Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > สัตว์เลี้ยงแสนรัก > เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ให้อ้วยกัน
ผู้ดูแล: jajahappyy, lamoom
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ให้อ้วยกัน  (อ่าน 4 ครั้ง)
add

เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ให้อ้วยกัน

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 21 ก.ค. 20, 17:51 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง


แม้เจ้าหนูแฮมสเตอร์ (hamster) ของเราจะช่างดูตัวเล็ก น่ารัก คล้ายจะดูแลง่าย แต่ความจริงพวกเขากลับมีความต้องการและเงื่อนไขในการดำรงชีวิตที่ต้องอาศัยความเข้าใจ, ความใส่ใจ, และการทุ่มเทเวลาของผู้ดูแลอย่างมหาศาลเลยค่ะ ขนาดร่างกายที่เล็กทำให้พวกเขาสามารถหลบหลีกผู้ล่าได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ก็แลกมาด้วยระบบภูมิคุ้นกันที่ต่ำลง และเมื่อโรคใดมาเยือน จึงมีโอกาสสูงที่จะเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าเมื่อถูกนำมาดูแลภายในบ้าน อัตราการเสียชีวิตจากบรรดาผู้ล่าและโอกาสในการติดโรคจากสัตว์อื่นหรือสภาพแวดล้อมภายนอกต่ำลง แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ดูแลหลายท่านมักหลงลืมก็คือสิ่งที่เจ้าแฮมสเตอร์ของเรากินเป็นประจำทุกวันที่อาจกลายเป็นบ่อเกิดของโรคมากมายหากอาหารดังกล่าวไม่ถูกต้องตามโภชนการของพวกเขา เพื่อส่งเสริมสุขภาพและความสุขของบรรดาเจ้าแฮมสเตอร์ที่กำลังนั่งรอคอยอาหารอยู่ในบ้านของพวกท่าน วันนี้ PCG จึงได้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่สำคัญสำหรับการให้อาหารแฮมสเตอร์อย่างถูกโภชนาการมาฝากทุกท่านค่ะ ข้อมูลทุกประการได้รับการยืนยันจากสัตว์แพทย์และผู้เชี่ยวชาญ หากพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มกันเลย

แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ประเภทกินพืชเป็นอาหาร โดยมักจะวิ่งเข้าหาอาหารรสเค็มและไขมันสูงเป็นหลัก (จึงมักชอบบรรดาเมล็ดทานตะวันหรือเมล็ดฝักทอง) หากพวกเขาดำรงชีวิตอยู่ในป่าหรือภายนอก ก็จะวิ่งเข้าหาบรรดาอาหารจำพวกที่ตนเองชอบเสมอ (ดูจะคล้ายผู้ดูแลชอบกล) ลักษณะนิสัยการกินดังกล่าว แม้จะถูกอกถูกใจแฮมสเตอร์ แต่ท้ายที่สุดจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพมากมาย และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในท้ายที่สุด แต่เมื่อเรานำเขามาเลี้ยงดูแล้ว แน่นอนว่าเราก็อยากจะให้เขามีอายุที่ยืนยาว, สุขภาพดี, และมีความสุข และอาหารที่เราควรให้แฮมสเตอร์ ประการแรก คือ ควรมีลักษณะผสมผสานค่ะ เราไม่ควรให้เพียงแค่เมล็ดทานตะวันกับเขา หรือเมล็ดฝักทอง หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เราควรจัดอาหารผสมผสานอย่างหลากหลาย หรือที่ในต่างประเทศมักเรียกกันว่า “Loose Mix” ผสมผสานระหว่าง อาหารหนูแฮมสเตอร์ ที่มีประโยชน์ เช่น บรรดาผลไม้แอบแห้ง

แต่ปัญหาของ “Loose Mix” ก็คือเจ้าแฮมสเตอร์ของเราก็ยังคงเลือกเฉพาะที่พวกเขาอยากกินอยู่ดีค่ะ เช่น ถ้าเราใส่เมล็ดทานตะวันผสมกับผลไม้อบแห้งให้เขาในชาม เขาก็จะเลือกกินเฉพาะแต่เมล็ดทานตะวันก่อนจนอิ่มและมักจะเมินบรรดาผลไม้อบแห้งหรืออาหารอื่นที่เขาไม่ชอบ ด้วยเหตุนี้การให้ในลักษณะ “Loose Mix” อย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ

วิธีการให้อาหารอย่างถูกโภชนาการที่สุดจึงเป็นการให้ “Loose Mix” ผสมกับ “อาหารเม็ดสำเร็จรูป” (Pellets) ค่ะ เนื่องจากในอาหารเม็ดจะผสมรวมเอาทุกสารอาหารและความอร่อยให้กับแฮมสเตอร์ของเรา ควรให้ผสมผสานกัน หรือถ้าแฮมเตอร์ของคุณชอบอาหารเม็ดมากกว่าก็สามารถจะเลือกให้เฉพาะอาหารเม็ดได้เช่นกันค่ะ แต่แฮมสเตอร์บางตัวก็อาจจะเบื่อการกินเฉพาะอาหารเม็ด ดังนั้นวิธีการที่มีประสิทธิภาพที่สุดจึงคือการผสมระหว่าง “Loose Mix” และ “อาหารสำเร็จรูป”

Pippa Elliott สัตว์แพทย์ชื่อดังและนักเขียนประจำเว็บไซต์ WikiHow ยังกล่าวว่า “อาหารเม็ดสำเร็จรูปดีกว่าอาหารผสมค่ะ เนื่องจากประเภทแรกจะช่วยไม่ให้แฮมสเตอร์เลือกเฉพาะที่อยากกิน ในขณะที่ประเภทหลังจะชวนให้แฮมสเตอร์เลือกเฉพาะที่มีรสชาติอร่อยสำหรับเขาและเมินอาหารอื่น”

โดยอย่างที่กล่าวว่าเราก็ไม่ควรจะเลือกให้เฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่งแต่ควรให้อย่างผสมผสานกันค่ะ

2. สัดส่วนที่ควรให้

จากตารางเราจะเห็นว่าโภชนาการโดยรวมคือการสร้างความหลากหลายของเมนูอาหาร แฮมสเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ขี้เบื่อ หน้าที่ของผู้ดูแลก็คือการผสมผสานอาหารให้เขาอย่างหลากหลาย การให้ขนมในบางวันยังเป็นการสร้างความคุ้นเคยและความผูกพัน โดยคุณสามารถเลือกเป็นขนมทั่วไปหรือขนมสำเร็จรูป เช่น สมาร์ทฮาร์ท ขนมหนูแฮมสเตอร์ ซึ่งมักจะผสมผสานสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายในขนมดังกล่าวค่ะ
จากตารางเราจะเห็นว่าโภชนาการโดยรวมคือการสร้างความหลากหลายของเมนูอาหาร แฮมสเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ขี้เบื่อ หน้าที่ของผู้ดูแลก็คือการผสมผสานอาหารให้เขาอย่างหลากหลาย การให้ขนมในบางวันยังเป็นการสร้างความคุ้นเคยและความผูกพัน โดยคุณสามารถเลือกเป็นขนมทั่วไปหรือขนมสำเร็จรูป เช่น สมาร์ทฮาร์ท ขนมหนูแฮมสเตอร์ ซึ่งมักจะผสมผสานสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายในขนมดังกล่าวค่ะ

3. ควรให้อาหารในช่วงเวลาใดที่ดีที่สุด

การเลือกช่วงเวลาให้อาหารหนูแฮมสเตอร์ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนคิดไม่ตกว่าควรจะให้ช่วงเช้า หรือช่วงดึก เนื่องจากแฮมสเตอร์จะนอนในช่วงกลางวันและตื่นในช่วงดึกเป็นหลัก คำตอบในเรี่องของช่วงเวลาการให้อาหารไม่มีกฏตายตัวค่ะ โดยอาจจะขึ้นอยู่กับลักษณะพฤติกรรมของแฮมสเตอร์เราเป็นหลัก หรือช่วงเวลาที่เหมาะสมกับชีวิตประจำวันของเราเอง เช่น หากคุณไม่มีเวลาในช่วงเช้า ก็อาจจะเลือกให้ในช่วงดึก ความแตกต่างก็คือ หากให้ในช่วงดึก ก็จะเป็นช่วงที่แฮมสเตอร์เพิ่งตื่นและจะมีพลังในการกินอย่างล้นเหลือ ในขณะที่หากให้ไว้ในช่วงเช้า เขาก็อาจจะตื่นมากินเป็นช่วงเวลา คำแนะนำก็คือให้ลองสังเกตพฤติกรรมและความพึงพอใจของแฮมสเตอร์เราเป็นหลัก

4. เทคนิคการให้อาหารและข้อห้าม

นิสัยโดยธรรมชาติของแฮมสเตอร์คือเป็นสัตว์ที่มักซุกซนและเคลื่อนไหว เราจึงสามารถเลือกที่จะโรยอาหารไว้ภายในกรง หรือซ่อนไว้ส่วนใดให้เขาวิ่งหาเพื่อเสริมสร้างทั้งความสนุก, ความสุข, และสุขภาพได้ค่ะ โดยข้อห้ามอย่างเดียวก็คือไม่ควรให้อาหารคน เพราะอาจนำมาสู่โรคท้องร่วงฉับพลันและไม่ดีต่อสุขภาพของพวกเขาค่ะ

และนี่ก็คือเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้แฮมสเตอร์ของเรารับประทานอาหารอย่างมีความสุขและสุขภาพแข็งแรงค่ะ PCG หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของเราจะช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์เมนูสุดอร่อยและดีต่อสุขภาพให้กับแฮมสเตอร์ของคุณ

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้