หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมกิจการผู้สูงอายุ พม. พร้อมจัดงานมหกรรมภูมิปัญญาพัฒนาผู้สูงวัยในทุกมิติฯ  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.พ. 20, 10:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดย นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เผยว่า ในปี 2564 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ นั่นคือ มีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี เกิน 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ จากสถานการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นตัวให้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเป็นจำนวนมากในการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งหน่วยงานสำคัญอย่าง พม.

โดย ผส. ซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักที่มุ่งสร้างความตระหนัก เพื่อให้สังคมเห็นความสำคัญของกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งต้องการให้สังคมเห็นว่าผู้สูงอายุไม่ได้เป็นภาระแต่เป็นพลังขับเคลื่อนสังคมได้ เพราะผู้สูงอายุเป็นผู้ที่มีทั้ง ภูมิความรู้ ภูมิธรรม ภูมิปัญญา ควรส่งเสริมให้เป็นทรัพยากรที่เข้มแข็ง มีคุณค่า และเป็นพลังของสังคมผ่านกิจกรรมภูมิปัญญาผู้สูงอายุ เนื่องจากสิ่งที่ผู้สูงอายุได้สร้าง หรือใช้ภูมิปัญญาต่างๆ ส่งผลถึงการพัฒนาผู้สูงอายุในมิติต่างๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุเป็นผู้สูงอายุที่มีศักยภาพ (Active Ageing) ได้แก่ มิติสุขภาพ ภูมิปัญญาที่มีความสามารถในการพัฒนาสุขภาพ เสริมพลังกาย ขยายพลังใจของกลุ่มผู้สูงอายุ หรือกลุ่มคนวัยอื่น มิติเศรษฐกิจ ภูมิปัญญาก่อให้เกิดอาชีพ และรายได้ สร้างโอกาสต่อยอด มิติสังคม ภูมิปัญญาผู้สูงอายุสามารถก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมเพื่อทำประโยชน์ให้กับสังคม เป็นเครือข่ายผู้สูงอายุที่เข้มแข็ง อันนำไปสู่การสร้างความภาคภูมิใจ เห็นคุณค่าในตนเอง ครอบครัว ชุมชน สังคม เข้าใจและเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุมากขึ้น และมิติสภาพแวดล้อม ภูมิปัญญาผู้สูงอายุในบางเรื่องก่อให้เกิดการปรับปรุงพัฒนาสภาพแวดล้อมของครอบครัว ชุมชนให้ดีขึ้น สามารถสร้างโอกาสและความพร้อมของการมีส่วนร่วมในสังคมได้

กรมกิจการผู้สูงอายุ จึงได้กำหนดจัดงาน มหกรรมภูมิปัญญาพัฒนาผู้สูงวัยในทุกมิติ “ทอดน่องท่องตลาด ชมปราชญ์วัยเก๋า” ขึ้น โดยมุ่งหวังให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยได้เห็นถึงศักยภาพ ความสามารถ และพลังของผู้สูงอายุ ร่วมกันสร้างโอกาส ความภาคภูมิใจ และเห็นคุณค่าของผู้สูงอายุ นอกเหนือจากการร่วมชื่นชมและอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากฝีมือของผู้สูงอายุ ผลของการจัดงานไม่เพียงเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุ แต่ยังเป็นการแสดงให้เห็นพลังขับเคลื่อนสังคมของผู้สูงอายุ ซึ่งสอดคล้อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บท ด้านการส่งเสริมศักยภาพผู้สูงอายุ ที่มีเป้าหมายให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี

นางสุจิตรา กล่าวด้วยว่า มหกรรมภูมิปัญญาพัฒนาผู้สูงวัยในทุกมิติ “ทอดน่อง ท่องตลาด ชมปราชญ์วัยเก๋า” จะจัดขึ้น ในระหว่างวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น. ณ ลานเอนกประสงค์ชั้น 2 อาคาร รัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ภายในงานท่านจะได้พบกับสินค้าและผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้สูงอายุ การเสวนาเพื่อการสร้างแรงบันดาลใจและสร้างความเข้าใจให้กับสังคมในหัวข้อ การเสริมคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่คนหลายวัย โดยวิทยากรที่นำภูมิปัญญาผู้สูงอายุมาเป็นเครื่องมือในการสร้างสินค้า ผลิตภัณฑ์ การถ่ายทอดภูมิปัญญาผู้สูงอายุ การแสดงของผู้สูงอายุบนเวที และการประกวดชิงรางวัล

“ทั้งนี้ ทุกท่านจะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างคุณค่า ความภูมิใจและสร้างพลังให้แก่ผู้สูงอายุ สร้างความตระหนักและเสริมสร้างความเข้าใจระหว่างคนทุกวัยเพื่อการเป็นสังคมสูงอายุที่พร้อมในอนาคตในทุกมิติ ทั้ง มิติสุขภาพ มิติเศรษฐกิจ มิติสังคม และมิติสภาพแวดล้อม ต่อไป” นางสุจิตรา กล่าวในตอนท้าย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม