หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจของรัฐนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน จากการแพร่ระบาดของ COVID-  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 เม.ย. 20, 13:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


มาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจของรัฐนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน (NRW) จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยรวบรวมจากรายงานของสื่อมวลชนสหพันธ์สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี มีสาระสําคัญ ดังนี้

1. การให้ความช่วยเหลือด้านการเงินเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง

1.1 ธนาคาร NRW.Bank (state development bank) ขยายการรับประกันความเสี่ยงในการค้ำประกันเงินกู้เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมร้อยละ 50 เป็นร้อยละ 80 และพร้อมรับประกันการกู้เงิน

1.2 ธนาคารสินเชื่อรัฐ NRW (Buergschaftbank) ยินดีให้ผู้ประกอบการกู้เงินได้สูงสุดถึง 2.5 ล้านยูโร

1.3 รัฐ NRW รับประกันเงินกู้ของผู้ประกอบการขนาดใหญ่สําหรับวงเงินกู้ตั้งแต่ 2.5 ล้านยูโรขึ้นไป

1.4 ธนาคารสินเชื่อรัฐ NRW (Buergschaftbank) อนุมัติเงินกู้ในวงเงินสูงสุด 250,000 ยูโร ภายเวลา 72 ชั่วโมง

1.5 ผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลุ่ม start-up สามารถขอรับเงินช่วยเหลือผ่านธนาคารพาณิชย์จาก กองทุน Mikromezzaninfonds ได้ในวงเงินสูงสุดจํานวน 75,000 ยูโรต่อวัตถุประสงค์ ซึ่งเงินกองทุนช่วยเหลือนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีความคล่องตัวทางการเงินมากขึ้นและสามารถขอกู้เงินในวงเงินที่สูงขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้การค้ําประกันแต่อย่างใด มีระยะเวลาในการทําสัญญา 10 ปี และเริ่มชําระเงินคืนในปีที่ 8 โดยแบ่งการชําระเงินออกเป็นสามงวด งวดละเท่า ๆ กัน อย่างไรก็ดี ไม่ให้ผู้ประกอบการนําเงินช่วยเหลือจากกองทุนนี้ไปใช้ชําระหนี้ธนาคาร

1.6 รัฐ NRW อนุมัติเงินจํานวน 5 ล้านยูโร เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ศิลปินที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยศิลปินจะได้รับเงินช่วยเหลือสูงสุดจํานวน 2,000 ยูโรต่อคน และไม่ต้องชดใช้เงินคืนแก่รัฐฯ ทั้งนี้ ศิลปินต้องยื่นคําร้องขอรับเงินช่วยเหลือนี้ผ่านส่วนบริหารราชการรัฐ

2. การเพิ่มความมั่นคงทางการเงินด้วยมาตรการด้านภาษี (ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563)

2.1 ผ่อนผันการชําระภาษีทุกประเภทโดยไม่เรียกเก็บดอกเบี้ย

2.2 การลดยอดเงินภาษีที่ต้องชําระล่วงหน้า

2.3 ระงับกระบวนการบังคับคดีและการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบังคับคดี

2.4 การไม่เรียกเก็บเงินค่ามัดจําสําหรับการขอผ่อนผันการชําระภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนําเงินดังกล่าวไปใช้ในการดําเนินกิจการ โดยผู้ประกอบการต้องยื่นคําร้องขอใช้สิทธินี้ต่อสรรพากรของรัฐฯ ทั้งนี้ รัฐ NRW คาดว่ามาตรการทางภาษีจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีเงินทุนหมุนเวียนประมาณ 4 พันล้านยูโร

3. การชดเชยเงินค่าจ้าง

3.1 ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 สามารถขอรับเงินชดเชยค่าจ้างพนักงานได้ตามมาตรา 96 ย่อหน้า 1 ข้อ 1 ของประมวลกฎหมายประกันสังคม โดยผู้ประกอบการต้องยื่นคําร้องต่อกระทรวงแรงงานของรัฐฯ เพื่อขอรับเงินชดเชยค่าจ้างให้แก่พนักงาน

3.2 ในกรณีที่พนักงานจําเป็นต้องกักตัวเอง นายจ้างสามารถยื่นคําร้องขอรับเงินชดเซยให้แก่ พนักงาน และเจ้าของกิจการรายเดี่ยวสามารถยื่นคําร้องขอรับเงินชดเชยนี้ให้แก่ตนเองได้เช่นกันที่หน่วยงานดูแล ด้านสังคมของรัฐฯ ได้แก่ Landschaftsverband Rheinland (ตั้งอยู่ที่เมืองโคโลญและดีสเซลดอร์ฟ) หรือที่ Landschaftsverband Westfalen-Lippe (ตั้งอยู่ที่เมือง Arnsberg เมือง Detmold และเมืองMunster)

4. มาตรการอื่น

4.1 การผ่อนผันการจ่ายเงินประกันสังคม: บริษัทที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 สามารถยื่น คําร้องต่อบริษัทประกันสังคมภายใต้เงื่อนไขที่กําหนด เพื่อขอผ่อนผันการจ่ายเงินประกันสังคมสําหรับเดือนมีนาคมและเมษายน 2563 ได้ ทั้งนี้ ต้องยื่นคําร้องภายในวันที่ 26 มีนาคม 2563 โดยต้องอธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากวิกฤติการณ์ COVID-19 ตามมาตรา 76 ของประมวลกฎหมายประกันสังคม

4.2 การปรับลดขั้นตอนการจัดซื้อในช่วงวิกฤติการณ์ COVID-19: กระทรวงการคลังและกระทรวงเศรษฐกิจ รัฐ NRW ระงับการประมูลราคาของบริษัทต่าง ๆ เพื่อจัดหาอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างรวดเร็ว และลดขั้นตอนการทํางานของส่วนราชการให้มากที่สุดไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 63 เพื่อเป็นการลดภาระของผู้ประกอบการ โดยส่วนราชการจะเรียกดูหลักฐานเฉพาะกรณีที่จําเป็นเท่านั้นและจะชําระเงินให้แก่ผู้ประกอบการภายในระยะเวลาอันสั้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการจะยังคงมีสภาพคล่องทางการเงิน นโยบายนี้จึงมีความสําคัญต่อการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมทั้งช่างฝีมือด้วย

4.3 การรับประกันความมั่นคงในการผลิตสินค้าภายในรัฐ NRW: นโยบายป้องกันมิให้เกิด การควบคุมการผลิตสินค้าของผู้ประกอบการต่าง ๆ ภายในรัฐฯ โดยรัฐฯ จะยังไม่ปรับเปลี่ยนระเบียบและข้อกฎหมายในการดําเนินกิจการของผู้ประกอบการเพื่อให้เกิดความมั่นคงบนพื้นฐานของการค้า

4.4 การดําเนินโครงการต่าง ๆ ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนสหภาพยุโรป: กระทรวงเศรษฐกิจของรัฐฯ ขอให้ผู้ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนดังกล่าวติดต่อส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหากประสบปัญหาในการดําเนินโครงการในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เพื่อการพัฒนาระดับท้องถิ่นให้มีความเสมอภาคทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต

บทความจาก
https://globthailand.com/germany-16042020/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เยอรมนี  การลงทุน ธุรกิจ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม