หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: เขตผู่ตงในเซี่ยงไฮ้พร้อมเป็นหัวหอกขับเคลื่อนการปฏิรูปครั้งใหม่ของจีน  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 พ.ย. 20, 14:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

30 ปีหลังการพัฒนาและเปิดกว้างของจีน เขตผู่ตงในนครเซี่ยงไฮ้ทางภาคตะวันออกของจีนได้รับสองบทบาทใหม่ในการพัฒนาประเทศโดยรวมในช่วง 3 ทศวรรษข้างหน้า

เขตผู่ตงจะเป็นหัวหอกในการปฏิรูปและเปิดกว้างมากขึ้น รวมถึงเป็นแนวหน้าในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ระหว่างการรวมตัวครั้งใหญ่ในเซี่ยงไฮ้เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีแห่งการพัฒนาและเปิดกว้างเขตผู่ตง

นายสี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวว่า จีนเริ่มการเดินทางครั้งใหม่เพื่อบรรลุเป้าหมายในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ภายในกลางศตวรรษนี้ และเขตผู่ตงต้องแบกรับภารกิจครั้งประวัติศาสตร์เพื่อส่งเสริมกระบวนการดังกล่าว

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2020-11-12/Xi-Jinping-addresses-event-marking-30-years-of-Shanghai-s-Pudong-Vm6iNfqX3q/index.html

ผู้นำจีนได้ให้กำลังใจเขตผู่ตงในการ "แบกรับหน้าที่อันหนักหน่วงที่สุด" และ "แก้ปัญหาที่ยากที่สุด" เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปและพัฒนาประเทศให้ทันสมัย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

สี จิ้นผิงให้ความสำคัญกับการเปิดกว้างและพัฒนาเขตผู่ตง: https://news.cgtn.com/news/2020-04-19/How-Xi-Jinping-cares-about-Pudong-s-opening-up-and-development-POqyajwWf6/index.html

30 ปี เขตผู่ตง: ตัวอย่างการพัฒนาความทันสมัยและการเปิดกว้าง: https://news.cgtn.com/news/2020-11-10/Pudong-30-years-on-Epitome-of-China-s-modernization-and-opening-up-ViIUjRCf8k/index.html

กลไกขับเคลื่อนนวัตกรรม

งานเมื่อวันพฤหัสบดีเปิดฉากขึ้นสองสัปดาห์หลังเสร็จสิ้นการประชุมใหญ่ครั้งที่ 5 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 ซึ่งบรรดาผู้นำจีนได้กำหนดเส้นทางการพัฒนาประเทศสำหรับ 15 ปีข้างหน้า

ตามข้อเสนอของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (ปีงบประมาณ 2564-2568) และวัตถุประสงค์ระยะยาวถึงปี 2578 นั้น จีนจะให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและการพึ่งพาตนเองด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการพัฒนาชาติ โดยมีเป้าหมายในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลก

ภายใต้บริบทดังกล่าว นายสี จิ้นผิง ขอให้เขตผู่ตงเพิ่มบทบาทในฐานะกลไกขับเคลื่อนนวัตกรรม รวมถึงพัฒนาแบบก้าวกระโดดในด้านเทคโนโลยีหลักที่มีความสำคัญ นอกจากนี้ เขตผู่ตงควรพัฒนาอุตสาหกรรมเชิงนวัตกรรมในภาคส่วนสำคัญและสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมระดับโลกในด้านต่าง ๆ เช่น วงจรรวม ชีวการแพทย์ และปัญญาประดิษฐ์

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

จีนเผยโรดแมปการพัฒนาประเทศในระดับใหม่: https://news.cgtn.com/news/2020-10-30/Officials-outline-China-s-development-roadmap-at-new-stage-V0qHUKueT6/index.html

จีนเผยพิมพ์เขียวเพื่อก้าวเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลก: https://news.cgtn.com/news/2020-11-04/China-unveils-blueprint-to-become-global-leader-in-innovation-V8ymvHioog/index.html

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า เขตผู่ตงควรส่งเสริมภาคเอกชนให้เป็นผู้นำในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี รวมถึงทำงานใกล้ชิดกับผู้เล่นรายอื่น ๆ ในเขตพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี พร้อมเรียกร้องให้มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดในด้านส่วนประกอบหลักและการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์

นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้เขตผู่ตงเริ่มปฏิรูปในภาคส่วนสำคัญและจุดเชื่อมโยงที่สำคัญ ตลอดจนสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่อิงตลาดและมีความเป็นสากล

เขตผู่ตงควรเดินหน้าเปิดกว้างด้านกฎระเบียบ ข้อบังคับ การบริหารจัดการ และมาตรฐาน เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านความร่วมมือและความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลก

เขากล่าวเสริมว่า เขตพิเศษหลินกังในเขตการค้าเสรีนำร่องจีน (เซี่ยงไฮ้) ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ควรพยายามทดสอบภาวะวิกฤตมากกว่านี้ และพัฒนาในมิติต่าง ๆ แบบก้าวกระโดด

บทบาทในการจัดสรรทรัพยากรระดับโลก

นายสี จิ้นผิง กล่าวถึงหลักชัยสำคัญในการปฏิรูปและเปิดกว้างของจีนเป็นครั้งที่สองภายในระยะเวลาหนึ่งเดือน ก่อนหน้านี้ในช่วงกลางเดือนตุลาคม เขาได้เดินทางเยือนเมืองเซินเจิ้นในมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ของจีน และร่วมฉลองครบรอบ 40 ปีการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น โดยเขาเรียกร้องให้เซินเจิ้นเดินหน้าปฏิรูปและเปิดกว้างในทุกมิติ

เซินเจิ้นและเซี่ยงไฮ้เป็นแนวหน้าของการปฏิรูปและเปิดกว้างของจีนมานานหลายทศวรรษ โดยทั้งสองเมืองเป็นบ้านของตลาดหลักทรัพย์เพียงสองแห่งของจีนแผ่นดินใหญ่ ดังนั้นจึงมีบทบาทสำคัญยิ่งในการจัดสรรทรัพยากรสำหรับประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

บทบาทของเซินเจิ้นและเซี่ยงไฮ้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ในขณะที่จีนพยายามสนับสนุนการพัฒนารูปแบบใหม่ที่ยึดตลาดในประเทศเป็นหลัก และเปิดโอกาสให้ตลาดในประเทศและต่างประเทศส่งเสริมซึ่งกันและกัน

นายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้เพิ่มขีดความสามารถของเขตผู่ตงในการจัดสรรทรัพยากรระดับโลก เพื่อให้สามารถรองรับการพัฒนารูปแบบใหม่ได้ดียิ่งขึ้น โดยเขตผู่ตงควรประสานทรัพยากรในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนเสริมสร้างอิทธิพลระดับโลกในการระดมปัจจัยต่าง ๆ เช่น เงินทุน ข้อมูล เทคโนโลยี บุคลากร และสินค้า

ผู้นำจีนกล่าวว่า เขตผู่ตงควรพัฒนาตัวเองให้เป็นฮับของตลาดในประเทศและจุดเชื่อมทางยุทธศาสตร์ของตลาดในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนรับบทบาทผู้นำในการพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีแบบบูรณาการ

ประธานาธิบดีจีนยังเรียกร้องให้เขตผู่ตงจัดตั้งแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ทางการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงพัฒนาตัวเองให้เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทต่าง ๆ มากขึ้น และผลักดันให้ตัวเองเป็นฮับสำคัญของห่วงโซ่อุตสาหกรรม ห่วงโซ่อุปทาน และห่วงโซ่คุณค่าระดับโลก

ขณะเดียวกัน นายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้พัฒนาธรรมาภิบาลของเมืองและสร้างเขตผู่ตงให้เป็นบ้านที่สวยงาม ซึ่งประชาชนและธรรมชาติอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2533 จีนได้ประกาศพัฒนาและเปิดกว้างเขตผู่ตง ซึ่งเวลานั้นเป็นพื้นที่ด้อยพัฒนา ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ในนครเซี่ยงไฮ้

จีดีพีของเขตผู่ตงขยายตัวกว่า 210 เท่าตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ปัจจุบัน จีดีพีของเขตผู่ตงคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 3 ของจีดีพีเซี่ยงไฮ้ นอกจากนั้นยังเป็นบ้านของสถาบันการเงินกว่า 1,000 แห่ง สำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคของบริษัทข้ามชาติกว่า 300 แห่ง รวมถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาที่ต่างชาติลงทุนกว่า 240 แห่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม