หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ระบบประตูโรงแรม (Hotel Lock)  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ธ.ค. 19, 10:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เราเคยพูดถึง ระบบควบคุมประตูเข้าออกอาคาร หรือ Access Control กันไปแล้ว แต่ว่านอกจากระบบ Access Control แล้ว ยังมีระบบอื่นๆ ที่มีลักษณะการทำงานที่คล้ายๆ กัน ซึ่งก็คือระบบที่เราจะเกี่ยวถึงในบทความนี้ นั้นก็คือ ระบบประตูโรงแรม นั้นเอง

ระบบประตูโรงแรม (Hotel Lock) คือระบบที่ใช้ในการบริหารจัดการและควบคุม การเข้าออกห้องพัก ด้วยการควบคุมกลอนประตูของโรงแรม, อพาร์เม้น, คอนโด, หรือหอพัก เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกหรือไม่ประสงค์ดีเข้ามาในห้องพัก และระบบประตูโรงแรมสามารถ บันทึกเวลาการเข้าออกห้องพักได้ จะสังเกตุได้ว่าหน้าที่และระบบการทำงานต่างๆ ของระบบประตูโรงแรมนี้จะคล้ายกับระบบ Access Control อยู่เหมือนกัน แต่จะต่างกันตรงที่วัตถุประสงค์การใช้งาน

Access Control เป็นระบบที่ทำเพื่อจำกัดสิทธิ์คนเข้าออก และลงเวลาคนเข้าออกอาคารหรือสถานที่ทำงานนั้นๆ

Hotel Lock เป็นระบบที่ใช้จัดการบริหารงานภายในโรงแรม การเข้าพักและออกจากห้องพักของผู้มาใช้บริการ

ระบบประตูโรงแรมนี้ เป็นระบบที่ผู้ประกอบการธุรกิจด้านการโรงแรมหรือหอพัก นิยมนำมาใช้งานมากที่สุด เพราะระบบมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง และใช้งานง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องจะมีบุคคลผู้ไม่หวังดีแอบเข้ามาทำอะไรในห้อง เพราะระบบประตูโรงแรม จะใช้วิธีการเปิดปิดประตูด้วยโดยการใช้คีย์การ์ดสแกนเข้าออกห้องพัก ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องกุญแจผี หรือมีใครมาสะเดาะกุญแจ

ต่อไปเราจะมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในระบบHotel Lock กัน ถึงแม้ ระบบ Hotel Lock จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับระบบ Access Control แต่ว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานในระบบนั้นมีความแตกต่างกันมาก อย่างเครื่องทาบบัตรที่ระบบ Access Control ใช้กัน จะแตกต่างกับเครื่องทาบบัตรที่ใช้งานในระบบ Hotel Lock นี้ ดังนั้นเราจึงต้องรู้ว่าอุปกรณ์ตัวไหนที่ใช้กับระบบ Access Control และอุปกรณ์ตัวไหนที่ใช้ในระบบ Hotel Lockรูปภาพที่ 1 ชุดกลอนประตูโรงแรม

ชุดกลอนประตูโรงแรม หรือ กลอนประตูอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญใน ระบบ Hotel Lock อุปกรณ์ตัวนี้จะทำหน้าที่คล้ายกับเครื่องทาบบัตร แต่จะแตกต่างตรงที่ เครื่องทาบบัตรคือกลอนประตู เมื่อผู้เข้าพักนำคีย์การ์ดมาทาบสแกนที่กลอนประตู ผู้เข้าพักก็จะสามารถเปิดประตูเข้ามาภายในห้องพักนี้ได้ แต่กลอนประตูอัจฉริยะบางตัว ก็ไม่ได้ใช้วิธีการทาบบัตรเข้าประตู แต่อาจจะใช้การกดรหัสผ่านเพื่อปลดล็อคประตูแทน ทั้งนี่ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการว่าจะเลือกใช้กลอนประตูแบบไหน ในการติดตั้งระบบ Hotel Lock ของตัวเองรูปภาพที่ 2 คีย์การ์ด

คีย์การ์ด เมื่อพูดถึงกลอนประตูอัจฉริยะไปแล้ว จะไม่พูดถึงอุปกรณ์ตัวนี้เลยไม่ได้ คีย์การ์ดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับกลอนประตูอัจฉริยะ ใช้ในการปลดล็อคกลอนประตู เพื่อเข้าออกห้องพัก ผู้เข้าพักจำเป็นต้องพกอุปกรณ์นี้ไว้เพื่อเข้าออกห้องพักของตัวเอง หรือก็คืออุปการ์ดตัวนี้เปรียบเสมือนกุญแจที่ใช้ไขเข้าห้องพักนั้นเองรูปภาพที่ 3 อุปกรณ์เขียนข้อมูลลงคีย์การ์ด

Encoder คืออุปกรณ์เขียนข้อมูลลงคีย์การ์ด คีย์การ์ดของระบบประตูโรงแรมส่วนใหญ่เป็นบัตรประเภท Mifare ซึ่งบัตรประเภทนี้สามารถเขียนข้อมูลลงไปในบัตรได้แต่ว่า ก่อนจะเขียนข้อมูลลงไปในบัตร เราก็ต้องมีข้อมูลที่จะใส่ลงไปก่อน ซึ่งอุปกรณ์ตัวเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการสร้างฐานข้อมูล สามารถเพิ่ม, ลบ, หรือแก้ไขข้อมูลได้ โดยดำเนินผ่านโปรแกรม ระบบ Hotel Lock บนเครื่องคอมพิวเตอร์


รูปภาพที่ 4 อุปกรณ์สำหรับดึงข้อมูล

Get Data เมื่อมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการสร้างข้อมูลแล้ว คราวนี้เรามาพูดถึงอุปกรณ์อุปกรณ์ที่ใช้ดึงค่าข้อมูล หรือก็คืออุปกรณ์อ่านข้อมูลนั้นเอง ใช้งานพื่อควบคู่กับชุดกลอนประตู ระบบ Hotel Lock โดยอุปกรณ์นี้จะดึงข้อมูลที่อยู่ในกลอนประตู อาทิ ข้อมูลการเข้าออกผู้เข้าพักลงไปในระบบ เพื่อให้ผู้ประกอบการนำข้อมูลเหล่านั้นไปประเมินผลด้านต่างๆรูปภาพที่ 5 Energy Saving Switch

Energy Saving Switch หรือ Key Tag เป็นอุปกรณ์สำหรับควบคุมการใช้งานไฟฟ้าในห้องพัก นิยมใช้กลุ่มธุรกิจโรงแรม, คอนโด, หอพัก, และอพาร์เม้น อุปกรณ์นี้ทำงานร่วมกับคีย์การ์ด โดยผู้เข้าพักจะสามารถใช้ไฟฟ้าในห้องพักได้ ก็ต่อเมื่อนำคีย์การ์ดมาเสียบเข้ากับอุปกรณ์นี้ ทำให้ช่วยประหยัดไฟฟ้าในโรงแรม แล้วยังสามารถแก้ไขปัญหาการลืมปิดไฟฟ้ากับการลืมคีย์การ์ดได้ด้วยนั้นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมอุปกรณ์ตัวนี้จึงจำเป็นสำหรับ ระบบ Hotel Lockรูปภาพที่ 6 โปรแกรมบริหารจัดการระบบประตูโรงแรม

โปรแกรมบริหารจัดการระบบประตูโรงแรม เมื่อมีอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่เพียงแค่มีอุปกรณ์ไม่ทำให้ระบบ Hotel Lock นั้นสมบูรณ์ อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นมากๆ ก็คือโปรแกรมสำหรับระบบ Hotel Lock นั้นเอง เพราะถ้าหากไม่มีโปรแกรมนี้ อุปกรณ์อื่นๆ ก็ไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นตอนติดตั้งระบบ Hotel Lock อย่าลืมหาโปรแกรมที่จะใช้งานร่วมกันด้วย

ระบบประตูโรงแรมหรือ Hotel Lock เป็นระบบที่จำเป็นและมีความสำคัญมากๆ สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจบริการที่พัก ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของที่พักนั้นด้วย ถ้าเป็นคุณ คุณคงไม่อยากไปอยู่อาศัยหรือเข้าพัก ในสถานที่ที่มีข่าวโจรแอบย่องเข้าห้องพักบ่อยกันหรอก ทั้งยังระบบนี้สามารถช่วยห้คุณบริหารจัดการห้องพักได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณกำลังจะทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรมที่พัก อย่าลืมติดตั้งระบบประตูโรงแรมนี้เข้าไปด้วย ไม่ใช่เพื่อคุณเพียงเท่านั้น แต่เพื่อธุรกิจของคุณด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ระบบประตูโรงแรม Hotel Lock ระบบ Hotel Lock ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบกันขโมย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม