หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บริจาคเงินอย่างไรให้ได้ลดหย่อนภาษี  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 มี.ค. 20, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

   เมื่อคนเราเกิดมาทุกคนนะครับ มีความจำเป็นจะต้องทำมาหากิน เพืพ่อให้เรานั้นมีเงิน มีเงินเดือนเพื่อนำมาใช้เลี้ยงชีพ ดูแลตัวเอง และดูแลคนในครอบครัว แต่เมื่อเรามีรายได้หรือเงินเดือนเข้ามาแล้ว สิ่งหนึ่งที่พวกเราจะต้องทำนั่นก็คือ เรื่องการเสียภาษี เพราะภาษีถือเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนครับ ที่จะต้องเสียให้เรียบร้อย เพื่อนำเงินมาใช้ในการบริหารประเทศ และใช้ในการบริหารจัดการรูปแบบต่างๆ ซึ่งภาษีที่เราได้เสียไปนั้น มีชื่อเรียกว่าภาษีเงินได้
ภาษี คือ เงินหรือทรัพย์สินที่รัฐหรือสถาบันที่ปฏิบัติหน้าที่เทียบเท่ารัฐเรียกเก็บจากราษฎร ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล เพื่อนำมาใช้ในการบริหารประเทศให้เจริญก้าวหน้า รวมไปถึงเงินเดือนของข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้ทำหน้าที่บริการประชาชน และใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ของสถานราชการต่างๆ เรียกได้ว่าการเรียกเก็บภาษีจากราษฎร เป็นเครื่องมือทางการคลังที่สำคัญในการบริหารประเทศ ซึ่งในปัจจุบัน ภาษีแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ภาษีทางตรง และภาษีทางอ้อม
        ภาษีทางตรง คือ ภาษีที่เรียกเก็บจากรายได้และทรัพย์สินต่างๆของบุคคล หรือนิติบุคคล โดยส่วนใหญ่จะไม่สามารถผลักภาระภาษีไปยังผู้อื่นได้ โดยทั่วไปภาษีทางตรงได้แก่ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีป้าย ภาษีโรงเรือน ภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีมรดก ภาษีทรัพย์สินต่างๆ โดยจะเรียกเก็บจากรายได้ หรือความมั่งคั่งของบุคคล หรือนิติบุคคลที่จัดเก็บ
                ภาษีทางอ้อม คือ ภาษีที่เรียกเก็บจากผู้บริโภค เมื่อขายสินค้าและบริการต่างๆ โดยเป็นภาษีที่สามารภผลักภาระทางภาษีทั้งหมด หรือบางส่วนไปยังผู้ซื้อหรือผู้บริโภค เป็นผู้รับชำระภาษีอากรแทนผู้ขาย โดยทั่วไปภาษีทางอ้อม ได้แก่ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีสรรพามิต ภาษีธุรกิจเฉพาะ ภาษีศุลกากร ภาษีทางการค้า ค่าธรรมเนียมอากรต่างๆ ที่จะเรียกเก็บจากรายจ่ายของบุคคล โดยมิได้พิจารณาฐานะความมั่งคั่งของบุคคล หรือนิติบุคคล นั้น
   สำหรับภาษีที่เราจะมีความเกี่ยวข้องมากที่สุด ก็เห็นจะเป็นภาษีทางตรงนะครับ ที่ว่าเราจะต้องดำเนินการเสียภาษาด้วยตัวเอง ไม่สามารถผลักภาระไปให้คนอื่นได้ โดยภาษีทางตรงที่สำคัญก็เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยเราจะต้องยื่นเสียภาษีทุกปี ซึ่งเราสามารถทำการลดหย่อนภาษีได้จากการที่เราบริจาคเงิน โดยเงินบริจาคเพื่อลดหย่อนภาษีนั้น  จะมีกรณีของเงินบริจาคพิเศษ ที่ใช้เป็นค่าลดหย่อนได้ 2 เท่าของเงินบริจาคจริง ที่เราจะเรียกว่า เงินบริจาคลดหย่อนภาษี 2 เท่า ซึ่งเงินบริจาคที่เด่นชัด สะดวก และง่ายผ่านทางช่องทาง e-donation คือการบริจาคผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วโอนเงินเข้าไปเลย ก็คือ เงินบริจาคเพื่อสนับสนุนการศึกษานะครับ โดยเงินบริจาคสนับสนุนการศึกษาที่จะนำไปลดหย่อนภาษี 2 เท่า จะต้องเป็นเงินที่บริจาคให้แก่สถานศึกษาของรัฐ โรงเรียนเอกชน สถาบันอุดมศึกษาเอกชน หรือสถาบันอุดมศึกษาที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศในพื้นที่ EEC เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับ การจัดหาอาคาร อาคารพร้อมที่ดิน เพื่อใช้เป็นประโยชน์ทางการศึกษา จัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อการศึกษา แบบเรียน ตำราเรียน สื่อเทคโนโลยีต่างๆ ตลอดจนจัดหาครูอาจารย์ หรือผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษา หรือเป็นทุนการศึกษา ในการประดิษฐ์ พัฒนา ค้นคว้า และวิจัยนะครับ
   นอกจากการบริจาค เงินบริจาคเพื่อการศึกษา แล้ว สำหรับโรงพยาบาลรัฐ ก็สามารถใช้เป็นเงินบริจาค ลดหย่อนภาษี 2 เท่า ได้เช่นเดียวกันนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ภาษี  ลดหย่อนภาษี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม