หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคล็ดลับทำไข่ตุ๋นง่ายๆ3 สไตล์จากแม็กกี้  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ต.ค. 20, 17:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากพูดถึงเมนู ไข่ตุ๋น ก็อาจเป็นที่รู้จักกันดี เพราะเป็นเมนูที่หลายๆคนชอบทานกันมากมาย เพราะว่าเมนูที่มาจากไข่ล้วนทำง่ายทั้งนั้นเลย รวมทั้งยิ่งเวลานี้ มีเมนูรวมทั้งหน้าตาไข่ตุ๋นมากมายแบบแตกต่างออกไป วันนี้เราเลยหาเคล็ดลับวิธีการทำไข่ตุ๋นง่ายๆมาฝากกัน


วิธีทำไข่ตุ๋น 3 สไตล์ง่ายๆ

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เป็นเมนูที่รู้จักดีแล้วก็รู้จักกันมานาน ลักษณะของไข่ตุ๋นญี่ปุ่นที่ดีคือหน้าเนียนเมื่อรับประทานจะได้เนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มเสมือนคัสตาร์ดได้กลิ่นหอมจากน้ำซุปปลาโอหรือดาชิ
วิธีวิธีการทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
- ทำน้ำซุปปลาโอก่อน โดยนำปลาโออบแห้ง ไปต้มกับน้ำให้เดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำ
- อีกหนึ่งแนวทางที่สำคัญเป็น เราต้องกรองไข่ก่อนนำไปตุ๋นเพื่อได้เนื้อไข่ที่เนียน
- ก่อนนำไปนึ่งจะต้องปิดหน้าถ้วยด้วยฟอยล์ ใช้ไฟอ่อนสำหรับเพื่อการนึ่ง ก็จะได้ไข่ตุ๋นที่หน้าเนียนเหมือนไปนั่งกินที่ร้านค้าเลยจ้า

ไข่ตุ๋นเกาหลี
ไข่ตุ๋นเกาหลี จุดเด่นของเมนูนี้คือการปรุงที่สั้น ได้เนื้อสัมผัสนุ่ม รสชาติกลมกล่อมละมุนละไม โดยการทำไข่ตุ๋นเกาหลีจะปรุงในหม้อดินสไตล์เกาหลี เนื่องจากว่าเก็บความร้อนได้ดี หม้อดินนี้มี ชื่อว่า “ตุ๊กเบกี” นั่นเอง

วิธีวิธีการทำไข่ตุ๋นเกาหลี
ไข่ตุ๋นเกาหลีมีวิธีการวิธีการทำง่ายๆที่แตกต่างจากการทำไข่ตุ๋นอื่นก็คือ
- การใส่น้ำสต็อกไก่หรือน้ำดื่มลงไปต้มในหม้อให้เดือด
- ค่อยใส่ไข่ที่เราปรุงรสไว้แล้ว ใช้ส้อมหรือตะกร้อมือคนให้พอเพียงเหมาะปิดฝาตั้งไฟกลางให้ไข่สุก
- บางร้านค้าก็ใช้ไฟแรงเพื่อมีกลิ่นหอมจากไข่ที่ไหม้ขอบหม้อ รวมทั้งในที่สุด โรยหน้าด้วยต้นหอม ชีสหรือไข่กุ้งตามชอบให้มองน่ารับประทาน

ไข่ตุ๋นหม้อไฟ
ไข่ตุ๋นหม้อไฟ การทำเหมือนไข่ตุ๋นเกาหลี แต่ลักษณะเด่นของเมนูนี้คือเครื่องแน่น อย่างเช่น กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ ที่ผ่านการลวกสุกมาเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟบนหม้อไฟร้อนๆให้มองน่าทานยิ่งขึ้น

แนวทางขั้นตอนการทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ
- ใส่น้ำสต็อกไก่หรือน้ำกินลงไปต้มในหม้อแต่งรสรอให้เดือดบางสูตรบางครั้งอาจจะใส่นมด้วยเล็กน้อยเพื่อความนิ่ม
- ใส่ไข่ที่ที่ตีไว้แล้วลงในน้ำเดือด ใช้ส้อมหรือตะกร้อมือคนให้พอเหมาะรวมทั้งไข่เริ่มสุก
- เทใส่หม้อไฟ ใส่ถ่านหรือก้อนแอลกอฮอล์ลงหม้อไฟ แล้วแต่ขนาดหม้อ
- รอให้ไข่สุกแล้ว ตกแต่งหน้าด้วยกุ้ง ปลาหมึกหรือเนื้อสัตว์อื่น กระเทียมเจียว ต้นหอม ตามถูกใจ

ขั้นตอนการทำไข่ตุ๋นแต่ละสูตรก็จะแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมการกินของแหล่งที่มา แต่ว่าก็น่าทานทั้งยัง 3 เมนูไข่ตุ๋นเลยนะค่ะ แล้วก็หลายท่านรู้ไหมว่าหากแม้แนวทางการทำไข่ตุ๋นจะแตกต่างมากแค่ไหนแต่ เมนูไข่ตุ๋นมีหนึ่งแนวทางที่เช่นกันคือ ปริมาณน้ำและก็ปริมาณไข่ที่ใช้ส่วนมากจะเริ่มต้นใช้จำนวนที่เท่ากัน

ขอบคุณเคล็ดลับดีๆ จาก แม็กกี้ https://www.maggi.co.th/kitchen-tips/3-styles-of-steamed-eggs
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไข่ตุ๋น เมนูไข่ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม