวมการประเมินยังพบว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตไทยยังมีมิติที่ต้องเร่งปรับปรุงอยู่อีกมาก เช่น ควรมีการจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าและส่วนประกอบของสินค้า พร้อมให้ข้อมูลด้านโภชนาการและข้อมูลที่เป็นสาระสำคัญแก่ผู้บริโภค ซึ่งในส่วนนี้ทางกลุ่มซีพี โดยเฉพาะซีพีเอฟก็ได้พัฒนาและใช้ระบบนี้อย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว และเชื่อว่าเมื่อขยายมาสู่กลุ่มธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต จะยิ่งทำให้การพัฒนาปรับปรุงเป็นอย่างก้าวกระโดด

 
Tags:
Tags:  
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้