หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Hisun Pharmaceutical เผย Favipiravir มีผลการทดลองทางคลินิกน่าพอใจ  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ค. 20, 09:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


Zhejiang Hisun Pharmaceutical เผยยา Favipiravir มีผลการทดลองทางคลินิกที่น่าพอใจ ขณะช่วยจีนคุมโควิด-19


ความสำเร็จของจีนในการควบคุมโควิด-19 ซึ่งถือเป็นภาวะการแพร่ระบาดใหญ่ระดับโลกนั้น นับเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับประเทศอื่นๆ โดยหลายประเทศปฎิบัติตามจีนในการดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพ เช่น การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ และ การสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งล้วนแต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ ขณะที่ยา Favipiravir ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการรักษาที่มีการตรวจยืนยันอย่างสม่ำเสมอนั้น ก็นับเป็นอีกตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองต่อไวรัส

Favipiravir เป็นยาต้านไวรัสชนิดออกฤทธิ์กว้างที่ยับยั้ง RNA-dependent RNA polymeras ของไวรัส RNA และมีประสิทธิภาพต้านไวรัส RNA หลากหลายชนิด เช่น อีโบลา ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 นอกจากนี้ ยังไม่พบอาการไม่พึงประสงค์จาการใช้ยาดังกล่าวนับตั้งแต่ที่ออกสู่ตลาด ยา Favipiravir ไม่เหมือนกับยาต้านไวรัสแบบดั้งเดิม เนื่องจากสามารถป้องกันไวรัสโดยตรงจากการแบ่งตัวในเซลล์ ด้วยกลไกของการออกฤทธิ์ที่คล้ายกับ Remdesivir

ยาต้านไวรัส Favipiravir เดิมทีถูกพัฒนาขึ้นโดย Toyama Chemical Co., Ltd. และได้รับการอนุมัติให้เป็นคลังเวชภัณฑ์เชิงยุทธศาสตร์ในญี่ปุ่น ต่อมาในปี 2559 บริษัท Zhejiang Hisun Pharmaceutical Co., Ltd. (HISUN) ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรของยา Favipiravir ซึ่งบริษัทก็ได้ร่วมมือกับ CMAM เพื่อพัฒนาและเปิดตัวเม็ดยา Favipiravir ออกสู่ตลาดจีนในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ข้อมูลจากการทดลองยา Favipiravir ทางคลินิก ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เผยแพร่ในงานแถลงข่าวเรื่องโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ระบุว่า ยา Favipiravir มีประสิทธิภาพทางคลินิกที่ดี และถูกรวมเข้าไว้ในรายการวัตถุ Major Anti-pandemic Materials โดยสภารัฐกิจ (หรือคณะรัฐมนตรี) ของจีน และรัฐบาลจีนได้รวมคลังยา Favipiravir ให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อความสะดวกในการจัดสรร ขณะเดียวกัน มีการใช้ยาตัวนี้ในกว่า 30 ประเทศและให้ผลลัพธ์ที่ดี สำหรับเม็ดยา Favipiravir ทั้งหมดในประเทศจีนนั้น ผลิตโดย HISUN ซึ่งเพิ่งได้รับการยกย่องเป็น "โรงงานสรรพาวุธ" ในการตอบสนองต่อวิกฤตโควิด-19

ข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกแบบหลายศูนย์ทั่วโลก แสดงให้เห็นว่า ยา Favipiravir สามารถกำจัดไวรัสได้อย่างรวดเร็ว และบรรเทาอาการปอดอักเสบของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการดื้อยาสูงและมีอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาเล็กน้อย

ผลการทดลองจากการใช้ยา Favipiravir เทียบกับยา Kaletra ของโรงพยาบาล Shenzhen No.3 People's Hospital พบว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Favipiravir ฟื้นตัวจากอาการไข้ภายใน 2 วัน ซึ่งคิดเป็น 72.41% เมื่อเทียบกับ 26.30% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Kaletra ระยะเวลาที่ผลการตรวจกรดนิวคลีอิกของเชื้อไวรัสโควิด-19 เปลี่ยนเป็นลบ อยู่ที่ 4 วันในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Favipiravir เมื่อเทียบกับ 11 วันในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Kaletra ด้านภาพเอกซ์เรย์ปอดแสดงอัตราการฟื้นตัวที่ 91.43% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Favipiravir เมื่อเทียบกับ 62.22% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Kaletra ส่วนอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Favipiravir อยู่ที่ 11.43% เมื่อเทียบกับ 55.56% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Kaletra

การทดลองทางคลินิกของโรงพยาบาลจงหนานแห่งมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ซึ่งใช้ยา Arbidol สำหรับกลุ่มควบคุม พบว่า ผู้ป่วยทั่วไปที่ได้รับการรักษาด้วยยา Favipiravir มีอัตราการฟื้นตัวทางคลินิกสูงขึ้นเมื่อสิ้นสุดการรักษา (71.43%) เทียบกับ 55.86% ในกลุ่มควบคุม อัตราการรักษาด้วยออกซิเจนเสริมหรือการใช้เครื่องช่วยหายใจชนิดไม่ใส่ท่อ อยู่ที่ 8.16% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Favipiravir และ 17.12% ในกลุ่ม Arbidol นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่ได้รับยา Favipiravir มีอาการไอดีขึ้นภายใน 4.57 วัน ซึ่งใช้เวลาสั้นกว่าผู้ป่วยที่ใช้ยา Arbidol อยู่ 1.41 วันรูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1198294/Favipiravir_Tablets.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1198295/China_supporting_Turkey.jpg


ติดต่อ : Ms. Li Huimin
อีเมล : hisun-haisheng@hisunpharm.com
เว็บไซต์ : http://www.hisunpharm.com/en/
ยูทูบ: https://www.youtube.com/watch?v=xnO2gmBUVP4
เฟซบุ๊ก: http://www.facebook.com/huimin.li.315080
ทวิตเตอร์: @HuiminLi12
โทร: +86-13718025966+
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2 ก.ค. 20, 13:35 น โดย vividqest » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม