หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 'สมุทรสงคราม' ชิมอาหารถิ่น เที่ยวเท่สไตล์ Local  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ต.ค. 20, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน แถมมีที่เที่ยวเยอะ เราขอแนะนำ จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีไฮไลท์น่าเที่ยวอย่าง “ตลาดน้ำอัมพวา” ไปลองสัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำ ดื่มดำกับบรรยากาศสุดชิลล์

นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยว และร้านอร่อย อีกเพียบที่จะพาเพื่อนๆ ไปเช็คอินให้ครบ ทั้งกิน เที่ยว ถ่ายรูป จะไปแบบเช้าเย็นกลับ หรือพักค้างคืนสัมผัสกับบรรยากาศริมน้ำ ที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจการเที่ยววิถีใหม่ แบบ New Normal กันด้วยนะทุกคน

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญา และวิถีชีวิตท้องถิ่นอัมพวาในด้านการเกษตร ภายในมีร้านอาหารพื้นบ้าน ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายผลิตผล และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ มากมาย

ไฮไลท์ของที่นี่คือ ต้องมาชม “เตาตาล” หรือ กระบวนการทำน้ำตาลมะพร้าวแบบดั้งเดิม เราจะได้เห็นวิธีการทำทุกขั้นตอน จนได้มาเป็นน้ำตาลมะพร้าวแท้แบบ 100% ไม่ใส่สิ่งเจือปน และไม่ใส่สารกันบูด

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : น้ำตาลมะพร้าว

มาแล้วต้องลองชิมอาหารถิ่น คือ น้ำตาลมะพร้าว ได้ลองแล้วต้องติดใจในความหวานละมุน จะเอาไปปรุงอาหารก็ดี หรือนำไปชงกาแฟแทนน้ำตาลก็เริ่ด

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ : ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

ก่อนกลับแวะช้อปน้ำตาลมะพร้าว และผลิตภัณฑ์ชุมชนของที่นี่กันสักหน่อย ซึ่งเราก็ไม่ลืมที่จะพกถุงผ้าติดมาช้อปด้วย เพราะถือเป็นการช่วยลดปริมาณขยะ แถมยังช่วยลดโลกร้อนอีกด้วยนะ

ที่อยู่ : ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 8:30–16:30 น.
โทร. 03-475-2245
พิกัด : https://goo.gl/maps/oCLeR8an6kWKxsuF8

บ้านเบญจรงค์บางช้าง

แหล่งเรียนรู้และรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการทำเครื่องเบญจรงค์ และศิลาดลของเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งที่นี่ยังได้รับมาตรฐาน SHA หรือ Safety & Health Administration ด้วย

ภายในมีกิจกรรมสนุกๆ ให้เราได้ฝึกสมาธิกันคือ การลองเพ้นท์ลวดลายบนเครื่องเบญจรงค์ และยังได้ความรู้เคล็ดลับในการสร้างสรรค์ ชิ้นงานแต่ละชิ้น ทุกขั้นตอนจากช่างฝีมือชุมชนอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องเบญจรงค์ให้ได้เลือกช้อปอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม แก้วน้ำ และแจกัน แต่ละชิ้นงานละเอียดประณีตสุดๆ
บอกเลยว่าต้องได้โดนกันไปสักชิ้นสองชิ้นแน่นอน

ที่อยู่ : ต. อัมพวา อ. อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 8:00–17:00 น.

โทร. 03-475-1951 , 081-883-9062
http://www.baanbenjarong.com/
พิกัด : https://goo.gl/maps/CcUgNKSJ8kYM7EqP9

ตลาดน้ำท่าคา

ตลาดน้ำเล็กๆ ตั้งอยูใน อำเภออัมพวา ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ายในตลาดบรรยากาศร่มรื่น มีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือนำสินค้าต่างๆ ภายในชุมชนมาขายกันมากมาย ทั้งผักผลไม้พื้นบ้าน อาหารถิ่น น้ำสมุนไพร และอื่นๆ อีกเพียบ

บริเวณตลาดมีทางเดินทอดยาวสองข้างริมคลอง ซึ่งบนบกก็มีร้านขายของเหมือนทางน้ำเช่นกัน และมีที่ให้นั่งทานอาหารอยู่รอบๆ ตลาดอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีสะพานข้ามคลองไปอีกฝั่ง ซึ่งบนสะพานเราสามารถชมวิวตลาดน้ำได้อย่างทั่วถึงเลยล่ะ

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ : พกกล่องอาหาร ลดการใช้พลาสติก

เดินมาเรื่อยๆ ก็มาสะดุดตากับ ขนมเบื้องญวน ที่มีคนต่อคิวซื้อกันเยอะ คิดว่าน่าจะอร่อยเลยขอจัดไปหนึ่งชุด ซึ่งเราได้พกกล่องข้าวติดมาสำหรับซื้ออาหารด้วย
เพื่อช่วยลดการใช้พลาสติก ดีต่อใจแถมดีต่อโลกอีกด้วยนะ

จะบอกว่าของกินที่นี่ถูกมากๆ อย่างขนมเบื้องญวนนี้ราคาแค่ 20 บาทเท่านั้นเอง มาที่นี่คือกินช้อปเพลินสุดๆ ตังค์ในกระเป๋ายังเหลือๆ

ที่อยู่ : ต. อัมพวา อ. อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
เวลาเปิด-ปิด : เสาร์-อาทิตย์ 6:00–15:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/5JwWRatRiFPKM3yb9

อุทยาน ร. 2

อุทยาน ร. 2 หรือ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง บนเนื้อที่ 11 ไร่ ภายในอุทยานฯ มีเรือนไทยหมู่ 5 หลัง
เป็นพิพิธภัณฑ์พระพุทธเลิศหล้านภาลัย 4 หลัง มีการจัดแสดงศิลปวัตถุโบราณในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เช่น เครื่องเบญจรงค์ เครื่องถ้วย หัวโขน และเครื่องใช้ส่วนพระองค์ของ ร.2

นอกจากนี้ยังจัดแสดงวิถีความเป็นอยู่ของชาย-หญิงไทยโดยจำลองหุ่นขี้ผึ้งแสดงให้เห็นลักษณะต่างๆ เช่น การละเล่นหมากสกา การจีบบายศรี โต๊ะเครื่องแป้ง คันฉ่อง ชานเรือน ห้องครัว และห้องน้ำ รวมทั้งจัดแสดงตามแบบบ้านไทยโบราณ มีการตกแต่งด้วยกระถางไม้ดัด และไม้ประดับ ซึ่งเขาจัดได้สมจริงมากๆ สัมผัสได้ถึงวิถีความเป็นอยู่ไทยแบบโบราณจริงๆ

ภายในอุทยานฯ ยังมีมุมสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปเพียบ

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ : แยกขยะรีไซเคิล

เดินชมจนเหนื่อยแวะซื้อน้ำสมุนไพรดื่มแก้กระหายสักหน่อย กินเสร็จแล้วช่วยกันรักษาความสะอาด อย่าลืมแยกขยะทิ้งให้ถูกประเภทด้วยละ

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท / ผู้สูงอายุ 20 บาท / ต่างชาติ
60 บาท

ที่อยู่ : ต. อัมพวา อ. อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 8:30–17:00 น.
โทร. 03-475-1666
พิกัด : https://goo.gl/maps/TUVyiSshW4ZECStD7

ตลาดน้ำอัมพวา

มาสมุทรสงครามต้องไม่พลาดแวะมาเช็คอิน ตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ มาเดินเที่ยวชมสัมผัสวิถีชุมชนสองฝั่งคลอง เสน่ห์ของอัมพวาที่ยังคงไม่เลือนหาย
ตลาดน้ำยามเย็น ที่เราสามารถเดินกันได้อย่างชิลล์ๆ ไม่ต้องกลัวร้อนมีสินค้าต่างๆ ให้ได้เลือกช้อปกันมากมาย ทั้งอาหารถิ่น อาหารซีฟู้ด ผักผลไม้ ขนมไทย รวมถึงของใช้ต่างๆ มีขายทั้งบนบกและทางเรือ เริ่มขายกันตั้งแต่บ่ายสามโมงเย็นไปจนถึงสองทุ่ม

มาแล้วต้องชิมอาหารถิ่นอย่าง ซีฟู้ดสดๆ ที่มีทั้งปลา กุ้ง หอย ปลาหมึก นำมาเผากินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ บอกได้คำเดียวว่าฟิน ซึ่งบริเวณริมน้ำก็มีที่ให้เรานั่งกินอาหารชมวิวเพลินๆ อีกด้วยนะ

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมล่องเรือเที่ยวให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งล่องเรือชมหิ่งห้อย ล่องเรือชมวิถีชีวิตริมฝั่งคลอง และล่องเรือไหว้พระ ชอบแบบไหนก็จัดไปจ้า

และมาอัมพวาครั้งนี้เราไม่พลาดที่จะตื่นมาใส่บาตรในตอนเช้า ซึ่งจะมีพระพายเรือมาตามคลองในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงครึ่ง เราสามารถหาซื้อของใส่บาตรได้บริเวณตลาด ทำบุญเสร็จแล้วจะเดินเที่ยวหาของกินในตลาดตอนเช้าต่อก็ได้เลยจ้า

ที่อยู่ : ต. อัมพวา อ. อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
เวลาเปิด-ปิด : ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 12.00-20.00 น.
โทร. 08-6836-1445
พิกัด : https://g.page/amphawa?share

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก

อีกหนึ่งที่เที่ยวถ่ายรูปสวยในอัมพวาที่ห้ามพลาด นั่นคือ อาสนวิหารแม่พระบังเกิด เป็นโบสถ์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ที่อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองมาสักครั้ง

โบสถ์นี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 2433 เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของประเทศฝรั่งเศส ภายในประดับด้วยกระจกสีลวดลายสวยงาม มีรูปปั้น ธรรมาสน์เทศน์ อ่างล้างบาป และรูปแกะสลักที่เล่าถึงประวัติในพระคัมภีร์

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ : สวมแมสก์ก่อนเข้าโบสถ์เราก็ไม่ลืมสวมแมสทุกครั้ง และเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยกัน

ข้อมูล https://www.thebangkokinsight.com/451120/



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ต.ค. 20, 13:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดีค้าาาา
ในวันหยุดยาว ใครที่อยากไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แต่ยังหาที่พัก หรือ วิธีการเดินทางไม่ได้
สามารถดูข้อมูลข่าวสารได้จากลิ้งด้านล่างได้เลยน้า


อนัญญา หลีเป๊ะ
Ananya Lipe
อาคีรา หลีเป๊ะ
Akira Lipe
เดอะชิค หลีเป๊ะ
The Chic Lipe

:D :D :D :D :D

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ต.ค. 20, 13:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดีค้าาาา
ในวันหยุดยาว ใครที่อยากไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แต่ยังหาที่พัก หรือ วิธีการเดินทางไม่ได้
สามารถดูข้อมูลข่าวสารได้จากลิ้งด้านล่างได้เลยน้า


อนัญญา หลีเป๊ะ
Ananya Lipe
อาคีรา หลีเป๊ะ
Akira Lipe
เดอะชิค หลีเป๊ะ
The Chic Lipe

:D :D :D :D :D

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 พ.ย. 20, 21:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สมุทรสงคราม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม