Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > สนุก!ซุบซิบ > เปิดอ่านจดหมายตอบกลับนายกฯ ของเจ้าพ่อเทคโนโลยี จากบริษัทพลังงานบริสุทธิ์
ผู้ดูแล: Hotdevilmean, staffalbum
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน เปิดอ่านจดหมายตอบกลับนายกฯ ของเจ้าพ่อเทคโนโลยี จากบริษัทพลังงานบริสุทธิ์   (อ่าน 4 ครั้ง)
add

เปิดอ่านจดหมายตอบกลับนายกฯ ของเจ้าพ่อเทคโนโลยี จากบริษัทพลังงานบริสุทธิ์

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 14 พ.ค. 20, 16:01 น

  จากปัญหาวิกฤต COVID-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นปัญหาระดับชาติที่นานๆ ประเทศเราจะพบปัญหาแบบนี้สักทีหนึ่ง และจากปัญหาที่เกิดทำให้นายกรัฐมนตรีส่งจดหมายเปิดผนึกออกมาเชิญให้มหาเศรษฐีในประเทศมาร่วมกันช่วยเหลือ ทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม หรือด้านใดก็ได้ที่เหล่าเจ้าสัวชำนาญ ซึ่งก็มีหลายๆคนตอบรับกับจดหมายดังกล่าวซึ่งหลายๆการตอบรับแสดงให้เห็น “กึ๋น” ของความเก่ง และการมองอนาคต ถึงขั้นที่ว่าจบ COVID-19 แล้วจะเดินไปในทิศทางไหนเลยทีเดียว จขกท.อยากมาแตกประเด็นถึงการตอบรับจดหมายครั้งนี้ของนายกฯ ว่าเจ้าสัวคนไหน ช่วยอะไรเพราะอะไร อยากมาวิเคราะห์ว่าเจ้าสัวคนนั้นๆมองประเด็น COVID-19 นี้ยังไงบ้าง โดยคนแรกที่จะหยิบมาคุยกันวันนี้คือเจ้าสัวสายเทคโนโลยีแห่งอนาคต เจ้าของฉายา อีลอน มัสก์ เมืองไทย เจ้าของธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด มหาชน หรือ EA


 โดยคุณสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เป็นหนึ่งในบุคคลที่ นายกรัฐมนตรีทำจดหมายมาถึง และได้ตอบกลับโดยมีหลายอย่างที่น่าสนใจ โดยหลักๆทางคุณสมโภชน์มองว่า สถานการณ์โควิด-19 จะยังอยู่กับประเทศไทยไปอีกสักระยะหนึ่ง และควรวางแผน วางแนวทางว่าจะอยู่อย่างไรให้ปลอดภัย และสามารถลดผลกระทบทางเศรษฐกิจได้และสังคมให้น้อยที่สุด ดังนั้นแนวทางหรือคำตอบที่ตอบนายกฯมา จึงแทบจะเป็นการเอาเทคโนโลยีที่ตัวเองถนัดมาช่วยทำอุปกรณ์ หรือ กระบวนการต่างๆ ให้เกิดความประหยัดที่สุด หรืออีกนัยหนึ่งคือลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการประหยัดด้วยการเอาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามาใช้นั่นเอง

   โดยทางบริษัทเปิดตัวมาก่อนเลยก่อตั้งกลุ่ม “ช่วยกัน” ผลักดัน Application หมอชนะ ที่ กรมควบคุมโรค หน่วยงานรัฐและภาคเอกชนด้านเทคโนโลยีได้พัฒนาร่วมกัน แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้การติดตามและควบคุมโรคมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการเชื่อมโยงประชาชนที่ใช้ทุกคนเข้ากับพิกัดพื้นที่ พร้อมการประเมินเบื้องต้นของระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อค้นหาความเชื่อมโยงใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง ด้วยการประเมินจากฐานข้อมูล DDC iLab ของกรมควบคุมโรคโดยตรง สร้างความชัดเจนให้ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ประชาชน และแนวทางการเข้าถึงระบบรักษาต่อไปของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาโควิด-19
   และที่ทำอยู่หรือทำแล้วคือปรับปรุงอาคาร รถพยาบาลต่างๆ ทั้งห้องผู้ป่วย ที่พัก การขนส่ง ฯลฯ แจกเครื่องกรองอากาศที่ฆ่าเชื้อไวรัสได้ ซึ่งแนวทางที่บอกมาทั้งหมดสามารถลดทั้งขั้นตอน ประหยัดงบประมาณ และสร้างสิ่งที่ตัวเองถนัดคือ “เทคโนโลยี” มาเพื่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้
   ส่วนที่สองคือส่วนทำเพิ่ม คือติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ผลิตหน้ากากแรงดันบวก จัดหาเครื่อง RT-PCR ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์ ตู้ฆ่าเชื้อ ต่างๆ ซึ่งส่วนที่สองที่ทำเพิ่มนี้เป็นการทำงานเชิงรุกเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการในระยะยาวได้เป็นอย่างดี
   จากที่บอกมาส่วนตัวมองว่าบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) เน้นไปที่การนำเทคโนโลยีที่ตัวเองถนัดมาใช้เพื่อลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต สังเกตได้จากส่วนใหญ่เป็นการปรับปรุงระบบ process ในการทำงานและพัฒนาเครื่องมือมาเพื่อให้ทำงานง่ายและสะดวกขึ้นทั้งนั้น ถ้ามองในมุมของ จขกท. ถือว่า อิลอน มัสก์เมืองไทย ตอบรับ จดหมาย นายกรัฐมนตรี ด้วยเทคโนโลยีเป็นตัวนำทั้งหมดจริงๆ ไว้ในอนาคตจะเอาคำตอบรับของบริษัทอื่นๆมาเล่าสู่กันฟังนะ วันนี้ไปก่อน ใครคิดเห็นยังไงมาแชร์กันได้นะ

ที่มา: https://pantip.com/topic/39893274

 
Tags:  #EA #พลังงานบริสุทธิ์  
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้