หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TIRESBID เกร็ดความรู้ : 5 ข้อเสีย โหลดเตี้ย ยกสูง คิดให้ดีก่อนเสียเงิน  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ส.ค. 20, 11:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ เกร็ดความรู้ยานยนต์ในครั้งนี้ บอกเลยว่าเรื่องยอดนิยมสุดๆสำหรับคนชอบเล่นรถ แต่งรถยกสูง โหลดเตี้ย สำหรับคนไทย การดัดแปลงรถยนต์ ให้กลายเป็นรถทรงเตี้ย หรือ ทรงสูง เพื่อปรับหน้าตาของรถให้เปรียบเสมือนรถแข่งในรูปแบบที่เจ้าของรถปรารถนา แต่หากเพื่อนๆเพิ่งมีรถใหม่แล้วต้องการจะปรับเปลี่ยนเป็นรถโหลดเตี้ย หรือยกสูง จอร์จ อยากให้มาพิจารณาข้อดีข้อเสียกันก่อน เมื่อเทียบกันแล้ว ข้อเสียอาจจะมีมากกว่าที่คุณคิดก็ได้ ก่อนอื่นมาฟังนิยามของรถโหลดเตี้ย ยกสูง กันก่อน ว่าเป็นอย่างไร จะได้เข้าใจถูกต้องครับ

นิยามของรถโหลดเตี้ย – ยกสูง
รถโหลดเตี้ย : คือ รถยนต์ที่ระยะห่างจากกึ่งกลางไฟหน้ากับพื้นถนน ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร
รถยกสูง : คือ รถยนต์ที่ระยะห่างจากกึ่งกลางไฟหน้ากับพื้นถนน มากกว่า 135 เซนติเมตร
จากข้อมูลส่วนใหญ่ คนที่ชื่นชอบรถโหลดต่ำ บอกว่ารถยนต์จะมีสมรรถนะในการเกาะพื้นถนนได้ดีกว่า ซึ่งหากเป็นรถแข่งก็คงจะเป็นเช่นนั้น แต่ในกรณีที่เป็นรถยนต์สำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน ฟังแล้วอาจจะไม่อยากเอารถไปทำให้เตี้ยลงเลยจริง ๆ

5 ข้อเสีย ของรถโหลดต่ำ
1. ช่วงล่างพังง่าย
ยังไม่เกี่ยวกับลูกระนาด การที่รถโหลดต่ำถูกขับออกนอกถนน แรงกระแทกต่าง ๆ อาจจะทำให้ชิ้นส่วนที่ถูกดัดแปลงยึดตัวรถกับ โช๊ค, ยาง, และลูกหมากศูนย์ถ่วงของรถค่อย ๆ ได้รับความเสียหายไปเรื่อย ๆ ถือว่าเพิ่มการทำงานให้กับส่วนยึดติดเหล่านี้ และหากรถยนต์มีระบุการดัดแปลงนี้ไว้ ก็จะมีผลต่อเบี้ยประกันภัยที่ต้องชำระทุกปี (และหากความสูงน้อยกว่าที่ กรมการขนส่งทางบกกำหนด ก็ต้องปรับเปลี่ยนสภาพรถให้เหมือนรถปกติก่อนออกวิ่ง)

2. เกิดการกระแทกกับลูกระนาด
ลูกระนาดทำให้เกิดการกระแทกมหาศาล ทั้งตัวล้อ กันชน และอุปกรณ์ช่วงล่างที่เราต้องมาเสี่ยงดวงว่าจะขูดลากเอาชิ้นส่วนไหนไปกับความสูงของลูกระนาดนั้น เนื่องจากแต่ละชุมชน หมู่บ้าน ก็กำหนดขนาดของลูกระนาดมาไม่เหมือนกัน บางที่ก็ชัน บางที่ก็นูน รถยนต์ปกติยังเสียหายกันมาแล้วนับประสาอะไรกับรถโหลดต่ำ

3. น้ำท่วมเสียหายง่ายกว่า
เมื่อจอดรถไว้ในซอยที่ง่ายต่อการถูกน้ำขังอยู่แล้ว เมื่อเจ้าของรถย้ายรถหนีไม่ทัน ต้องรองรับความเสี่ยงเจอน้ำท่วม ปล่อยรถแช่น้ำอยู่นาน ระดับน้ำอาจสูงเข้ามาในตัวรถ ทำให้รถได้รับความเสียหายหนัก

4. แรงปะทะเปลี่ยนมากลางรถ
เมื่อเกิดอุบัติเหตุสำหรับรถยนต์บางรุ่น แรงปะทะจะถูกเปลี่ยนมาอยู่ที่กลางรถ นั่นก็หมายความว่าผู้ที่อยู่ในรถมีโอกาสบาดเจ็บและสูญเสียมากกว่ารถยนต์ที่ไม่ได้โหลดต่ำ

5. ขึ้นลานจอดรถยาก
รถที่โหลดต่ำมีความเสียเปรียบเมื่อต้องขึ้นลานจอดรถที่ระดับความสูงของแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน รถบางคันด้านหน้าติดของแต่งรถ ล้อรถส่งความสูงให้การขึ้นเนินได้ไม่มากพอจึงต้องวนจอดอยู่แต่ชั้นล่าง

5 ข้อเสีย ของรถยกสูง
1. หลังคาติดหลังคาจอดรถ
อาคารจอดรถต่าง ๆ มีกำหนดระดับความสูงเพื่อป้องกันไม่ให้หลังคารถติดอยู่กับเพดานลานจอดรถ อย่างเช่น 1.5 เมตร / 1.8 เมตร แล้วแต่สถานที่ รถยนต์ที่เสี่ยงต่อการขูดกับอาคารจอดรถมากที่สุด คือ กระบะยกสูง

2. หลังคาติดที่กลับรถใต้สะพาน
นอกจากความสูงของหลังคารถยนต์ รถบางคันมีเหล็กสำหรับยึดบรรทุกสัมภาระเดินทาง ซึ่งที่กลับรถใต้สะพานบางแห่งก็จำกัดความสูงไว้เช่นกัน หากถอยรถทันก็ต้องค่อย ๆ ถอยออก แต่หากถอยไม่ทัน ก็ต้องใช้ตัวช่วยบริการรถลาก หรือ ปล่อยลมยางรถออกก่อนจึงจะเคลื่อนย้ายรถได้

3. อุปกรณ์ยึดต่อช่วงล่างพังเร็ว
ยกตัวอย่างอุปกรณ์ยึดติดช่วงล่างกับ ลูกหมาก โช๊ค เสี่ยงพังเร็ว เพราะต้องรับแรงกระแทกตลอดเวลา ที่มากขึ้นจากการออกแบบมาตั้งแต่ต้น ซึ่งหากคุณออกรถใหม่ป้ายแดงเพื่อมายกสูง ก็ไม่คุ้มเสี่ยง

4. ต้องเปลี่ยนยางเป็นขนาดใหญ่
เพราะยางเดิมต้องรับน้ำหนักมากขึ้น เนื่องจากรถต้องการแรงยึดเกาะที่มากขึ้นเมื่อขับขี่ หากใช้ยางขนาดเดิมจะพังเร็ว ทั้งยาง และอุปกรณ์ยึดติดช่วงล่างตามข้อ 3

5. เปลืองน้ำมัน
เมื่อรถต้องใช้ยางที่ใหญ่ขึ้น และรองรับกำลังยึดเกาะที่มากขึ้น การใช้พลังงานก็มากขึ้นไปด้วย บางท่านที่เคยนำรถยนต์ไปยกสูงก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รถกินน้ำมันมันขึ้น ซึ่งจะมากหรือน้อยนั้นก็แล้วแต่รุ่นรถยนต์และของตกแต่งรถรุ่นนั้น ๆ ด้วย
ฟังอย่างนี้แล้วอาจจะรู้สึกไม่ดีกับการโหลดเตี้ย ยกสูง แต่อย่างไรก็ดีหากยังอยู่ในกฎหมายกำหนด บริษัทประกันภัยก็ยังรองรับให้ความคุ้มครองแก่รถของเพื่อนๆอยู่ จอร์จ อยากให้ทุกคนปลอดภัยกับการใช้รถใช้ถนน ดังนั้นหากคิดจะดัดแปลงรถอยู่ล่ะก็ อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยของคนใช้รถและผู้ร่วมถนนด้วยนะครับ

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
ร่วมเลย : https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ
เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ
คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,
ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook
ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,
ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม