หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หางโจวใช้คิวอาร์โค้ดสุขภาพ คัดกรองประชาชนให้กลับไปทำงานอย่างปลอดภัย  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มี.ค. 20, 10:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมืองหางโจวเริ่มใช้ระบบคิวอาร์โค้ดสุขภาพ เพื่อเป็น "ใบอนุญาต" ที่รับประกันว่าการเดินทางของประชาชนจะเป็นไปอย่างเรียบร้อยในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งแนวทางที่ชาญฉลาดนี้ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ โดยมีเมืองกว่า 200 เมืองในจีนที่ส่งเสริมการใช้ระบบนี้

เทศบาลเมืองหางโจว เปิดเผยว่า คิวอาร์โค้ดสุขภาพถือเป็นความพยายามเชิงดิจิทัลครั้งล่าสุดของเมืองเพื่อต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 โดยตามกฎหมายและข้อบังคับในขณะนี้ ประชาชนต้องแสดงผลตรวจสุขภาพของตนเองบนแอปพลิเคชันของรัฐหรือแพลตฟอร์มของบุคคลที่สาม จากนั้นจะได้รับโค้ดซึ่งแบ่งเป็นสีเขียว สีเหลือง และสีแดงตามข้อมูลของแต่ละคน มีเพียงประชาชนที่ได้รับโค้ดสีเขียวเท่านั้นที่มีสิทธิเดินทางในเมืองได้อย่างอิสระ ส่วนผู้ที่ได้โค้ดสีเหลืองและสีแดงจะต้องกักตัวตามเวลาที่กำหนด และต้องล็อกอินเข้าระบบทุกวันในช่วงกักตัวจนกว่าโค้ดจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว

คิวอาร์โค้ดสุขภาพดังกล่าวช่วยลดความวิตกกังวลของประชาชนในเรื่องการเดินทาง อีกทั้งยังเป็นการรับประกันสุขภาพที่เชื่อถือได้สำหรับประชาชนที่อยู่ระหว่างการเดินทาง

คุณยวี่ เจียนซิง ศาสตราจารย์และอธิการบดีวิทยาลัยรัฐประศาสนศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง กล่าวว่า "เมื่อว่ากันตามพื้นฐานแล้ว คิวอาร์โค้ดสุขภาพถือเป็นหนึ่งในวิธีการสำคัญที่จะช่วยเรื่องการควบคุมแบบปิดไปจนถึงการจัดการที่แม่นยำและชาญฉลาดในด้านการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส นอกจากนั้นยังถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้การกลับไปทำงานหรือการเดินสายการผลิตของบริษัทต่าง ๆ เป็นไปอย่างราบรื่น"

คิวอาร์โค้ดสุขภาพสามารถใช้ได้ทั้งในบริษัทและในชีวิตประจำวัน โดยช่วยควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม่นยำ และมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ อีกทั้งยังช่วยให้การกลับไปทำงานหรือการเดินสายการผลิตของบริษัทต่าง ๆ เป็นไปอย่างราบรื่น

คุณลิซ่าเป็นครูสอนภาษาอังกฤษชาวเบลเยียมที่เดินทางมาทำงานที่มณฑลเจ้อเจียง ศูนย์กลางเศรษฐกิจทางภาคตะวันออกของจีน คุณลิซ่าเดินทางมาถึงปักกิ่งเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว แต่ไม่สามารถเดินทางต่อไปยังมณฑลเจ้อเจียงได้ทันทีเพราะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อมา คุณลิซ่ามาถึงมณฑลเจ้อเจียงในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และทันทีที่มาถึงสถานีรถไฟหางโจวตะวันออก เธอได้ขอคิวอาร์โค้ดสุขภาพตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และได้คิวอาร์โค้ดสีเขียว "ฉันจะไปหาเพื่อนที่โรงแรมแล้วค่อยไปที่โรงเรียน" เธอกรอกรายละเอียดการเดินทางดังกล่าวผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล เธอดีใจมากที่ได้คิวอาร์โค้ดสีเขียว ซึ่งเป็นการยืนยันว่าเธอมีสุขภาพแข็งแรงดี เธอหวังว่าการแพร่ระบาดของไวรัสจะสิ้นสุดโดยเร็ว โรงเรียนจะได้เปิดสอนอีกครั้งในเดือนมีนาคม

ในเมืองหางโจว ประชาชนที่จะกลับไปทำงานตามปกติต้องผ่านขั้นตอนการจัดการและการควบคุมโรค ซึ่งช่วยลดขั้นตอนการตรวจโรคของบริษัท และลดความไม่สะดวกสบายจากขั้นตอนที่ไม่มีความยืดหยุ่น ด้วยเหตุนี้ บริษัทต่าง ๆ จึงสามารถเปิดให้พนักงานกลับมาทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น โดยข้อมูลระบุว่า บริษัท 94.9% ในเมืองหางโจวเปิดทำการตามปกติ และพนักงาน 85.9% สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ ณ เวลา 18.00 น. ของวันที่ 25 กุมภาพันธ์

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ Wensli Group บริษัทผ้าไหมชื่อดังของจีน ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้เปิดทำการอีกครั้ง โดยพนักงานทุกคนจะต้องแสดงคิวอาร์โค้ดสุขภาพสีเขียว วัดอุณหภูมิร่างกาย และแจ้งข้อมูลสุขภาพของตนเองทางออนไลน์ทุกวัน พนักงานของ Wensli Group ราว 90% กลับมาทำงานตามปกติแล้ว และพนักงานกว่า 1,000 คนมีคิวอาร์โค้ดสุขภาพสีเขียว

คิวอาร์โค้ดสุขภาพคือมาตรการจัดการการประเมินสุขภาพระบบดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยบิ๊กดาต้า จึงถือเป็นใบอนุญาตเดินทางที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้บริษัทและประชาชนสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้มากที่สุดและราบรื่นที่สุด ในขณะที่การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสก็ยังมีประสิทธิภาพ

ที่มา: เทศบาลเมืองหางโจว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม