หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซาอุดีอาระเบียปฏิรูปภาคการไฟฟ้าครั้งใหญ่ที่สุดและครอบคลุมที่สุดในสเกลระดับโลก  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ย. 20, 15:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การยกเครื่องจะรับประกันความยั่งยืนของเซกเตอร์การไฟฟ้าในระยะยาว

ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้คือผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น เพิ่มความน่าเชื่อถือในบริการ ลดการใช้เชื้อเพลิงเหลวในการผลิตไฟฟ้า และสร้างเซกเตอร์ที่มีศักยภาพทางการเงินและยั่งยืนมากขึ้น

กระทรวงพลังงานซาอุดีอาระเบีย ได้จัดการแถลงข่าวขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อประกาศแผนปฏิรูปเซกเตอร์การไฟฟ้าครั้งใหญ่ เพื่อให้แน่ใจว่าเซกเตอร์ดังกล่าวจะมีความมั่นคงและยั่งยืน อีกทั้งบรรลุเป้าหมายของราชอาณาจักรซาอุฯ ภายใต้ยุทธศาสตร์ Vision 2030

การปฏิรูปเหล่านี้ได้รับการพิจารณาว่าเป็นก้าวย่างสำคัญ ในการบรรลุเป้าหมายของกระทรวงพลังงานในภาคการไฟฟ้า ซึ่งสอดคล้องตามเป้าหมายในยุทธศาสตร์ชาติอย่าง Vision 2030 อันประกอบด้วย

- การเปลี่ยนผ่านไปสู่การผลิตไฟฟ้าในราชอาณาจักรด้วยการผสมผสานพลังงานที่เหมาะสม โดยหันไปใช้พลังงานหมุนเวียนและแหล่งก๊าซธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ และ
- เพิ่มประสิทธิภาพของระบบและลดการใช้เชื้อเพลิงเหลวสำหรับการผลิตพลังงาน และ
- เพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของเครือข่ายการส่งและกระจายของเซกเตอร์ เพื่อให้เกิดการบูรณาการของพลังงานหมุนเวียนและการเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน และ
- ปฏิบัติตามนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนของเซกเตอร์ดังกล่าว

มาตรการปฏิรูปที่ครอบคลุมประกอบด้วยการจัดตั้งกลไกข้อกำหนดด้านรายได้สำหรับผู้ให้บริการในเซกเตอร์ และบัญชีปรับสมดุลทางภาษีเพื่อชดเชยส่วนต่างระหว่างต้นทุนในการให้บริการกับกำไรจากภาษี

เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน ซัลมาน บิน อับดุลลาซิส อัล ซาอุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ตรัสว่า:
"การประกาศครั้งนี้คือความสำเร็จก้าวใหญ่สำหรับวิสัยทัศน์ซาอุฯ ปี 2030 และสำหรับเป้าหมายที่ท้าทายของกระทรวงหลังงานในการสร้างเซกเตอร์การไฟฟ้าที่หลากหลาย เชื่อถือได้ และยั่งยืน การปฏิรูปเหล่านี้เป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่และครอบคลุมที่สุดในระดับโลก เป็นการวางรากฐานที่สำคัญเพื่อสร้างเซกเตอร์การไฟฟ้าที่มั่นคงและมีศักยภาพทางการเงินมากขึ้น เพื่อดึงดูดการลงทุนตามที่ต้องการ โดยผลลัพธ์ที่ได้จากโครงการปฏิรูปครั้งใหญ่นี้ ได้แก่ การผลิตไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดการใช้เชื้อเพลิงเหลวในการผลิตไฟฟ้า และปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

"ยิ่งไปกว่านั้น การปฏิรูปยังมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและคุณภาพของบริการเครือข่ายการจ่ายกระแสไฟฟ้าของราชอาณาจักร และเพื่ออำนวยความสะดวกในการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายผสมผสานพลังงานที่เหมาะสมในการผลิตไฟฟ้าของราชอาณาจักร"

ดร. คาลิด บิน ซาเลห์ อัล สุลตาน ประธาน Saudi Electricity Co. กล่าวว่า:
"ด้วยโครงการปฏิรูปที่ครอบคลุมครั้งประวัติศาสตร์นี้ งบดุลของ SEC จะมั่นคงขึ้น ด้วยการเสริมสร้างศักยภาพของ SEC ในการจัดสรรเงินทุนให้กับโครงการต่าง ๆ ตลอดจนดำเนินการตามแผนกลยุทธ์เพื่อร่วมพัฒนาเซกเตอร์การไฟฟ้าให้มีความหลากหลาย ยั่งยืน และเข้มแข็งยิ่งขึ้น"

สำหรับ Saudi Electricity Co. แล้ว การปฏิรูปถือเป็นการเปิดประตูสำหรับบริษัทในการเข้าถึงกรอบกฎเกณฑ์ ด้วยสิทธิและหน้าที่ต่าง ๆ ที่ชัดเจน โดยในทางกลับกัน บริษัทจะได้สิทธิรับอัตราผลตอบแทน 6% (WACC) จากฐานทรัพย์สินควบคุมของทางบริษัท และได้ทุนคืนจากการให้บริการตามที่หน่วยงานกำกับดูแลการไฟฟ้าและการผลิตร่วม (ECRA) กำหนด และที่สำคัญบริษัทจะสามารถดำเนินงานภายใต้กรอบกฎเกณฑ์ที่คาดการณ์ได้ มีความโปร่งใส และมั่นคง ด้วยสายสัมพันธ์ทางการค้าที่ชัดเจนภายในกลุ่มผู้เล่นและผู้เข้าร่วมในเซกเตอร์ด้งกล่าว นอกจากนี้การปฏิรูปยังรวมถึงการยกเลิกค่าธรรมเนียมที่บริษัทต้องจ่ายให้รัฐบาล รวมถึงการลดหนี้สุทธิเดิมกับรัฐบาล และปรับโครงสร้างงบดุล

HSBC ที่ปรึกษาทางการเงินของ Saudi Electricity Co. แสดงความเห็นว่า:
"การสร้างเครื่องมือทางการเงินและกรอบกฎเกณฑ์มาตรฐานระดับสากล จะช่วยให้ Saudi Electricity Co. รักษาโครงสร้างเงินทุนที่มีความยั่งยืนยิ่งขึ้น ซึ่งจากการปรับสมดุลของบัญชี รัฐบาลคาดหวังว่าจะสามารถสนับสนุนการดำเนินงานของเซกเตอร์การไฟฟ้าและบริษัท Saudi Electricity Co. ได้ต่อไป บนพื้นฐานโครงสร้างที่เป็นระเบียบและโปร่งใสมากขึ้น

"การปฏิรูปเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเซกเตอร์ ขณะเดียวกันจะมอบอัตราผลตอบแทนที่ยุติธรรมในเม็ดเงินที่ลงทุนไป ยิ่งไปกว่านั้นการปรับโครงสร้างใหม่ยังช่วยสนับสนุนเป้าหมายนโยบายที่สำคัญในด้านความปลอดภัย ความมั่นคง และความเชื่อถือได้ของเซกเตอร์การไฟฟ้า โดยที่จะมีฐานะทางการเงินที่ยั่งยืนและสามารถลงทุนในโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยยกระดับบริการผู้บริโภคและปรับปรุงความน่าเชื่อถือ ซึ่งในภาพรวมแล้วคาดว่าการประกาศแผนปฏิรูปครั้งนี้จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดึงดูดการลงทุนในเซกเตอร์การไฟฟ้า และมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ Vision 2030"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม