หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อควรรู้เกี่ยวกับสัญญาเช่าช่วง  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.ค. 20, 06:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สำหรับเพื่อนคนใดก็ตามที่กำลังจะ เช่าคอนโดอยู่อาศัยนั้นแน่นอนว่าการที่เราไปตรวจดูสภาพก่อนดูก่อนที่จะทำการเช่าจริงๆนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นคนดูที่สร้างจากบริษัทที่มีคุณภาพอย่าง คอนโดแสนสิริก็ตาม อันนี้ก็เพราะว่าเราจะได้ดูสภาพของห้องจริงๆรวมไปถึงสภาพแวดล้อมก่อนที่เราจะทำการตัดสินใจเช่าอยู่อาศัยนั้นเอง นอกจากนี้ในการเช่าคอนโดอยู่อาศัยเราก็อาจจะกลายเป็นผู้เช่าช่วงก็ได้ ซึ่งหลายๆคนนั้นก็อาจจะยังสงสัยว่าสัญญาเช่าช่วงนั้นเป็นอย่างไร โดยในวันนี้เราก็มีคำตอบเป็นข้อควรรู้เกี่ยวกับสัญญาเช่าช่วงมาฝากเพื่อนๆทุกคนด้วย
และสำหรับสัญญาเช่าช่วงนั้นก็คือ สัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้าน ห้องพัก อพาร์ทเม้นท์ เป็นต้น ซึ่งคู่สัญญานั้นก็คือ ผู้ให้เช่าช่วงและผู้เช่าช่วง โดยผู้ให้เช่าช่วงนั้นก็คือ ผู้ที่นำสิ่งปลูกสร้างนั้นออกมาให้เช่า โดยมีสัญญาเช่าจากเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินนั้น ส่วนผู้เช่าช่วงนั้นก็คือ ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ในการเช่าทรัพย์สินนั้นเป็นระยะเวลาใดเวลาหนึ่งต่อจากผู้ให้เช่าช่วงนั้นเอง และเรื่องที่เราควรรู้ก่อนที่เราจะทำการเช่าช่วงนั้นก็คือ สัญญาเช่าช่วงนั้นแม้จะเป็นการทำสัญญาต่อจากผู้ให้เช่า ซึ่งไม่ใช่ผู้มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ตัวจริง แต่ทว่าในการทำสัญญาเช่าช่วงก็มีเรื่องที่เราจะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและเงื่อนไขในการทำสัญญาให้ละเอียดด้วย โดยข้อควรรู้สำหรับการที่สุดแห่งสัญญาเช่านั้นก็มีรายละเอียดดังตัวอย่างต่อไปนี้
1.เมื่อสัญญาเช่าช่วงนั้นมีการกำหนดระยะเวลาเอาไว้ ถ้าหากว่าสิ้นสุดระยะเวลาในการเช่าช่วงแล้วนั้นจะถือว่าเงื่อนไขที่เราได้ตกลงกันในสัญญาเช่าช่วงหมดอายุไม่สามารถใช้บังคับได้อีกต่อไป
2.ถ้าหากว่ามีทรัพย์สินสูญหายจากเหตุสุดวิสัยที่เราไม่สามารถคาดได้อย่างเช่น แผ่นดินไหว น้ำท่วมโครงสร้างอาคารจนเสียหาย เกิดเหตุไฟไหม้ที่ไม่ใช่สาเหตุจากเรานั้นก็จะถือว่าสัญญาเช่าช่วงถูกระงับและมีผลบังคับใช้ในทันทีด้วย
3.สัญญาเช่าช่วงระงับทันที เมื่อผู้เช่าช่วงถึงแก่ความตาย
4.การเลิกสัญญาเช่าช่วงนั้นในกรณีที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาให้เช่า ทั้งผู้ให้เช่าช่วงและผู้เช่าช่วงต่างมีสิทธิบอกเลิกสัญญาได้โดยทำเป็นคำบอกกล่าวล่วงหน้าในการเลือกสัญญาเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน
5.ในกรณีที่ผู้เช่าช่วงได้มีการผิดนัดชำระ และไม่ชำระค่าเช่า ผู้ให้เช่าช่วงสามารถบอกเลิกสัญญาเช่าช่วงได้โดยผู้ให้เช่าช่วงจะต้องทำการบอกกล่าวและกำหนดวันนัดชำระอย่างน้อย 15 วัน ก่อนทำการยกเลิกสัญญาเช่าช่วง
และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับสัญญาเช่าช่วงที่เราควรรู้ก่อนจะไปทำสัญญาเช่าช่วงใดๆ ซึ่งการที่เรารู้เกี่ยวกับเรื่องของสัญญาเช่าช่วงนั้นมันก็จะทำให้เราไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ให้เช่าช่วง รวมไปถึงเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่แท้จริงอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีรายละเอียดดีๆที่เราควรจะรู้เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของเราไว้นั่นเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม